Phụ huynh bức xúc học phí tiếng Anh tích hợp, nhà cung cấp nói gì?

Học phí đợt 1 (thu 3 tháng) chương trình tiếng Anh tích hợp được điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng xuống 8,1 triệu đồng là do mức thu này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy.

Mới đây, một số phụ huynh ở TP.HCM cho rằng chương trình tiếng Anh tích hợp chỉ điều chỉnh học phí từ 10,8 triệu xuống 8,1 triệu đồng/đợt 1 là do giảm giờ học chứ không phải đơn vị này chia sẻ khó khăn với phụ huynh do dịch Covid-19.

Công ty cổ phần Quản lý giáo dục và đầu tư EMG - đơn vị thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp tại TP.HCM, cho rằng căn cứ pháp lý để thu học phí dựa vào các văn bản trước đây và mới nhất là văn bản 2462/SGDDT_KHTC của Sở GD-ĐT TP.HCM về việc tiếp tục hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

{keywords}
 

Trong đó đối với các khoản thu để thực hiện “Đề án dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” (gọi tắt là Chương trình tiếng Anh tích hợp) là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký tham gia, đảm bảo thực hiện chương trình, bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài. Trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cả năm.

Do học sinh TP.HCM đang học trực tuyến nên chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng học với giáo viên nước ngoài. Tổng thời gian thực hiện chương trình dựa theo khung thời gian qui định của Bộ GD-ĐT là 35 tuần (riêng tổng số tiết của chương trình tiếng Anh tích hợp là 280 tiết).

Cụ thể, trong tổng số 8 tiết học/tuần, học sinh bậc tiểu học và THCS sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài và 2 tiết với học vụ người Việt Nam. Mức thu học phí này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy, còn miễn phí 2 tiết do học vụ người Việt Nam. Như vậy mức thu học phí đợt 1 của năm học này điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng còn 8,1 triệu đồng, tính từ ngày học chính thức.

Đơn vị này cũng cho hay, mức học phí của chương trình là 3,6 triệu đồng/tháng do UBND TP.HCM cho phép thu từ năm 2014 và duy trì suốt nhiều năm nay dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 15% mỗi năm.
 
Chương trình tiếng Anh tích hợp có yếu tố nước ngoài nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian có dịch Covid-19. Đơn vị cũng phải đầu tư công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giáo viên giảng dạy như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, đặc biệt là phần mềm hiện đại, hệ sinh thái LMS, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho học sinh…

Mặt khác, để đảm bảo đời sống, giữ chân đội ngũ giáo viên nước ngoài yên tâm giảng dạy cho năm học mới 2021-2022, đơn vị đã phải "gồng mình" trả lương cho vài trăm giáo viên nước ngoài suốt 4 tháng qua.

Để chia sẻ khó khăn với những học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đơn vị này cho biết sẽ hỗ trợ giảm từ 50% - 100% học phí cho những em không may mất cha, mẹ.

Chương trình tích hợp được đưa vào giảng dạy trong nhà trường từ học kỳ II năm học 2014 - 2015 theo sự phê duyệt của UBND TP.HCM. Học sinh học chương trình tích hợp 8 tiết/tuần đối với cấp tiểu học và THCS và 15 tiết/tuần đối với cấp THPT cùng giáo viên bản ngữ ở ba môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Mức học phí của chương trình là 3 đến 4 triệu/tháng.

Mới đây Sở GD-ĐT có yêu cầu các trường, trong trường hợp phụ huynh học sinh khó khăn về kinh tế không thể tham gia chương trình này thì có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng đảm bảo phù hợp với các quy định về tổ chức lớp học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Minh Anh

Học sinh trường tư ở TP.HCM được hỗ trợ học phí từ 85.000 - 200.000đ/tháng

Học sinh trường tư ở TP.HCM được hỗ trợ học phí từ 85.000 - 200.000đ/tháng

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa hướng dẫn việc thu học phí học kỳ I năm học 2021-2022. Theo hướng dẫn này, học sinh ngoài công lập sẽ được hỗ trợ số tiền bằng mức học phí các trường công lập trong học kỳ I.

tin nổi bật

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Sau 'đuổi' 135 học sinh, trường tư thục được chính quyền cho tăng chỉ tiêu

Sau khi 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ninh) bất ngờ bị 'đuổi' ra ngay trong giờ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.