Phú Quốc lùi ngày đón khách quốc tế đến cuối tháng 11

Phú Quốc xuất hiện ca F0 nhưng nhà chức trách cho hay không ảnh hưởng tới việc thí điểm đón khách quốc tế. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt hơn, ngày mở cửa có thể lùi sang tháng 11.

Sẵn sàng để gỡ tình huống bất ngờ

Tính đến trưa ngày 23/9, Phú Quốc đã có 62 ca F0. Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, khẳng định, việc xử lý khoanh vùng, truy vết ca F0 rất kịp thời nên kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vẫn triển khai bình thường.

Tuy nhiên, theo ông Trung, việc phát sinh các ca nhiễm thời điểm này là thử thách đầu tiên đối với địa phương. Tỉnh sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho Phú Quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Images Travel, băn khoăn hai điều, đó là việc khách nếu bị nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, nhưng tâm lý nhiều khách Âu lại không muốn chữa trị, vậy xử lý các trường hơp này như thế nào? Chưa kể, nếu nhiễm bệnh, họ sẽ được điều trị theo quy định của Bộ Y tế, vậy chi phí chi trả ra sao cũng chưa thấy đề cập đến.

{keywords}
 Việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc cần đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe người dân (ảnh minh họa)

Còn ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc công ty lữ hành Hanoitourist, thắc mắc, Thái Lan đón khách quốc tế bằng các chuyến bay thương mại, trong khi Việt Nam ban đầu sử dụng các chuyến bay thuê chuyến (charter), nếu có ca mắc thì cách ly cá nhân, cả nhóm, cả đoàn hay cả máy bay?

Ngoài ra, khách quốc tế đến Phú Quốc nghỉ dưỡng tại khách sạn, họ có được đi các điểm tham quan, khu vui chơi giải trí không, nếu có thì tổ chức như thế nào?. Bình thường thì đơn giản, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, cần phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để triển khai nên cần có phương án rõ ràng.

“Chúng ta đặt vấn đề an toàn lên đầu tiên, vậy nên trong tình huống khách nhiễm bệnh, việc lên phương án xử lý càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Khách rất lo ngại, do dự nếu trong quá trình sử dụng dịch vụ có sự thay đổi”, ông Thắng nói.

Chưa kể, do liên quan đến công tác phòng chống dịch, giá tour rất cao, như tour Phuket hơn 2.000 USD/người chưa kể vé máy bay và các chi phí khác như xét nghiệm, điều trị nếu không may mắc Covid. Thái Lan quy định, khi đến Phuket khách phải ở ít nhất 14 ngày, sau đó rút còn 7 ngày rồi mới chuyển tới các địa điểm khác, còn Việt Nam không thấy quy định này.

"Nếu không chốt ngày thì sẽ khó xử lý khi khách đang ở Phú Quốc, muốn bỏ tour giữa chừng thì khi đó chúng ta có phải trả lại tiền không, hay họ phải mất toàn bộ chi phí mua tour như Thái Lan quy định”, ông Thắng đặt vấn đề.

{keywords}
Phú Quốc dự kiến đón khách quốc tế đến từ sau ngày 10/11.

Bà Dương Mai Lan, Giám đốc công ty Ascend Travel, cho rằng, từ kinh nghiệm của Thái Lan khi mở cửa Phuket, để đón khách tới Phú Quốc đạt hiệu quả, phải tính hết tất cả các tình huống xấu nhất có thể xảy ra để xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, không bị lúng túng. Ngay cả du khách, họ cũng cần biết trước và được chia sẻ về các tình huống đó, để nếu có xảy ra tất cả đều bình tĩnh thực hiện theo kế hoạch biết trước, không bối rối.

Lùi thời gian thí điểm

Trong Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang, hiện đã quy định cụ thể quy trình, tiêu chuẩn đón khách quốc tế; phương án xử lý các tình huống phát sinh; kế hoạch truyền thông; kế hoạch tập huấn cho người lao động, nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ về những biện pháp đón khách an toàn, quy trình dịch vụ,... trong đón khách.

