Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 23/9, cảnh báo các đồng minh thuộc khối Liên Xô cũ rằng cuộc chiến ở Syria có thể lan tới đất nước họ.

Ông Putin cho biết, Nga và các đồng minh sẽ cung cấp "thêm sự hỗ trợ tập thể" cho Tajikistan để bảo vệ đường biên giới của nước này với Afghanistan sau khi hầu hết lính chiến nước ngoài rút khỏi Afghanistan năm 2014.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị của các lãnh đạo CSTO ở Sochi ngày 23/9. (Ảnh: Reuters)

Nga, một nước cũng có một cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi và đang phải chiến đấu chống quân nổi dậy Hồi giáo, cáo buộc phương Tây giúp các tay súng khi tìm cách hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không chú ý đầy đủ đến những hậu quả tiềm ẩn.

Tổng thống Nga nói với các nhà lãnh đạo thuộc tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể gồm 6 quốc gia (CSTO) rằng quân nổi dậy chống ông Assad rốt cục sẽ mở rộng tấn công ra ngoài Syria và Trung Đông.

"Vấn đề khủng bố tràn từ nước này sang nước khác là hoàn toàn có thật và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các lợi ích của bất kỳ nước nào trong các nước chúng ta", ông Putin nói, viện ví dụ về cuộc tấn công nhằm vào một trung tâm mua sắm ở Nairobi cuối tuần qua.

"Chúng ta đang chứng kiến một thảm kịch khủng khiếp diễn ra ở Kenya. Các tay súng đến từ nước khác, theo như chúng ta có thể đánh giá, và đang phạm những tội ác đẫm máu, khủng khiếp", ông Putin nói tại một hội nghị của CSTO ở thành phố Nga Sochi bên bờ Biển Đen.

Phát biểu của ông Putin dường như là một lời cảnh báo về bạo lực lan rộng từ cả Syria và Afghanistan, nước có chung một đường biên giới dài với thành viên CSTO là Tajikistan ở Trung Á.

Tái nhắc lại lo ngại rằng bạo lực có thể lan đến khu vực Liên Xô cũ thuộc Trung Á và Nga sau khi quân chiến đấu nước ngoài rút hết khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014, Tổng thống Putin nói rằng các thành viên CSTO đã nhất trí sẽ thảo ra một kế hoạch nhằm bảo vệ đường biên giới kể trên.

"Chúng tôi sẽ cung cấp thêm sự hỗ trợ tập thể cho Tajikistan để tăng cường đường biên giới quốc gia Tajikistan - Afghanistan", ông Putin cho biết song không nêu chi tiết cụ thể. Lính biên phòng Nga từng tuần tra khu vực biên giới của Tajikistan giáp với Afghanistan song đã rời đi kể từ năm 2005.

Liên minh an ninh CSTO còn bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Armenia và Belarus. Tajikistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan đều là những nước có phần đông dân số theo đạo Hồi. Hai nước Trung Á Uzbekistan and Turkmenistan, không thuộc CSTO, cũng có đường biên giới với Afghanistan.

Trước đó, các quan chức Nga đã bày tỏ lo ngại rằng các tay súng gốc Nga đang chiến đấu ở Syria có thể trở về vùng Bắc Caucasus của Nga và tham gia vào phong trào nổi dậy tại địa phương.

Nga là một trong những nước ủng hộ Syria mạnh mẽ nhất trong một cuộc xung đột vốn đã cướp đi mạng sống của hơn 100.000 người kể từ khi bùng nổ hồi tháng 3/2011. Nước này cũng cung cấp vũ khí cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad và cùng với Trung Quốc phong tỏa các nghị quyết được phương Tây ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga cảnh báo phương Tây rằng một sự can thiệp quân sự vào Syria có thể mang lại lợi thế cho các tay súng.

Ủng hộ Moscow, các nước CSTO đã ra một tuyên bố chung sau hội nghị, nhấn mạnh rằng hành động quân sự hoặc can thiệp của nước ngoài vào Syria là "không thể chấp nhận được" và sẽ là trái phép nếu được thực hiện mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thanh Hảo (Theo Reuters)