Phú Quốc tồn đọng gần trăm hồ sơ, đề xuất cho phân lô tách thửa trở lại

Sau hơn 2 tháng tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất và chuyển mục đích sử dụng đất, huyện Phú Quốc còn tồn đọng gần 100 hồ sơ. Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang vừa đề xuất cho tách thửa đất trở lại. 

Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND (Quyết định số 16) của UBND tỉnh Kiên Giang quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn được ban hành ngày 16/7/2019. Nhưng khi áp dụng vào thực tế đã bộc lộ một số bất cập.

Một trong những kẽ hở của Quyết định số 16 là quy trình xác nhận, lấy ý kiến UBND cấp huyện về tách thửa đất ở và những khu vực quy hoạch đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (công trình xây xanh, khu vui chơi giải trí công công…), diện tích tách thửa nhỏ (230m2 – 300m2)… 

Điều này dẫn đến phát sinh tình trạng các tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp để phân thành nhiều lô đất có diện tích nhỏ rồi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai và xây dựng, đặc biệt ở địa bàn huyện Phú Quốc

Nhận thấy những bất cập này, ngày 26/6/2020 UBND tỉnh Kiên Giang có công văn chỉ đạo tạm dừng tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất đối với từng loại đất trên địa bàn cho đến khi điều chỉnh Quyết định số 16 cho phù hợp với tình hình thực tế. 

{keywords}
Sở TN&MT Kiên Giang đề xuất chấm dứt việc tạm dừng phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở huyện Phú Quốc.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT Kiên Giang chỉ đạo ngừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa kể từ ngày 26/6/2020. Tuy nhiên, từ thời điểm đó trở về ngày 11/3/2020, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã tiếp nhận tổng số 108 hồ sơ, gồm 15 hồ sơ đã hoàn thành thủ tục và 93 hồ sơ đang giải quyết. 

Trong 93 hồ sơ đang giải quyết có 42 hồ sơ thuộc dạng phân lô tách thửa các thửa đất không tiếp giáp lối đi công cộng. Cụ thể, các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp lối đi công cộng diện tích nhỏ hơn 500m2 hoặc tách thửa đất trên 500m2 nhưng lại nằm trong các khu phân lô, tách thửa đã hình thành trước đây. 

Và 51 hồ sơ thuộc dạng các thửa đất khác trường hợp 42 hồ sơ nói trên, nhằm mục đích tách thửa để thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Theo Sở TN&MT Kiên Giang, khi báo cáo những vướng mắc trong việc triển khai Quyết định số 16, Sở Xây dựng chỉ đề nghị “tạm dừng xử lý và tiếp nhận xử lý các hồ sơ phân lô tách thửa để rà soát hiệu chỉnh Quyết định số 16 cho phù hợp với tính hình quản lý”.

Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh lại chỉ đạo “tạm dừng việc thực hiện tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất đối với từng loại đất trên địa bàn huyện Phú Quốc…”

Theo ông Phùng Quốc Bình – Giám đốc Sở TN&MT Kiên Giang, dừng toàn bộ việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sẽ khiến các trường hợp tách thửa gặp khó khăn như: 

Thừa kế, cha mẹ cho con, quyết định của toà án, thi hành án; các trường hợp 1 thửa đất có nhu cầu chuyển nhượng cho 1 – 2 người để trả nợ, để làm ăn, các thửa đất quy hoạch đất ở tiếp giáp với đường công cộng;

Tách thửa đất nông nghiệp diện tích lớn từ 1.000m2 – 2.000m2; các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để cất nhà ở phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng…

Giám đốc Sở TN&MT Kiên Giang cho rằng, việc tạm dừng theo chủ trương của UBND tỉnh là cần thiết nhưng không đảm bảo đúng quy định pháp luật, nếu để kéo dài sẽ gây bức xúc trong nhân dân. Mặt khác, nếu sửa đổi Quyết định số 16 sẽ mất nhiều thời gian.

Do đó, Sở TN&MT đề xuất UBND tỉnh chấm dứt việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc; giao Sở TN&MT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn không tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ tách thửa dạng phân lô hoặc tách thửa không đúng quy định theo Quyết định số 16. 

Đồng thời, rà soát hồ sơ đã tiếp nhận, nếu đủ điều kiện theo quy định thì thực hiện thủ tục phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất. Các trường hợp khác trả lại hồ sơ.

Lại 'siết' phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc

Lại 'siết' phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc

Sau hơn 3 tháng được gỡ bỏ “lệnh” dừng phân lô tách thửa, UBND tỉnh Kiên Giang lại vừa có văn bản tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng cho từng loại đất trên địa bàn huyện Phú Quốc. 

Phương Anh Linh  

 

tin nổi bật

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.