Chiều 12/6, UBND quận Ba Đình đã tổ chức đối thoại với đơn vị đang hoạt động kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.


Buổi đối thoại có sự tham gia của ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cùng lãnh đạo các phòng ban liên quan, phường Cống Vị, Công ty CP Đa quốc gia (đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính) và đại diện các nhà hàng kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.
Liên quan đến vấn đề này, trước đó, như VietNamNet thông tin, UBND phường Cống Vị (quận Ba Đình) đã ra “tối hậu thư” cho các cơ sở kinh doanh vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính. Theo thông báo của UBND phường Cống Vị, yêu cầu các đơn vị kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất chấm dứt hoạt động trông giữ xe và nhà hàng tại đây trước ngày 10/6.

{keywords}
UBND quận Ba Đình đã tổ chức đối thoại với đơn vị đang hoạt động kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (ngày 12/6).


Trao đổi tại buổi đối thoại, quản lý siêu thị CircleK cho biết, trước khi xây dựng địa điểm đã xem xét cụ thể giấy tờ pháp lý của Công ty CP Đa quốc gia – đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.


“Xét thấy địa điểm này đầy đủ cơ sở pháp lý nên chúng tôi mới thuê làm điểm kinh doanh. Đến thời điểm này việc di dời thế nào nếu Công ty CP Đa quốc gia chấp thuận thì chúng tôi cũng sẽ tuân thủ” - đại diện siêu thị CircleK nói.


Đại diện hữu nhà hàng Hải Sản Phố cho biết, ban đầu nhận thấy khu đất này có đầy đủ cơ sở pháp lý nên đơn vị thuê làm kinh doanh. Doanh nghiệp được Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại địa chỉ trên. Do đó, đơn vị đã đầu tư 40 tỷ đồng xây dựng nhà hàng. Đến thời điểm này phường ra thông báo đóng cửa như vậy sẽ gây thiệt hại lớn cho đơn vị và hơn 200 lao động thất nghiệp.

{keywords}
Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất chấm dứt hoạt động trông giữ xe và nhà hàng trên mương Phan Kế Bính.


Đơn vị kinh doanh nhà hàng hải sản ở đây cho rằng, UBND phường ra văn bản yêu cầu dừng kinh doanh trong vòng chưa đầy 10 ngày là không hợp lý, trước đó đơn vị không nhận được văn bản nào liên quan đến vấn đề này.


Còn đại diện Công ty CP Đa quốc gia (đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính được cho thuê 6.078 m2 đất) cho biết, đơn vị này thống nhất với quyết định khắc phục hậu quả của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, đơn vị này cần thêm thời gian để khắc phục những tồn tại đã được quận Ba Đình chỉ rõ.


Đại diện Công ty CP Đa quốc gia cũng cho rằng việc di dời gấp gáp như vậy sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt công ty và hàng trăm nhân viên đang làm việc tại các cửa hàng ở đây. Bản thân công ty này cũng cần thời gian ngồi bàn bác các phương án với các đơn vị thuê mặt bằng.


“Ngay việc di dời căn nhà 30m2 cũng cần phải cả tháng để bố trí chỗ ăn ở. Chúng tôi thực sự mong muốn có thời gian để sửa sai, chứ không có chuyện chống đối chính quyền” - đại diện Công ty CP Đa quốc gia nói.


Phát biểu tại cuộc họp, ông Tạ Nam Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, mục đích của buổi đối thoại này là tìm hướng xử lý 4 công trình không phép trên mặt mương Phan Kế Bính. Ông Chiến đề nghị các đơn vị liên quan chấp hành đúng theo thông báo của UBND phường Cống Vị.


Ông Chiến cũng cho biết đã nhận được nhiều kiến nghị của các đơn vị về mặt thời gian di dời cơ sở kinh doanh. “Về việc cưỡng chế, hiện quận đang xem xét phê duyệt kế hoạch, nên chưa chốt thời gian cụ thể” - ông Chiến thông tin.


Vị Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng nêu mong muốn các doanh nghiệp hỗ trợ chính quyền trong việc đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn. Do vậy, Phó Chủ tịch quận Ba Đình đề nghị các doanh nghiệp dừng kinh doanh tại đây, việc này đã được phường Cống Vị thông báo từ ngày 28/5.


Ngoài ra, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh bảo quản tốt tài sản của mình và di dời đến địa điểm kinh doanh mới. “Nếu các đơn vị cố tình không di dời, chúng tôi buộc phải niêm phong và làm thay” - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu rõ quan điểm.


Hồng Khanh

Hà Nội ra ‘tối hậu thư’ di dời nhà hàng, bãi xe lấn mương Phan Kế Bính

Hà Nội ra ‘tối hậu thư’ di dời nhà hàng, bãi xe lấn mương Phan Kế Bính

UBND phường Cống Vị yêu cầu các đơn vị đang hoạt động kinh doanh, khai thác, sử dụng sai mục đích tại đây phải ngừng hoạt động và di dời trụ sở trước ngày 10/6.

Hà Nội cưỡng chế loạt công trình ‘xẻ thịt’ 14.000m2 đất cống hóa mương Nghĩa Đô

Hà Nội cưỡng chế loạt công trình ‘xẻ thịt’ 14.000m2 đất cống hóa mương Nghĩa Đô

Sáng nay (17/5), UBND quận Cầu Giấy đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự tại Dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô.

Phá dỡ loạt công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô

Phá dỡ loạt công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô

Ngày 17/5, UBND quận Cầu Giấy sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.