- Lần đầu tiên nhạc sĩ Phú Quang thổ lộ rằng ông từng tẩm xăng vào một chiếc đĩa nhạc và đốt trước mộ NSND Lê Dung và trong khoảnh khắc ấy khi nhìn tấm ảnh ở bia mộ, tác giả ca khúc "Chiều không em" có cảm giác NSND Lê Dung đang mỉm cười.

Nhạc sĩ Phú Quang không chỉ nổi tiếng với nhiều tình khúc hay mà ông còn được mệnh danh là "ông hoàng phổ nhạc cho thơ". Và nhà thơ Hồng Thanh Quang là một trong những tác giả có nhiều bài thơ được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc nhất.

Không chỉ ăn ý trong nghệ thuật, ngoài đời thường hai nghệ sĩ cùng tên còn là bạn tâm giao thân thiết có thể chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Nhạc sĩ Phú Quang bảo có nhiều bí mật của nhà thơ Hồng Thanh Quang chỉ ông biết và ngược lại.

Nghe NSND Lê Dung hát "Khúc mùa thu" của nhạc sĩ Phú Quang.

"Có một lần Hồng Thanh Quang rủ tôi đến mộ Lê Dung thắp hương. Trước đó, tôi đã từng đến mộ Lê Dung một mình. Hôm đó tôi vẫn nhớ mình mang theo chiếc đĩa "Mới thôi mà đã một đời" trong đó có một ca khúc do NSND Lê Dung thể hiện.

Điều hết sức ngạc nhiên đó là khi tôi tẩm xăng và đốt chiếc đĩa bên ngôi mộ thì bất giác nhìn vào tấm ảnh ở bia mộ thấy Lê Dung đang cười (thực tế tấm ảnh trên bia mộ NSND Lê Dung không cười). Tôi bảo Quang nhìn ảnh Dung xem có thấy giống tôi không và cũng nhận được câu trả lời giống như tôi. Chúng tôi nhìn nhau giật mình về khoảnh khắc đó" - nhạc sĩ Phú Quang cho biết.

Nhạc sĩ Phú Quang cũng tiết lộ tối 21/10 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, khán giả yêu thơ và nhạc sẽ được thưởng thức những giai điệu rất tình - những khúc mùa thu sâu lắng trong chương trình của ông và nhà thơ Hồng Thanh Quang với chủ đề "Anh không muốn lạc em thêm lần nữa".

{keywords}
Nhà thơ Hồng Thanh Quang và nhạc sĩ Phú Quang.

Theo đó, khán giả sẽ được đắm mình trong những giai điệu da diết do nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc trên nền thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang như: Romance số 4, Mẹ, Anh không muốn lạc mất em lần nữa, Về lại phố xưa... qua giọng ca của diva Hồng Nhung, ca sĩ Quang Lý, Tấn Minh, Phương Anh...

Những tác phẩm thơ tình của nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ được trình bày bởi NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh và chính tác giả. Khán giả cũng sẽ được "vỡ tan" vào Hà Nội với những ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang qua giọng ca của ca sĩ Quang Lý hay tiếng kèn của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Sơn Hà