Ngoài các điểm tham quan dự kiến, các khu vui chơi trong khu lưu trú, khách quốc tế cũng được tham gia các khu vui chơi của VinGroup, SunGroup và các đảo phía Nam An Thới. Khách tham quan ở các khu riêng biệt với các khung giờ cụ thể, chỉ dành cho khách quốc tế.

Đến nay, có 19 cơ sở lưu trú với hơn 7.800 phòng, 5 đơn vị lữ hành, 7 khu vui chơi giải trí... đã được lựa chọn đón khách. Dự kiến, có 3 tuyến chính từ sân bay Phú Quốc tới các khu lưu trú, quãng đường từ 10-30km.

Tuy nhiên, tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP. Phú Quốc ngày 23/9, các đại biểu cho rằng, việc lo ngại nhất hiện nay là chưa có vắc xin để tiêm cho người dân. Mặc dù Bộ Y tế đã đồng ý phân bổ cho Phú Quốc 300.000 liều, nhưng đến nay vắc xin vẫn chưa về tới đảo do chờ kiểm định. 

{keywords}
 Các khách sạn ở Phú Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, tiêu chí và quy trình đón khách rất quan trọng nên phải cụ thể, rõ ràng và thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp, du khách. Kế hoạch truyền thông cũng cần phải xây dựng và triển khai một cách toàn diện.

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), để đón khách quốc tế theo quy trình khép kín, có kiểm soát, cần phải có các tiêu chí rất chi tiết. Đặc biệt, cần chuẩn bị tốt thị trường, làm việc với các công ty lữ hành, kết nối với các TA (đơn vị gửi khách) và TO (đơn vị điều hành tại điểm đến), yêu cầu có hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó cam kết việc có khách đến.

Căn cứ vào tình hình tiêm vắc xin hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt kết luận: thống nhất xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11, chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm đông khách quốc tế đi du lịch.

"Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam. Việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước”, ông nói và đề nghị Phú Quốc, Kiên Giang chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể, đảm bảo việc mở cửa an toàn, hiệu quả. 

Nên đón cả khách nội địa

Ông Phùng Quang Thắng nhận định, vấn đề quan trọng nữa là xác định được thị trường khách trong điểm thời gian này. Đây là điều kiện khách quan hơn là mong muốn chủ quan của Việt Nam.

Ông Thắng lý giải, Phuket dễ dàng đón khách trở lại bởi họ có lịch sử lâu dài, có thương hiệu tốt nên khách quốc tế đã biết tới từ lâu. Khách đến đây đông hơn Phú Quốc rất nhiều, năm 2019 là 10 triệu lượt còn Phú Quốc có hơn 671.000 lượt. Phuket còn là nơi mở cửa đầu tiên trong khu vực, không bị cạnh tranh bởi điểm đến khác. Đảo Ngọc 1-2 năm nay mới đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, nhưng vẫn là yếu tố mới nên cần xét đến tỷ lệ khách quốc tế và khách nội địa.

Bởi thế, khó có thể lấy mô hình Phuket Sand Box của Thái Lan sau hai tháng mở cửa là mục tiêu so sánh để Phú Quốc hướng tới.

Ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO, phân tích, Phuket khác ở chỗ chỉ đón khách quốc tế là đạt mục tiêu đề ra, còn du lịch Phú Quốc vẫn phụ thuộc lớn vào khách nội địa, vốn chiếm 70% lượng khách đến đảo. Thí điểm đón khách quốc tế trong 6 tháng, với 2.000-3.000 khách từng giai đoạn, so với hạ tầng thì không thấm vào đâu cả, chỉ có thể áp dụng khách nội địa với khách thẻ xanh mới giải tỏa được cơn khát.

Ngọc Hà

Trọng trách khi được chọn, bài toán của Phú Quốc, bài học cho Việt Nam

Trọng trách khi được chọn, bài toán của Phú Quốc, bài học cho Việt Nam

Mở cửa cho du lịch Phú Quốc là một một thách thức không nhỏ, giải được bài toán này cũng sẽ là bài học lớn cho ngành du lịch Việt Nam chuẩn bị bước sang thời kỳ sống chung với dịch.

tin nổi bật

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.