Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Là giáo viên tiểu học, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, thầy giáo Nguyễn Văn Dậu - giáo viên Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội lắng nghe nhiều chia sẻ của các phụ huynh về việc con học online ở nhà. Trong đó, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại về việc chưa thể kiểm soát được việc các con sử dụng Internet để phục vụ cả việc học tập và giải trí.

Thầy Dậu cho biết, nhiều gia đình có bố mẹ bận rộn công việc hoặc cho con ở với ông bà, trong khi ông bà không ‘thạo’ công nghệ bằng cháu, dẫn đến việc các con làm gì với chiếc máy tính, phụ huynh không hề hay biết.

‘Ở lớp mình dạy có trường hợp, sau khi học online xong, một số em kết bạn với học sinh lớp lớn hơn để nói chuyện, làm quen. Với học sinh lớp mình, các con mới chỉ dừng ở mức độ làm quen’.

Giống như chia sẻ của thầy Dậu, nhiều gia đình thực sự lo ngại và bày tỏ quan điểm với các thầy cô, mong tìm ra giải pháp khi không quản lý được con mình ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

‘Đứng ở cương vị là giáo viên, tôi cũng có chia sẻ với các bố mẹ một số công cụ giúp trẻ sử dụng máy tính, Internet đạt hiệu quả, ví dụ như các ứng dụng Youtube Kids, hay cách bật chế độ hạn chế và kiểm soát lịch sử đã xem’, thầy Dậu chia sẻ.

Để tăng cường bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trong các hoạt động trên môi trường mạng, các cơ quan quản lý Nhà nước đã phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế và tổ chức xã hội trong nước để tìm kiếm giải pháp và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia đối với vấn đề này.

Ngày 14/5, tại Cục An toàn thông tin đã diễn ra buổi làm việc phối hợp giữa Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội) để lắng nghe ý kiến góp ý của các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế về việc xây dựng và triển khai các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhận định, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em không chỉ là vấn đề liên ngành của các cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn cần sự vào cuộc của cả bộ máy chính trị và sự phối hợp của các tổ chức trong nước, quốc tế và toàn xã hội. Vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là mới và cần giải pháp về công nghệ để có thể thực hiện hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đại diện của Microfoft Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm mong muốn có thể triển khai giải pháp Photo DNA tại Việt Nam nhằm hỗ trợ việc xác định và phát hiện sớm các hình ảnh, tài liệu liên quan tới xâm hại trẻ em trên mạng để các cơ quan kịp thời có hành động ngăn chặn, xử lý.

{keywords}

Buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng và chuyên gia từ các tổ chức quốc tế về việc xây dựng và triển khai các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Hướng dẫn của Cục An toàn thông tin về quản lý truy cập Internet an toàn cho trẻ nhỏ

Công cụ tìm kiếm Google

Google.com là trang web để tìm kiếm mọi thứ mà mình muốn, trẻ nhỏ cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, để công cụ tìm kiếm này trở nên an toàn hơn với trẻ bạn chỉ cần kích hoạt Bộ lọc tìm kiếm an toàn của công cụ này. Khi được bật, tính năng Tìm kiếm an toàn giúp bạn lọc nội dung không phù hợp trong các kết quả tìm kiếm của Google đối với tất cả các nội dung tìm kiếm hình ảnh, video và trang web. Mặc dù không chính xác 100% nhưng tính năng Tìm kiếm an toàn có thể giúp bạn chặn các kết quả không phù hợp (ví dụ như nội dung khiêu dâm) khỏi trang kết quả tìm kiếm trên Google.

Tính năng Tìm kiếm an toàn chỉ hoạt động trên các kết quả tìm kiếm của Google. Tính năng này sẽ không chặn người dùng mạng của bạn tìm nội dung không phù hợp thông qua các công cụ tìm kiếm khác hoặc bằng cách truy cập trực tiếp vào các trang web có nội dung không phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các thao tác tương tự trên thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS thông qua một số trình duyệt có sẵn trên máy.

Youtube

Hiện nay hàng loạt những trang tin đã cảnh báo về việc nội dung độc hại, không lành mạnh đang ngày càng được phát tán rộng rãi, công khai trên YouTube. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em, trẻ vị thành niên hay cả người lớn nếu tiếp xúc phải những nội dung không lành mạnh này. Nhằm hạn chế nội dung độc hại, YouTube cũng có một số chức năng có sẵn như sau:

1. Bật chế độ hạn chế

Bật chế độ hạn chế là cách đơn giản nhất, cũng như là cách mà bạn có thể làm ngay mà không cần phải cài thêm bất kì ứng dụng nào khác. Chế độ hạn chế sẽ kiểm soát nội dung hiển thị trên YouTube, chế độ này sẽ thực hiện lọc bớt những nội dung bị cho là bạo lực, quá phản cảm hoặc không phù hợp với một số độ tuổi.

2. Sử dụng ứng dụng YouTube Kids

YouTube Kids là một ứng dụng xem video đặc biệt trên YouTube của Google. Nó được tạo ra để đảo bảo trẻ em khi xem video trên YouTube sẽ chỉ được xem những nội dung an toàn. Ngoài ra thì chúng ta có thể hẹn giờ, đặt mật khẩu cho YouTube Kids để tiện hơn trong việc quản lý thời gian dùng ứng dụng của con hay cháu của bạn.

