Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.
Khoai mì, chuối sáp luộc và muối mè - sự kết hợp hoàn hảo
Khoai mì, chuối sáp luộc và muối mè - sự kết hợp hoàn hảo

Vườn của ngoại tôi trồng nhiều loại cây, mùa nào có thức ấy. Khu vườn cũng tạo ra nhiều thức quà quê đầy lưu luyến, như cái vị quê quẩn quanh trong từng khúc khoai mì, trong từng quả chuối sáp chấm cùng một chén muối mè.

Chặp này trời hay mưa giông về chiều tối, mưa thấm qua đất dễ làm cho khoai mì sượng cứng, nên khi thấy cây mì đã cao quá đầu, lá chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt thì ngoại tranh thủ thu hoạch mì. Từng gốc mì bứng lên, lộ ra chùm củ chi chít. Củ to ngoại dành để nấu chè, nấu canh thập cẩm. Củ vừa ăn thì ngoại sẽ mang đi hấp, ăn cùng với chuối sáp. 

Cắt khúc vừa ăn, ngoại cẩn thận gọt, bóc vỏ khoai mì kỹ càng, bóc đến đâu bỏ vào thau nước ngâm đến đó, rồi rửa chà qua mấy bận nước sạch. Từng khúc khoai mì trắng tinh, bóng lưỡng xếp ngay ngắn một bên trong xửng hấp, bên còn lại ngoại xếp những quả chuối sáp nhỏ xinh luộc cùng. Khi khoai mì và chuối sáp đã “yên vị” thì cũng là chúng tắm mình trong làn nước nóng để thay một “màu áo” mới. 

Ngoại luộc trên bếp củi đỏ lửa khoảng 20 phút đầu thì chuối sáp đã chín tới nên ngoại lấy ra trước. Thêm 10, 15 phút nữa thì củ khoai mì bung ra, ngoại mới nhắc nồi xuống và để nguội. 

Trong lúc đó, ngoại tranh thủ bắc chảo lên rang đậu phộng, hạt mè để giã muối chấm. Đậu phộng chín, tróc vỏ, mè rang vàng sém, bỏ thêm vài muỗng đường và một ít muối rang khô để giã. Cùng với đó là dừa khô bào sợi để ăn cùng. 

Ngoại bày biện trên những tấm lá chuối. Màu xanh của lá chuối làm nền cho những sắc vàng nhạt của khoai mì chín, vàng đậm của chuối sáp, vàng tươi của đậu phộng giã giập, của mè rang và màu trắng ngần của dừa bào sợi. 

Mấy đứa cháu sà xuống thật nhanh ngồi chờ ngoại chia phần. Có đứa chấm cả khúc khoai mì ăn cho sướng miệng, đứa điệu đà hơn thì bóp vụn khoai mì rồi trộn chung với muối mè và dừa bào sợi.

Mọi hương vị thật kết hợp vừa vặn, cho vị giác đê mê. Chuối sáp chấm chung với muối mè cũng cực ngon. Cứ một muỗng khoai mì trộn, tôi lại ăn qua miếng chuối sáp, thức quà quê của ngoại chỉ đơn giản nhưng kết hợp với nhau tài tình và ngon khó cưỡng, tựa như cái cách ngoại hay dỗ dành chúng tôi: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Và còn một thứ sẽ không bao giờ phai nhạt theo thời gian, đó chính là bầu không khí chuyện trò khi chúng tôi quây quần quanh nồi khoai mì và tình thương của ngoại dành cho bầy cháu nhỏ. 

Phụ nữ TP.HCM 

tin nổi bật

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.

Món ăn vặt dễ gây nghiện từ quả sấu

Sấu là đặc sản của mùa hè nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ô mai sấu,... Ít ai biết đến món ngon đặc biệt liên quan đến sấu là: Sấu dầm mắm tỏi ớt.

Món gỏi độc đáo, vừa chua vừa chát, giá nửa triệu đồng/kg khách vẫn xếp hàng mua

Món gỏi lạ miệng được làm từ măng cụt xanh chua chát, giá nửa triệu đồng mỗi kg mà khách vẫn xếp hàng mua.

3 món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè

Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, cực thích hợp để giải nhiệt ngày hè.