Sky Gaming Daklak, ĐKVĐ PlayerUnknown’s Battlegrounds Việt Nam, tuyên bố giải thể vào hôm 09/01 vừa qua gây xôn xao cộng đồng trong suốt những ngày vừa qua.

Ngay ngày hôm sau (10/01), 4/5 cựu pro players của SGD đã thành lập team mới, Team Number One, để tiếp tục sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Trong đó, “LongK”, MVP của PUBG Southeast Asia Championship (PSC) 2019 – Phase 3, là không tiếp tục sát cánh cùng với những người đồng đội cũ.

LongK không có tên trong siêu đội hình mới của PUBG Việt Nam, Team Number One

Trên tài khoản Facebook cá nhân, LongK cho biết anh vẫn đi theo con đường chuyên nghiệp và được góp mặt ở các giải đấu lớn nhỏ do PUBG Corp tổ chức. Mặc dù vậy, đã một tuần lễ trôi qua, pro player sinh năm 2000 vẫn chưa hé lộ về bến dỗ trong tương lai gần khi mà mùa giải esports 2020 đang cận kề.

Trong khi LongK vẫn “im hơi lặng tiếng” thì “DjChip” đã xác nhận cựu player của SGD đã từng bày tỏ mong muốn là một phần của Refund Gaming trong mùa giải mới.

Khoảng nửa tháng hay hơn một tuần trước, LongK có liên hệ với tôi và Độ (MixiGaming) để xin vào team nhưng chia sẻ thật với mọi người rằng Refund Gaming không còn đầu tư quá nhiều vào PUBG nữa”, DjChip, thành viên của Refund Omega, nói trong buổi livestream cá nhân vào hôm qua (14/01).

Bây giờ có đưa LongK về cũng không biết xếp vào team nào, bắn ra sao. Nếu LongK về thì chắc chắn một trong hai team sẽ phải có người dự bị. Đội hình đang như thế rồi tự dưng lại đẩy một ai đấy xuống dự bị, không được bắn nữa thì cũng hơi kì kì.

Được thành lập vào tháng 01/2018, Refund Gaming là một trong số những team PUBG hàng đầu Việt Nam. Theo LiquidpediaPUBG, Refund đã kiếm được 56,000 USD (gần 1.3 tỷ đồng) tiền thưởng với điểm nhấn là top 10 thể thức FPP tại PUBG Global Invitational (PGI) 2018 cùng chức vô địch PUBG Vietnam Series (PVS).

Vào tháng 7 năm ngoái, Refund Gaming thành lập team thứ hai có tên Refund Omega. Kể từ đó đến nay, tuy cả hai teams vẫn chưa giành được bất cứ thành tích nào đáng kể nhưng từ khóa “Refund Gaming” vẫn đứng thứ tám trong danh sách những đội tuyển được tìm kiếm nhiều nhất năm 2019 của LiquidpediaPUBG.

Khi được một người xem đặt câu hỏi tại sao Refund Gaming không lập thêm team thứ ba, DjChip đáp đây là một công việc không hề dễ do nhiều yếu tố tác động – như PUBG không có nhà phát hành tại Việt Nam, game không còn phổ biến như trước và những vấn đề liên quan tới tài chính.

Ví dụ bây giờ ‘bốc’ cả team SGD về thành Refund 3 thì cũng phải đầu tư máy móc, nhà cửa, chi phí luyện tập,…Bây giờ ‘bốc’ về chỉ lấy cái mác, tên team thôi mà không đầu tư, chu cấp rồi không mang lại điều gì thì làm sao mà mời được họ về. Bọn tôi không muốn đầu tư thêm team nào nữa”, DjChip giải thích tại sao Refund Gaming không ký hợp đồng với LongK và SGD.

Visa đã ngăn LongK và SGD đến với PUBG Global Championship (PGC) 2019 - giải đấu lớn nhất mùa giải trước

Dù LongK có gia nhập bất cứ team nào thì có một thực tế rằng tất cả các pro players Việt Nam đều phải nỗ lực hơn rất nhiều ở mùa giải mới – nơi họ vấp phải sức cạnh tranh tới từ các đối thủ tới từ Đài Loan trong hành trình đến các sự kiện toàn cầu của PUBG.

Cách đây ít giờ, PUBG Corp cũng đã tiếp tục công bố những thông tin về mùa giải esports 2020. Theo đó, Đông Nam Á và Đài Loan sẽ hợp nhất và trở thành một khu vực lớn có tên gọi chung là châu Á Thái Bình Dương bao gồm các teams tới từ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Đài Bắc Trung Hoa, Hồng Kông, Macao.

Thay vì chỉ phải đụng độ các teams ĐNÁ như ở mùa giải trước, đội tuyển Việt Nam còn phải tranh chấp với nhiều đối thủ khác của Đài Loan để giành vé tới bốn sự kiện toàn cầu trong năm 2020

Giờ thì PVS – giải đấu PUBG lớn nhất Việt Nam – sẽ đóng vai trò là vòng loại đầu tiên để xác định bốn đại diện xuất sắc nhất tới với Vòng loại châu Á Thái Bình Dương. Tại đây, họ sẽ tranh tài với 12 đối thủ xuất sắc nhất khu vực để đủ điều kiện góp mặt tại PUBG Global Series (PGS): Berlin – ¼ sự kiện toàn cầu của mùa giải esports 2020, được tổ chức tại Berlin, Đức vào tháng 4.

Thông tin chi tiết về PVS hay PGS sẽ được PUBG Corp “thông báo trong vài tuần tới” – trích lược thông cáo báo chí.

Gamer