3. Kiểm soát lịch sử đã xem trên YouTube

YouTube sẽ dựa trên những nội dung mà bạn đã xem để đưa ra gợi ý video mới cho bạn, vậy nên nếu muốn tránh việc gặp phải những nội dung độc hại, bạn nên kiểm tra xem lịch sử đã xem của mình gồm những gì và xóa chúng đi nếu cảm thấy cần thiết. Để xóa, bạn chỉ cần truy cập vào Lịch sử và nhấn vào dấu X ở góc bên phải của mỗi video.

75% trẻ em Việt Nam không biết thông tin này khi sử dụng mạng xã hội

75% trẻ em Việt Nam không biết thông tin này khi sử dụng mạng xã hội

Gần 75% thanh thiếu niên Việt Nam tham gia khảo sát không biết về các đường dây nóng hay bất cứ dịch vụ hỗ trợ nào khác nếu đối mặt với bắt nạt hoặc bạo lực trên mạng.

Đăng Dương

tin nổi bật

Bố đơn thân bị nghi là kẻ bắt cóc vì để con gái ngủ trong cốp xe

Lo lắng con ở nhà một mình, một tài xế taxi ở Trung Quốc đưa con gái đi làm cùng mỗi ngày. Khi con mệt anh để con ngủ trong cốp xe.

Cưới cô hàng xóm được 2 tháng, anh bộ đội đi biền biệt 6 năm

Trong 2 tháng về phép, ông Cự được gia đình sắp xếp, hỏi cưới cô hàng xóm làm vợ. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, ông lại tham gia chiến đấu, bỏ vợ biền biệt 6 năm ở nhà.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Mẹ 50 tuổi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế

Từ lúc còn trẻ, bà Trang đã có sở thích chạy xe máy chở hai con từ Đà Lạt ra Nha Trang, Phan Rang… tắm biển. Ở tuổi 50, bà gây bất ngờ khi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế.

Bé 3 tuổi gào khóc nếu bố mẹ không cho xem TikTok

Từ khi hơn một tuổi, hai con sinh đôi (năm nay 3 tuổi) của chị Kim Quy (ngụ quận 8, TP.HCM) đã tiếp xúc với TikTok. Nếu không được xem như ý muốn, các bé sẽ gào khóc, bỏ ăn.

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Năm ngày sau đám cưới, người vợ bị thương nặng trong một trận động đất, Diêm Chí Quốc vì tình yêu đã che chở cho nửa kia của mình suốt 41 năm trời.

Một phụ nữ Quảng Ngãi trúng iPhone 13 Pro khi đăng ký truyền hình cáp SCTV

Ngày 12/8 tại trụ sở chi nhánh SCTV Quảng Ngãi, đại diện truyền hình cáp SCTV đã trao chiếc điện thoại iPhone 13 Pro 128GB cho khách hàng trúng giải Nhì của chương trình khuyến mại “SCTV - 30 năm đồng hành cùng gia đình Việt”.

Chưa kịp vui vì bồ nhí sinh đôi con trai đã phát hiện ra sự thật gây sốc

Mặc dù vô cùng hạnh phúc, ông bố vẫn nhận ra cặp song sinh trông không hề giống nhau.

Sự thay đổi của 2 nàng dâu nổi tiếng hoàng gia Anh

Kate Middleton và Meghan Markle từng cư xử thoải mái, ăn mặc giản dị hơn. Từ khi làm dâu hoàng gia Anh, họ phải tuân theo các quy tắc ngầm của Nữ hoàng Elizabeth.

Mười năm ân nghĩa của vợ và màn trở mặt khó tin của chồng

Đã hơn mười năm kể từ khi Hạ Vân và chồng cô gặp nhau, yêu nhau, rồi tiến tới hôn nhân. Thời gian đầu, công việc làm ăn của chồng cô gặp không ít khó khăn, xoay xở vô cùng vất vả.

Bé gái 5 tuổi không có sống mũi an ủi mẹ gây xúc động

Một bé gái 5 tuổi có biệt danh Lele sống tại Hà Nam (Trung Quốc) trở thành biểu tượng cho nghị lực phi thường khi đối mặt với tình trạng khuyết tật của cơ thể.

Cuộc hôn nhân kéo dài hai tháng của cụ ông 65 tuổi và vợ 19 tuổi

Cặp đôi trải qua đám cưới ngập tràn hạnh phúc nhưng hôn nhân kết thúc chóng vánh chỉ sau 2 tháng.

4 cách loại bỏ mỡ thừa của phụ nữ Nhật

Bí quyết giúp phụ nữ Nhật Bản sở hữu vóc dáng săn chắc là bắt đầu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Giá cả tăng vọt, dân Hàn Quốc làm một nghề không đủ sống

Giá cả tăng vọt cộng với lãi suất ngân hàng, giá nhiên liệu tăng liên tục khiến nhiều công chức Hàn Quốc phải làm thêm một công việc thứ hai để nuôi sống gia đình.

4 kiểu gia đình này khó nuôi dạy được những đứa trẻ ưu tú

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái nên cần cẩn thận từ lời ăn tiếng nói đến mọi hành động.