Sáng 2/1, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Quỹ Tấm lòng vàng tổ chức lễ phát động "Đề án trồng 10 triệu cây xanh", góp phần thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được tham dự lễ phát động Đề án trồng 10 triệu cây xanh tại “quê hương Đồng Khởi” Bến Tre anh hùng.

“Cũng thật ý nghĩa khi được trồng cây tại một vùng đất mà cả tên gọi chính thức và danh xưng - Bến Tre và Xứ Dừa - đều gắn với những loài cây”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu.

{keywords}
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu trong lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh tại Bến Tre

Phải làm thiết thực, hiệu quả, không nằm trên giấy

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Bến Tre và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cùng Quỹ Tấm lòng vàng tỉnh phối hợp tổ chức sự kiện có ý nghĩa này. Bến Tre là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động chương trình hưởng ứng, góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông hoan nghênh cách làm sáng tạo, đổi mới được nêu trong kế hoạch của tỉnh Bến Tre, như vận động mỗi hộ gia đình đăng ký với phường, xã việc trồng và chăm sóc cây xanh; vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện… tổ chức cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên cơ quan trồng và chăm sóc cây, hoa tại trụ sở.

{keywords}
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trồng những cây xanh đầu tiên trong Đề án trồng 10 triệu cây xanh ở tỉnh Bến Tre

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói: “Tôi mong rằng cách làm này sẽ được triển khai thiết thực, hiệu quả, không nằm trên giấy, bảo đảm mỗi cây trồng được chăm sóc, phát triển tốt, tránh tính trạng trồng xong bị bỏ mặc héo, chết vì không được chăm sóc, vừa lãng phí tiền của, vừa lãng phí thời gian, công sức của tất cả chúng ta”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vẫn theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, việc triển khai chương trình trồng 10 triệu cây xanh rất ý nghĩa với Bến Tre nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới.

“Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Việc trồng cây, gây rừng, phủ xanh tỉnh Bến Tre sẽ là hành động thiết thực trong việc thực hiện triển khai Nghị quyết”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định.

Ứng xử phù hợp, trách nhiệm với thiên nhiên

Theo ông Trương Hoà Bình, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nỗ lực xử lý hài hòa các yêu cầu về kinh tế, xã hội và môi trường.

{keywords}
 

“Bên cạnh hai trụ cột kinh tế và xã hội, chúng ta phải chú trọng hơn nữa vấn đề môi trường. Mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, từ không khí cho đến nguồn nước, từ dòng sông cho đến con suối, từ hồ ra đến biển.

Trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với đó, chúng ta phải triển khai đồng bộ, mạnh mẽ hơn nhiều giải pháp khác, trên cơ sở cách ứng xử phù hợp, trách nhiệm với thiên nhiên”, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

{keywords}
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ủng hộ tỉnh Bến Tre 100 triệu đồng góp phần thực hiện Đề án trồng 10 triệu cây

Phó Thủ tướng cho hay, Nghị quyết 120 của Chính phủ đã nhấn rất mạnh yêu cầu cần thực sự tôn trọng các quy luật của thiên nhiên. Để bảo vệ, phục hồi những thương tổn của thiên nhiên, ông cho rằng tất cả chúng ta phải cùng suy nghĩ và ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về cách ứng xử phù hợp, trách nhiệm.

Tạo nên một "Đồng khởi mới" phát triển xanh, bền vững

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời luôn “yêu từng ngọn cỏ, mỗi nhành hoa”. Lễ phát động Đề án trồng 10 triệu cây xanh tỉnh Bến Tre hôm nay chính là thực hiện lời dạy của Người “Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

{keywords}
Ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Đề án trồng 10 triệu cây xanh ở tỉnh Bến Tre sẽ được thực hiện thành công, chương trình sớm “đơm hoa kết trái”, trở thành một điển hình tốt thực hiện hiệu quả sáng kiến của Thủ tướng, lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước.

{keywords}
 

“Bến Tre là quê hương của Đồng Khởi thời chống Mỹ, ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để tạo nên một Đồng Khởi mới, đồng khởi phát triển xanh, bền vững", Phó Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng: Đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh 5 năm tới

Thủ tướng: Đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh 5 năm tới

Phát biểu trước Quốc hội sáng nay, Thủ tướng cho biết cần tiếp tục trồng cây, gây rừng, đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có trồng cây ở các khu đô thị.

Hoài Thanh