QH sẽ nghe báo cáo về khắc phục sự cố Formosa

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, QH sẽ nghe và thảo luận báo cáo của CP về khắc phục hậu quả do sự cố môi trường...

- Trả lời tại họp báo trước thềm kỳ họp thứ 2 QH khóa 14 chiều nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, QH sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về khắc phục hậu quả do sự cố môi trường.

"Chính phủ thời gian qua đã tập trung chỉ đạo, QH đã có đoàn của UB Khoa học, công nghệ và môi trường vào giám sát từ sớm, có các kiến nghị cụ thể về yêu cầu Formosa đảm bảo mọi điều kiện an toàn trước khi được phép vận hành chính thức", ông Hạnh Phúc nói.

{keywords}
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

"Hiện Chính phủ cũng đang chỉ đạo việc rà soát, đánh giá, phân loại và phân bổ tiền đền bù cho các địa phương bị thiệt hại".

ĐB giơ biển xin tranh luận

Tổng thư ký QH cũng cho biết tại kỳ họp này sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh việc tranh luận tại hội trường.

"Đại diện các cơ quan trình luật, trực tiếp là các bộ trưởng sẽ trả lời và trao đổi với ĐB. ĐB muốn tranh luận sẽ giơ biển xin tranh luận và được chủ tọa tạo điều kiện", ông Hạnh Phúc cho biết.

Thời gian chất vấn tại kỳ họp này như thường lệ là 2,5 ngày, trong khi thời gian cho thảo luận kinh tế - xã hội là 1,5 ngày.

{keywords}

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh việc tranh luận tại hội trường.

"Với tinh thần cố gắng để ĐB được trao đổi hết ý kiến của mình, thời gian làm việc buổi chiều có thể được kéo dài hơn để ĐB đặt hết câu hỏi. Các thành viên CP nếu không thể trả lời hết thì có thể trả lời bằng văn bản", Tổng thư ký QH cho biết.

Theo chương trình, kỳ họp thứ 2 QH khóa 14 dự kiến xem xét, thông qua 4 dự án luật về Hội, Tín ngưỡng, tôn giáo, Đấu giá tài sản và bộ luật Hình sự sửa đổi.

QH sẽ cho ý kiến về 12 dự án luật khác như Đường sắt sửa đổi, Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước sửa đổi, Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sửa đổi...

{keywords}

QH cũng dành thời gian xem xét, thảo luận các báo cáo, trong đó có các vấn đề đáng chú ý như công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016; tình hình Biển Đông.

Một số nội dung chưa được đưa ra thảo luận tại kỳ họp này là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Khoán xe công phải giảm được đầu xe

Câu hỏi QH có gương mẫu thực hiện việc khoán xe công mà Bộ Tài chính mới đây tiên phong làm không được đặt ra tại họp báo.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: "Khoán xe công chúng tôi rất hoan nghênh. VPQH đã thực hiện khá sớm. Cách đây hơn chục năm, đồng chí Thuận [ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm VPQH] cũng đã thực hiện khoán xe công".

Ông Phúc cho biết hiện nhiều cán bộ VPQH, như Phó chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng, cũng đang thực hiện khoán xe công.

Nhưng theo Tổng thư ký QH, khoán xe công theo cách của Bộ Tài chính "chưa phải hiệu quả lắm": "Phải làm sao bớt được lái xe, đầu xe đi, còn khoán như thế kia chỉ là từ nhà đến cơ quan thôi".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc phân tích: "Anh quy định là 15.000 đồng/km đi taxi thì theo tôi cũng xêm xêm bằng giá xe công đổ xăng. Cái chính chúng ta phải giải bài toán chuyển mạnh về việc khoán xe công sang hình thức xã hội hóa, sang các cơ quan sự nghiệp thì mới hiệu quả.

Phải gom thành một xe chung, để ai đi đâu thì đăng ký mới hiệu quả còn chỉ khoán từ nhà đến cơ quan không phải. Bởi vì mỗi thứ trưởng vẫn phải xe như thế, lái xe như thế thì làm sao giảm".

Tổng thư ký QH cam kết sẽ nghiên cứu để khoán xe công hiệu quả hơn.

Chung Hoàng - Ảnh: Phạm Hải

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.