'Phong tướng để cầm gậy chỉ quân, không nhất thiết tỉnh nào cũng có'

Nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Được cho rằng việc phong tướng để cầm gậy chỉ huy quân, không nhất thiết tỉnh loại 1 là phong.

 - Góp ý dự thảo luật Công an nhân dân sửa đổi tại hội trường QH chiều nay, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Được cho rằng việc phong tướng để cầm gậy chỉ huy quân, không nhất thiết cứ tỉnh loại 1 là phong.

Ông Phạm Minh Chính: Cấp hàm tướng cho GĐ công an đừng làm tăng tướng
Bảo đảm chặt việc phong hàm tướng công an

Thượng tướng Nguyễn Văn Được (ĐB Hà Nội) cho rằng, việc phong trung tướng đối với Giám đốc Công an Hà Nội và TP.HCM là đương nhiên nhưng các đối tượng khác thì phải chặt chẽ.

"Quan điểm là phong tướng để chúng ta cầm gậy chỉ huy quân, không nhất thiết cứ tỉnh loại 1 phải phong tướng. Hiện nay có khoảng 11 đô thị loại 1, 10-15 năm sau thì bao nơi nhiêu loại 1?", ông nêu.

Ông lưu ý địa bàn nào trật tự trị an phức tạp, ma túy nhiều, phản động nhiều... thì đề nghị phong hàm cấp tướng Giám đốc công an tỉnh.

{keywords}
Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Được

Phong tướng sao cho hợp thời bình

Phó đoàn ĐBQH Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, số lượng phong cấp hàm tướng như dự thảo là nhiều, phải tính sao cho hợp lý trong điều kiện thời bình.

“Hàm tướng có cần thiết số lượng nhiều như thế hay không?”, ĐB Hoà băn khoăn. Theo ông, cấp tướng phải có quân số nhất định để chỉ huy, chứ không thể mang hàm tướng mà quân số không bao nhiêu.

ĐB tỉnh Đồng Tháp góp ý nên cân nhắc hàm trung tướng tương ứng với chức vụ cục trưởng, và tương đương số lượng 32. Còn hàm thiếu tướng nên có con số chẵn chứ không để con số như trong dự thảo là 139.

{keywords}
Phó đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa

Ông cũng lưu ý quy định phòng hàm thiếu tướng không quá 11 người đối với các giám đốc công an tỉnh loại 1 sẽ phức tạp với các tỉnh thành còn lại.

“Bởi có tỉnh TP loại 2 nhưng sau này lên loại 1 thì Giám đốc Công an tỉnh đó có được lên hàm thiếu tướng không", ông băn khoăn khi người mang hàm thiếu tướng tỉnh này chưa chắc có chuyên môn, thâm niên trong ngành cao hơn người mang hàm đại tá ở tỉnh khác.

Như vậy là không hợp lý, chưa kể cùng là giám đốc công an tỉnh thành như nhau mà lại có người mang hàm cấp tướng, người cấp tá.

Ông cũng đề nghị cần cân nhắc quy định Phó giám đốc Công an Hà Nội và TP.HCM có số lượng Thiếu tướng không quá 3 người vì cùng là Phó GĐ mà người được hàm Thiếu tướng, còn người kia thì không.

Tạo ra những vị tướng thời bình thực sự bản lĩnh, tài năng

ĐB Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng, việc Giám đốc Công an tỉnh thành có trần quân hàm thiếu tướng là hợp lý và cần thiết. Việc này nhằm tạo ra những vị tướng trong thời bình thực sự bản lĩnh, tài năng, có kiến thức kinh nghiệm thực tế từ địa phương.

Tuy nhiên, ông đề nghị nên cân nhắc việc phong hàm cấp tướng cho Giám đốc Công an tỉnh thành theo tiêu chí đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1. Bởi tiêu chí này chưa sát với chức năng của lực lượng công an đang đảm nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm. Việc xác định tỉnh loại 1, 2, 3 đôi khi chỉ có ý nghĩa tương đối, loại 1 về kinh tế, dân số, diện tích chưa hẳn cũng là loại 1 về quốc phòng an ninh và ngược lại.

ĐB tỉnh Phú Thọ nêu thực tế nhiều tỉnh không được xếp đơn vị hành chính loại 1 nhưng có vị trí chiến lược an ninh trật tự, người đứng đầu của lực lượng công an những tỉnh này cần có cấp bậc hàm tương đương như tỉnh xếp loại đơn vị hành chính loại 1 để thực hiện nhiệm vụ.

“Lý do nữa là giám đốc công an tỉnh quản lý nhiều đầu mối, quân số biên chế hàng nghìn người nhưng chỉ có trần quân hàm đại tá như với cấp phòng ở Bộ là không hợp lý”, ĐB Thưởng phân tích.

Ông đề nghị khảo sát xem thực tế hiện nay đang có bao nhiêu trường hợp cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng đang giữ chức vụ giám đốc công an các tỉnh không thuộc đơn vị hành chính loại 1. 

{keywords}
Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

“Tôi biết quan điểm của Bộ Công an là không làm tăng thêm số lượng người có quân hàm cấp tướng, nhưng theo quy định hiện hành, giám đốc công an tỉnh với chức vụ tương đương cục trưởng được quy hoạch, đề bạt trực tiếp như thứ trưởng. Còn các cục trưởng muốn lên thứ trưởng phải được luân chuyển về địa phương để đào tạo theo quy định. Nếu 2 cấp bậc hàm này vênh nhau thì rất khó luân chuyển và thực hiện chế độ chính sách”, ĐB Thưởng lý giải thêm.

Ông đề nghị phong hàm cấp tướng cho Giám đốc Công an tỉnh thành tại một số địa phương có vị trí chiến lược phức tạp và quan trọng về an ninh trật tự, ngoài các đơn vị hành chính loại 1.

Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng, việc quy định hàm thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 là phù hợp.

Bộ Công an lý giải đề xuất phong tướng Giám đốc Công an tỉnh

Bộ Công an lý giải đề xuất phong tướng Giám đốc Công an tỉnh

Có 3 lý do để dự thảo Luật CAND (sửa đổi) bổ sung quy định trần cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, TP trực thuộc TƯ.

Báo cáo Bộ Chính trị việc Giám đốc Công an tỉnh mang hàm cấp tướng

Báo cáo Bộ Chính trị việc Giám đốc Công an tỉnh mang hàm cấp tướng

Thủ tướng lưu ý Bộ Công an sớm báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về việc Giám đốc Công an cấp tỉnh mang hàm cấp tướng.

Hàng loạt tướng công an từ tổng cục sẽ sang cục

Hàng loạt tướng công an từ tổng cục sẽ sang cục

Luật CAND sửa đổi sẽ có nhiều thay đổi về mô hình tổ chức, trong đó phải kể đến việc hàng loạt tướng từ cấp tổng cục sẽ xuống cục.

2 Tướng Công an được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục C10, C11

2 Tướng Công an được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục C10, C11

Chiều 15/8, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Công an về tổ chức và cán bộ Cục C10 và Cục C11.

Thu Hằng - Hồng Nhì 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.