Mozilla mới đây đã âm thầm giúp việc chuyển sang Firefox trên Windows trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù Microsoft cung cấp một phương pháp để chuyển đổi các trình duyệt mặc định trên Windows 10, nhưng ngoại trừ chuyển sang Edge, thì chuyển sang những trình duyệt khác là chuyện không đơn giản. Quy trình một cú nhấp chuột nhanh gọn để chuyển trình duyệt này chỉ có sẵn cho Microsoft và Mozilla dường như đã quá mệt mỏi với tình hình bị chèn ép này.

Trong phiên bản 91 của Firefox, Mozilla đã dùng kỹ thuật đảo ngược để áp dụng cách Microsoft đặt Edge làm mặc định trong Windows 10 và cho phép Firefox nhanh chóng tự đặt mình làm mặc định. Trước khi có thay đổi này, người dùng Firefox sẽ cần phải chuyển đến phần Settings của Windows 10, sau đó phải bấm chọn Firefox làm trình duyệt mặc định và bỏ qua "lời khuyên" giữ lại Edge của Microsoft.

Prison Break: Firefox vượt rào thành công, thoát khỏi tầm kiểm soát trình duyệt của Microsoft - Ảnh 1.

Firefox đã cho chuyển trình duyệt mặc định nhanh chóng với 1 click

Kỹ thuật đảo ngược của Mozilla giúp bạn có thể đặt Firefox làm mặc định từ bên trong giao diện trình duyệt và nó sẽ tự ngầm thực hiện tất cả công việc. Điều này đã vượt qua các biện pháp bảo vệ chống xâm nhập của Microsoft mà công ty đã tích hợp trong Windows 10, để đảm bảo phần mềm độc hại không thể chiếm đoạt các ứng dụng mặc định. Microsoft cho biết hành động này của Mozilla không được hỗ trợ trong Windows.

Mozilla rõ ràng đã cảm thấy mệt mỏi với cách thiết lập trình duyệt mặc định phức tạp của Windows, một quy trình mà Microsoft đang còn làm khó hơn nữa trong Windows 11. “Mọi người dùng có quyền đặt mặc định một cách đơn giản và dễ dàng”, một phát ngôn viên của Mozilla cho biết.

Prison Break: Firefox vượt rào thành công, thoát khỏi tầm kiểm soát trình duyệt của Microsoft - Ảnh 2.

Đổi trình duyệt rất khó khăn trên WIndows 11

 “Tất cả các hệ điều hành phải cung cấp hỗ trợ nhà phát triển chuyển trạng thái mặc định để mọi người có thể dễ dàng đặt ứng dụng ưa thích làm mặc định. Vì điều đó đã không xảy ra trên Windows 10 và 11 nên Firefox dựa vào các khía cạnh khác của môi trường Windows, để mang đến cho mọi người trải nghiệm tương tự như những gì Windows cung cấp cho Edge khi người dùng chọn Firefox làm trình duyệt mặc định của họ. ”

Mozilla đã cố gắng thuyết phục Microsoft cải thiện quy trình cài đặt trình duyệt mặc định trong Windows kể từ bức thư ngỏ gửi cho Microsoft vào năm 2015. Tuy nhiên, không có gì thay đổi và Windows 11 còn khiến việc này khó khăn hơn nữa. Đó dường như là giọt nước tràn ly, Mozilla cũng sẽ bắt đầu triển khai các thay đổi trên Firefox ngay sau khi Windows 11 ra mắt vào tháng 6.

Cho đến nay, Google, Vivaldi, Opera và các trình duyệt dựa trên Chromium khác vẫn chưa có động thái nào quyết liệt như Firefox, dù tất cả đều không hài lòng, và không rõ chính xác Microsoft sẽ phản hồi như thế nào. Microsoft có một số lý do liên quan đến bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại bằng tính năng chống chiếm quyền điều khiển, nhưng bằng cách chỉ cho phép Edge dễ dàng chuyển đổi cài đặt mặc định, họ đã làm suy yếu các nhà cung cấp trình duyệt đối thủ, những người chỉ đơn giản là muốn có một sân chơi bình đẳng. Windows 11 khiến sân chơi đó trở nên phức tạp hơn và các đối thủ cạnh tranh không hài lòng.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, TheVerge)

Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

Mozilla đã không ngừng nỗ lực để đáp ứng thị trường ngách. Mới đây, công ty đã tung ra hàng loạt các bản cập nhật về quyền riêng tư hấp dẫn cho Firefox, phục vụ cho những người dùng muốn đảm bảo sự riêng tư.