ĐB Trần Du Lịch đề nghị ghi rõ trong luật Tổ chức Chính phủ số lượng thứ trưởng, phó thủ trưởng các cơ quan do Chính phủ quy định.  

- Thảo luận tại tổ về dự thảo luật Tổ chức Chính phủ sáng nay, ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) đề nghị ghi rõ trong luật số lượng thứ trưởng, phó thủ trưởng các cơ quan do Chính phủ quy định. Theo ông là không quá 3 người, trường hợp cần thêm thì UB Thường vụ QH quyết định chứ không do Thủ tướng quyết.

"Bây giờ cứ nâng vai trò tổng cục lên, thêm thứ trưởng, vô hiệu hóa cục trưởng, phó cục trưởng. TP.HCM chỉ nên có 2 phó chủ tịch, không nên biến cấp phó thành một cấp hành chính nữa. Phải nâng vai trò các giám đốc sở lên, chứ không cần thêm phó chủ tịch phụ trách", ĐB TP.HCM phân tích.

{keywords}
ĐB Trần Du Lịch. Ảnh: Phạm Hải

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cũng thấy quá nhiều Phó thủ tướng, "Phó thủ tướng cũng như một cấp lãnh đạo", làm giảm hiệu lực của các bộ trưởng.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) chung ý kiến: Các ủy ban của QH đều được quy định rõ chức năng, nhiệm vụ để khống chế số lượng phó chủ nhiệm. Chính phủ cũng nên như thế, có quy định tối thiểu và tối đa, chỉ 4-5 thứ trưởng là đủ, không thể đến 9-10 người được".

Ông Hà đề nghị hàng năm Chính phủ trình QH thông qua tổng biến chế và ngân sách đi theo của cả bộ máy hành chính.

Nhân nói chuyện biên chế, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền thấy bên tư pháp kiểm soát ngặt nghèo về tổng biên chế, nhưng QH không bao giờ sờ đến tổng biên chế của Chính phủ, các bộ và cả hệ thống hành pháp.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng muốn lần sửa luật này giải quyết được vấn đề tổ chức biên chế trong cả hệ thống: Các cơ quan trung ương phải rõ định biên, bao nhiêu cơ quan, bao nhiêu bộ, cơ quan ngang bộ và ghi rõ trong luật. Bộ máy như thế nào cũng phải ghi rõ.

"Luật không quy định rõ nên phát sinh nhiệm vụ gì lại đẻ ra bộ máy mới. Chống tham nhũng có nhiều cơ quan, bộ máy, rồi hoạt động không hiệu quả lại đẻ ra các bộ máy mới. Ai cũng nói bộ máy cồng kềnh nhưng không có luật điều chỉnh nên vậy", bà Tâm nói.

Tuy nhiên, theo ĐB Huỳnh Thành Đạt, khó đưa cứng số lượng bộ, cơ quan ngang bộ vào luật vì sau thay đổi sẽ khó, mà nên để QH biểu quyết đầu mỗi nhiệm kỳ.

Đủ ban bệ nhưng không quy được trách nhiệm

Quy định trong dự thảo về "chức năng đại diện sở hữu phần vốn của nhà nước tại doanh nghiệp" của Chính phủ, theo ĐB Nguyễn Thế Trường (Vĩnh Phúc) là chưa rõ: Nay mai thành lập tập đoàn trực thuộc Chính phủ, thì Chính phủ là ai, khi ta không giao cho các bộ quản lý?

ĐB Trần Du Lịch có chung lo ngại: Chính phủ đại diện sở hữu, QH chỉ nghe báo cáo thôi, trong tương lai sẽ có một số tập đoàn lớn như dầu khí, điện lực, khoáng sản... thành tập đoàn kinh tế nhà nước, Chính phủ lại ủy quyền cho các bộ, không chủ quản thành chủ quản, không thay đổi gì hết, vẫn như cũ.

Quy định chung chung "tách chức năng quản lý khỏi chức năng sản xuất kinh doanh" cũng khiến ĐB băn khoăn. Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền gọi đây là việc "bàn dài và mắc về mặt lý luận": Đảng đã mấy kỳ đại hội nhấn mạnh yêu cầu tách chức năng này, nhưng thực tế các bộ chuyên ngành vẫn quản các DNNN về vốn lẫn con người.

"Từ giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, đến kế toán, văn thư đều vẫn do bộ bổ nhiệm. Ban bệ đủ cả nhưng tài sản vẫn bị mất, thất thoát mà không quy được trách nhiệm cho ai", ông Quyền nhận định việc "lý thuyết suông" này mấy chục năm rồi phải có hồi kết.

ĐB Phạm Huy Hùng (Hà Nội) cũng khẳng định "bộ muốn quản lý nhưng thực tế đâu có quản lý được": Anh đâu biết ở dưới từng doanh nghiệp người ta làm gì.

{keywords}
ĐB Phạm Huy Hùng. Ảnh: Lê Anh Dũng

"Nhưng nguy hiểm hơn là anh quản lý ngành thì quản lý luôn cả vốn, cả con người, dẫn đến méo mó, thâu tóm, lợi ích nhóm. Mô hình bộ chủ quản không thể có hiệu quả và minh bạch", ông Hùng đề nghị Chính phủ chỉ đại diện chủ sở hữu, còn vốn phải đưa về Bộ Tài chính vốn là cơ quan quản lý vốn ngân sách, trong đó nâng cấp cục quản lý vốn trong bộ hiện nay thành tổng cục, "chứ không phải SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước)".

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đồng tình với việc thành lập một bộ độc lập quản lý loại vốn này. Ông Trần Du Lịch thì khẳng định các DNNN lớn, tập đoàn phải có đạo luật riêng, hàng năm báo cáo hoạt động trước QH, họp QH chính là hội nghị đại cổ đông, chứ không thể giao hết cho Chính phủ.

C.Hoàng - X.Linh - C.Quyên - H.Nhì

tin nổi bật

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.