Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM: 'Chúng tôi không vô cảm vấn đề Thủ Thiêm'

 Trước bức xúc của người dân cho rằng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vô cảm với các sai phạm Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã đưa ra câu trả lời.

Trả lời chất vấn tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP.HCM) sáng nay, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua có 5 vấn đề đặt ra chất vấn tại nghị trường. 

{keywords}
Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời chất vấn cử tri quận 2 sáng nay. Ảnh: Thanh Tùng

“Đoàn ĐBQH TP.HCM có đưa ra đề nghị chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, tố cáo của cử tri. Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến của tất cả các đại biểu thì vấn đề chất vấn với Tổng thanh tra Chính phủ đã được để lại do có 4 vấn đề được dư luận quan tâm hơn”- ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng cho biết, ông cùng với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Trưởng đoàn đã gặp và đối thoại Tổng thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm. 

“Mặc dù cử tri vẫn còn giận hờn nhưng tôi tin rằng cử tri vẫn còn tin tưởng chúng tôi. Không phải chúng tôi vô cảm, vô trách nhiệm”- ông Phan Nguyễn Như Khuê nói và cho biết đoàn đại biểu luôn thấu hiểu nỗi khổ người dân phải hứng chịu.

{keywords}
Cử tri vây quanh ông Phan Nguyễn Như Khuê để hỏi thông tin về khiếu kiện các sai phạm Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Tùng

“Tôi đại diện đoàn ĐBQH TP.HCM trong các buổi tiếp xúc cử tri xoay quanh các vấn đề Thủ Thiêm. Nhìn những dòng nước mắt, những tiếng nói của người dân luôn cố gắng giơ tay lên để phát biểu khiến chúng tôi không thể nào quên.

Chúng tôi biết là chúng tôi phải nỗ lực nhiều; vì sao cử tri vẫn còn giận hờn là vì thời gian không thể kéo dài hơn được nữa. Nó đã quá sức chịu đựng của cử tri rồi….Đã hơn 20 năm.”- Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM trải lòng. 

Báo cáo với cử tri, ông Khuê cho rằng nhiều cơ quan có trách nhiệm, xem xét vấn đề nhưng thực thi pháp luật chưa đúng mức, đơn thư còn kéo dài và thậm chí những nội dung giải quyết còn không đi vào nội dung trọng tâm hoặc đùn đẩy cho nhau.

Ông cũng cho rằng tổ đại biểu đi vào giám sát cũng như trong quá trình làm việc tại nghị trường, các cuộc họp HĐND TP hoặc cùng làm việc với Chủ tịch HĐND TP trước đây, luôn có những cuộc tranh luận khá gay gắt giữa các cơ quan có trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư của công dân.

{keywords}
Nỗi bức xúc cùng cực của người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Tùng

“Có biến chuyển nhưng thú thực vẫn còn chậm lắm. Chính cử tri đã tiếp cho chúng tôi động lực. Tôi cảm kích khi nhận được tin nhắn hoặc nhiều cư tri còn cung cấp cho tôi các tài liệu liên quan hết sức thuyết phục” - ông Khuê bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề sai phạm Thủ Thiêm, ông Khuê thông tin kết quả trong kỳ họp vừa qua khi ông cùng bà Nguyễn Thị Quyết Tâm gặp gỡ, đối thoại với Tổng thanh tra Chính phủ. 

"Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện lại hiệu lực cuối cùng kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm và sẽ trình Thủ tướng trong nay mai. Chúng tôi rất kỳ vọng, tin tưởng chậm lắm cuối tháng 6 sẽ công khai về kết luận. Tôi nghĩ rằng sự chờ đợi càng dài thì giận dữ và trách hờn càng tăng thêm.

{keywords}
Hội trường Nhà thiếu nhi quận 2 chất cứng người dân đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Tùng

Tôi hi vọng lần tiếp xúc tới sẽ đón nhận được những nụ cười với sự chia sẻ, động viên của cử tri vì chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để có những thông tin, cách giải quyết đến với bà con đúng pháp luật ” - ông Khuê kết thúc buổi chất vấn, cũng là lúc bên dưới hội trường cử tri quận 2 vỗ tay, hoan hỉ. 

Sáng nay, tổ ĐBQH TP.HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án TAND TP.HCM) có buổi tiếp xúc cử tri tại Nhà thiếu nhi quận 2.

Cũng như các buổi tiếp xúc trước, rất đông bà con tham gia chất vấn, họ truy trách nhiệm của UBND và đoàn ĐBQH TP.HCM về các sai phạm liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Một số cử tri lên tiếng trách ĐBQH TP.HCM vô cảm.

 

Người dân Thủ Thiêm trách đại biểu quốc hội TP.HCM vô cảm

Người dân Thủ Thiêm trách đại biểu quốc hội TP.HCM vô cảm

 Người dân cho rằng vấn đề sai phạm tại Thủ Thiêm khiến đại biểu tỉnh khác sốt sắng nhưng đại biểu quốc hội TP.HCM lại tỏ ra vô cảm.

Tuấn Kiệt- Thanh Tùng

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.