Phú Thọ giảm sĩ số các lớp chuyên trong năm học 2021-2022

Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Theo đó, tổng số chỉ tiêu và các lớp chuyên là 300 học sinh, mỗi lớp 30 em.

Năm học 2021 - 2022, Trường THPT Chuyên Hùng Vương giảm sĩ số lớp chuyên từ 35 học sinh xuống còn 30 học sinh; tăng số lượng lớp chất lượng cao và không tuyển sinh hệ cận chuyên như những năm học trước.

Cụ thể, các lớp chuyên gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp sẽ có sĩ số là 30 học sinh/lớp.

Như vậy, so với năm học trước, sĩ số các lớp chuyên của năm học này sẽ giảm 5 học sinh/lớp.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào 4 lớp chất lượng cao của trường là 140, với sĩ số mỗi lớp là 35 học sinh.

Về đối tượng tuyển sinh, học sinh phải đạt đủ các điều kiện:

- Xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8, 9 cấp THCS đạt từ loại Khá trở lên (Đối với học sinh học theo mô hình trường học mới cấp THCS có đánh giá về năng lực, phẩm chất ở mức “Đạt” trở lên)

- Đối với học sinh thi vào lớp chuyên: Phải có điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chuyên đạt từ 7,0 trở lên. Học sinh thi chuyên tiếng Pháp lấy điểm trung bình môn Tiếng Anh năm lớp 9.

Học sinh không học theo mô hình trường học mới cấp THCS, nếu thi chuyên Tin lấy điểm trung bình môn Toán năm lớp 9.

Học sinh học theo mô hình trường học mới cấp THCS, nếu thi chuyên Lịch sử hoặc Địa lý phải có điểm trung bình môn Khoa học xã hội lớp 9 đạt từ 7 trở lên; nếu thi chuyên Vật lý hoặc Hóa học, Sinh học phải có điểm trung bình môn Khoa học tự nhiên lớp 9 đạt từ 7 trở lên.

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Về phương thức, việc tổ chức tuyển sinh tiến hành theo 2 vòng.

Vòng 1: tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển theo quy định.  

Vòng 2: tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Các thí sinh sẽ trải qua 3 môn thi chung là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên. Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ văn hoặc Tiếng Anh thì mỗi môn này phải thi 2 bài: một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn. 

Nếu thí sinh thi vào lớp chuyên Tin học thì bài thi môn chuyên là Toán; nếu thí sinh thi vào chuyên tiếng Pháp thì bài thi môn chuyên là tiếng Anh.

Thời gian làm bài Toán, Ngữ văn 120 phút; Tiếng Anh 90 phút; môn chuyên là 150 phút.

Về hình thức thi, đối với các môn chung sẽ thi viết (môn Toán và tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận).

Đối với các môn chuyên sẽ thi viết theo hình thức tự luận.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 12/6/2021. Hạn nộp hồ sơ từ ngày 22/5 đến trước 17h ngày 3/6/2021.

Thanh Hùng

Bất cập học bổng cho học sinh chuyên ở Hà Nội: 'Chờ Bộ GD-ĐT trả lời'

Bất cập học bổng cho học sinh chuyên ở Hà Nội: 'Chờ Bộ GD-ĐT trả lời'

Cho rằng địa phương có đặc thù riêng, Sở GD-ĐT Hà Nội đã báo cáo và chờ Bộ GD-ĐT trả lời việc liệu có thể mở rộng đối tượng được học bổng cho cả các học sinh hệ chuyên của Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

tin nổi bật

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.