Phúc thẩm vụ đánh bạc ngàn tỷ: Vắng mặt Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương

TAND cấp cao tại Hà Nội hôm nay xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc ngàn tỷ. Phiên tòa được xử lưu động tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.

Cũng như phiên tòa sơ thẩm, phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ lần này, an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt.

{keywords}
An ninh phiên tòa được bảo vệ nghiêm ngặt

Dù không có đơn kháng cáo nhưng Phan Sào Nam (nguyên Giám đốc VTC Online), Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CNC) và một số người khác được triệu tập đến tòa vì liên quan đến phần kháng nghị của VKS.

{keywords}
Kiểm tra giấy tờ người tham dự phiên tòa

Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và nhiều người khác có đơn xin xét xử vắng mặt.

VKS đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng: Áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 điều 151 bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên.

{keywords}
Phiên tòa phúc thẩm vụ đánh bạc ngàn tỷ

Trước đó, trong phần luận tội tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS cho rằng: Khi xem xét quyết định hình phạt, đề nghị HĐXX chấp nhận việc các bị cáo tự nguyện nộp lại từ 1/2 số tiền thu bất chính trở lên là tình tiết "tự nguyện khắc phục hậu quả" quy định tại điểm b, khoản 1, điều 51 BLHS năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017, như vậy mới bảo đảm sự phân hóa tội phạm trong vụ án đặc thù này.

{keywords}
Một bị cáo được đưa đến tòa

Đại diện VKS lấy ví dụ, bị cáo Phan Sào Nam tự nguyện nộp tiền và tài sản trên 1.300 tỷ đồng (trên 90,7% số tiền hưởng lợi do tổ chức đánh bạc mà có) phải khác bị cáo Nguyễn Văn Dương nộp 240 tỷ đồng (chưa được 17% số tiền tổ chức đánh bạc mà có).

Nếu không có chính sách rõ ràng, không cho áp dụng điểm b, khoản 1, điều 51 mà chỉ cho áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2, điều 51 thì sẽ đánh đồng ý thức chấp hành pháp luật giữa người chấp hành tốt  với người chấp hành ở mức độ thấp trong việc tự giác nộp lại tài sản do phạm tội mà có.

{keywords}
HĐXX cấp phúc thẩm

Trong phần luận tội ở phiên sơ thẩm, đại diện VKS cũng có thông điệp gửi đến mọi người để phòng tránh khi tham gia các dịch vụ game trên mạng.

Cụ thể, phải tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT tại địa chỉ mic.gov.vn; hoặc trang thông tin điện tử của Sở TT&TT; hoặc bản thông báo tại các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn để xem danh sách các trò chơi điện tử G1 đã được cấp, thu hồi quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản; danh sách các trò chơi điện tử G2, G3, G4 đã thực hiện thủ tục thông báo cung cấp dịch vụ; danh sách các trò chơi đã ngừng cung cấp...

Vì sao Phan Sào Nam bị đề nghị mức án thấp hơn Nguyễn Văn Dương?

Vì sao Phan Sào Nam bị đề nghị mức án thấp hơn Nguyễn Văn Dương?

Phan Sào Nam đã khắc phục hơn 90% số tiền có do phạm tội. Đề nghị mức án khác biệt là để phân hóa rõ ai chấp hành tốt pháp luật.

T.Nhung

tin nổi bật

Lần thứ tư hoãn phiên tòa xử vụ nửa đêm lẻn vào giường mẹ vợ hiếp dâm cháu gái

Cháu M. đang ngủ cùng mẹ vợ của Hào nhưng nửa đêm anh ta vẫn lẻn vào hiếp dâm cháu gái. Vụ án này đã bị trả hồ sơ 4 lần, 3 lần hoãn xét xử.

Hai băng nhóm vác mã tấu xông vào bệnh viện đâm chém nhau loạn xạ

Chuyện xảy ra ở TP lớn nhất nước: 2 nhóm giang hồ xách mã tấu lao vào nhau đâm chém loạn xạ trong bệnh viện, những người chứng kiến hoảng loạn tháo chạy.

Diễn biến mới vụ Nhật Kim Anh và chồng cũ tranh chấp nuôi con

Vụ tranh chấp quyền nuôi con giữa nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh và chồng cũ, tiếp tục có diễn biến mới theo hướng xét xử lại từ đầu.

Suýt dính lao lý vì làm giám đốc thuê

Làm giám đốc thuê mỗi tháng được trả 3 triệu đồng, ông Đức đã vô tình tiếp tay cho kẻ buôn lậu xuyên quốc gia.

Nhiều lần đưa người yêu 'nhí' vào quán karaoke để giao cấu

Mỗi lần đưa người yêu mới 14 tuổi đi hát karaoke, Trường đều thực hiện hành vi giao cấu với bé gái trong phòng hát.

Cựu chủ tịch 'Long Megastar' lừa nghìn người mua chung cư, chiếm đoạt hơn 460 tỷ đồng

Kết quả điều tra cho thấy, bị cáo Nguyễn Hoàng Long (‘Long Megastar’) đã chiếm đoạt hơn 467 tỷ đồng của 1.024 khách hàng. Ông Long mới trả lại khách hàng hơn 5,2 tỷ đồng.

Bác yêu cầu đòi bồi thường 234 tỷ đồng của công ty luật đối với Việt kiều Mỹ

Cho rằng ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ trúng thưởng hơn 55 triệu USD khi đánh bạc) đơn phương hủy hợp đồng, một công ty luật đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường hơn 234 tỷ đồng.

‘Yêu râu xanh’ làm trò đồi bại trước mặt con gái

Thấy con gái và bé V. đang đùa giỡn trong nhà tắm, Lục xông tới giở trò đồi bại với bé gái trước mặt con mình.

Truy sát kinh hoàng từ tiệm game tới bệnh viện khiến 6 người thương vong

Phát hiện đối thủ cũng đang cấp cứu cùng bệnh viện, hai nhóm giang hồ tiếp tục xách mã tấu tới đâm chém nhau, gây nên cảnh tượng kinh hoàng.

Bé gái bị nhóm bắt cóc khống chế, hiếp dâm trong nhà vệ sinh

Sau khi cùng cả nhóm không chế T. về quán cà phê ở Phú Nhuận, Tân dùng dao ép bé gái vào nhà vệ sinh, buộc cô phải cởi quần áo để quay phim, chụp ảnh rồi hiếp dâm nạn nhân ngay tại đây.

Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh án tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, cựu Giám đốc VCB Tây Đô bị tuyên phạt 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại hơn 278 tỷ đồng.

Gã đàn ông bịt miệng, đe dọa giết để hiếp dâm bé gái

Bị cáo Trần Hoàng Anh, bịt miệng, đe dọa giết để thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái ở Vĩnh Long.

Dàn cảnh đánh ghen, tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Trong lúc quẫn bách về việc phải kiếm tiền trả nợ, Thảo đã lập mưu, gài bẫy thầy giáo cũng là tình cũ, giả đánh ghen để tống tiền.

Đòi tiền hỗ trợ Covid-19, hai mẹ con lao vào đánh công an

Không thuộc diện được nhận tiền trợ cấp Covid-19 đợt 3 theo quy định nhưng hai mẹ con bị cáo Bông và Yến đã đến trụ sở UBND phường 6, quận 8, TP.HCM la hét, gây rối và đánh công an.

Đánh chết hàng xóm vì ly rượu mời không uống

Mời rượu ông Linh không những không uống mà còn hất đổ xuống đất, bực tức, Hưng xông tới đánh người hàng xóm tới chết.