Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM: 'Chúng tôi không vô cảm vấn đề Thủ Thiêm'

 Trước bức xúc của người dân cho rằng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vô cảm với các sai phạm Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã đưa ra câu trả lời.

Trả lời chất vấn tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP.HCM) sáng nay, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua có 5 vấn đề đặt ra chất vấn tại nghị trường. 

{keywords}
Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời chất vấn cử tri quận 2 sáng nay. Ảnh: Thanh Tùng

“Đoàn ĐBQH TP.HCM có đưa ra đề nghị chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, tố cáo của cử tri. Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến của tất cả các đại biểu thì vấn đề chất vấn với Tổng thanh tra Chính phủ đã được để lại do có 4 vấn đề được dư luận quan tâm hơn”- ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng cho biết, ông cùng với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Trưởng đoàn đã gặp và đối thoại Tổng thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm. 

“Mặc dù cử tri vẫn còn giận hờn nhưng tôi tin rằng cử tri vẫn còn tin tưởng chúng tôi. Không phải chúng tôi vô cảm, vô trách nhiệm”- ông Phan Nguyễn Như Khuê nói và cho biết đoàn đại biểu luôn thấu hiểu nỗi khổ người dân phải hứng chịu.

{keywords}
Cử tri vây quanh ông Phan Nguyễn Như Khuê để hỏi thông tin về khiếu kiện các sai phạm Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Tùng

“Tôi đại diện đoàn ĐBQH TP.HCM trong các buổi tiếp xúc cử tri xoay quanh các vấn đề Thủ Thiêm. Nhìn những dòng nước mắt, những tiếng nói của người dân luôn cố gắng giơ tay lên để phát biểu khiến chúng tôi không thể nào quên.

Chúng tôi biết là chúng tôi phải nỗ lực nhiều; vì sao cử tri vẫn còn giận hờn là vì thời gian không thể kéo dài hơn được nữa. Nó đã quá sức chịu đựng của cử tri rồi….Đã hơn 20 năm.”- Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM trải lòng. 

Báo cáo với cử tri, ông Khuê cho rằng nhiều cơ quan có trách nhiệm, xem xét vấn đề nhưng thực thi pháp luật chưa đúng mức, đơn thư còn kéo dài và thậm chí những nội dung giải quyết còn không đi vào nội dung trọng tâm hoặc đùn đẩy cho nhau.

Ông cũng cho rằng tổ đại biểu đi vào giám sát cũng như trong quá trình làm việc tại nghị trường, các cuộc họp HĐND TP hoặc cùng làm việc với Chủ tịch HĐND TP trước đây, luôn có những cuộc tranh luận khá gay gắt giữa các cơ quan có trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư của công dân.

{keywords}
Nỗi bức xúc cùng cực của người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Tùng

“Có biến chuyển nhưng thú thực vẫn còn chậm lắm. Chính cử tri đã tiếp cho chúng tôi động lực. Tôi cảm kích khi nhận được tin nhắn hoặc nhiều cư tri còn cung cấp cho tôi các tài liệu liên quan hết sức thuyết phục” - ông Khuê bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề sai phạm Thủ Thiêm, ông Khuê thông tin kết quả trong kỳ họp vừa qua khi ông cùng bà Nguyễn Thị Quyết Tâm gặp gỡ, đối thoại với Tổng thanh tra Chính phủ. 

"Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện lại hiệu lực cuối cùng kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm và sẽ trình Thủ tướng trong nay mai. Chúng tôi rất kỳ vọng, tin tưởng chậm lắm cuối tháng 6 sẽ công khai về kết luận. Tôi nghĩ rằng sự chờ đợi càng dài thì giận dữ và trách hờn càng tăng thêm.

{keywords}
Hội trường Nhà thiếu nhi quận 2 chất cứng người dân đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Tùng

Tôi hi vọng lần tiếp xúc tới sẽ đón nhận được những nụ cười với sự chia sẻ, động viên của cử tri vì chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để có những thông tin, cách giải quyết đến với bà con đúng pháp luật ” - ông Khuê kết thúc buổi chất vấn, cũng là lúc bên dưới hội trường cử tri quận 2 vỗ tay, hoan hỉ. 

Sáng nay, tổ ĐBQH TP.HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án TAND TP.HCM) có buổi tiếp xúc cử tri tại Nhà thiếu nhi quận 2.

Cũng như các buổi tiếp xúc trước, rất đông bà con tham gia chất vấn, họ truy trách nhiệm của UBND và đoàn ĐBQH TP.HCM về các sai phạm liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Một số cử tri lên tiếng trách ĐBQH TP.HCM vô cảm.

 

Người dân Thủ Thiêm trách đại biểu quốc hội TP.HCM vô cảm

Người dân Thủ Thiêm trách đại biểu quốc hội TP.HCM vô cảm

 Người dân cho rằng vấn đề sai phạm tại Thủ Thiêm khiến đại biểu tỉnh khác sốt sắng nhưng đại biểu quốc hội TP.HCM lại tỏ ra vô cảm.

Tuấn Kiệt- Thanh Tùng

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.