Liên quan đến vụ việc Công ty CP C-Holdings xây dựng không phép tại dự án C-River View (P.Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), chiều 15/3, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng

Theo ông Tuấn Anh, Công ty CP C-Hodings đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng dự án C-River View cho Sở Xây dựng và phòng chuyên môn của đơn vị đang xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ, phòng chuyên môn sẽ tham mưu và trình để lãnh đạo phụ trách lĩnh vực giải quyết. 

{keywords}
Chủ đầu tư dự án C-River View đã bị xử phạt hai lần về hành vi xây không phép. 

Trước đó, sáng 15/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lê Hữu Nhơn – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, Công ty CP C-Holdings đã nộp tiền phạt 50 triệu đồng. Tuy nhiên, với các nội dung về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng dự án của doanh nghiệp này thì ông Nhơn không trả lời. 

Công ty CP C-Holdings là chủ đầu tư dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (tên thương mại là C-River View). Đại diện pháp luật của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Quốc Cường, còn được biết đến với tên gọi Cường “đô la”

Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã hai lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP C-Holdings về hành vi tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép tại dự án C-River View. 

Cụ thể, ngày 9/2/2021, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương ra quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án C-River View số tiền 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép. Các hạng mục xây dựng không phép gồm: Khối A và khối B dự án thi công ép cọc đại trà 361 cọc; khoan 79 cọc nhồi và 5 cọc thí nghiệm. 

Quyết định xử phạt nêu rõ, nếu quá 60 ngày kể từ ngày 5/2/2021, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình vi phạm. 

Tuy nhiên, hết thời hạn này, Công ty CP C-Holdings không những không làm thủ tục đề nghị cấp phép xây dựng mà còn tiếp tục tổ chức thi công công trình không phép. 

Đến tháng 1/2022, các hạng mục tại dự án C-River View được chủ đầu tư xây chui gồm: Tầng hầm diện tích xây dựng 5.051,3m2; tầng 1 xây dựng diện tích 4.963,62m2; tầng 2 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn bê tông cốt thép với diện tích 1.099,04m2; tầng 3 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn với diện tích 643,12m2. 

{keywords}
Dự án C-River View hiện đang bị đình chỉ thi công. 

Với việc tái phạm hành vi xây không phép tại dự án nói trên, ngày 10/1/2022, Công ty CP C-Holdings bị Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương ra quyết định xử phạt hành chính với tình tiết tăng nặng. 

Ngoài số tiền phạt 50 triệu đồng, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư dự án C-River View làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày 11/1/2022.

Đến nay, thời hạn để Công ty CP C-Holdings thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại dự án C-River View đã hết nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng dự án. 

Việc để Công ty CP C-Holdings tái phạm hành vi xây dựng không phép, một lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương cho rằng có sự buông lỏng quản lý của Thanh tra Sở Xây dựng. Đơn vị đã thi hành kỷ luật ông Lê Hữu Nhơn – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Dù dự án C-River View đã xây không phép đến tầng 3 trong hơn 1 năm qua nhưng mới đây, ngày 28/2/2022, UBND tỉnh Bình Dương mới có quyết định cho phép Công ty CP C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 5.607,4m2 để thực hiện dự án. 

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương cho phép chủ đầu tư dự án C-River View chuyển 3.317,4m2 sang đất phi nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng đất với hình thức đăng ký biến động với diện tích 2.290m2 đất ở. 

Đình chỉ thi công dự án của Cường ‘đô la’ vì tái phạm xây không phép

Đình chỉ thi công dự án của Cường ‘đô la’ vì tái phạm xây không phép

Sau khi bị xử phạt về hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View, Công ty CP C-Holdings không những không chấp hành mà còn tiếp tục xây “lụi” đến tầng 3. 

Anh Phương