Hôm 12/4, nhà sản xuất chip Qualcomm cho biết công ty được yêu cầu hoàn trả 814,9 triệu USD cho BlackBerry vì tranh chấp phí bản quyền trong quá khứ. Dù không đồng tình với quyết định của hội đồng trọng tài, khoản phí phải trả là ràng buộc và không thể kháng cáo.

Trước đó, hãng tin Reuters cho hay phía BlackBerry khẳng định khoản tiền bồi thường cuối cùng sẽ được thông báo sau phiên điều trần diễn ra ngày 30/5.

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất, Qualcomm sẽ không phải trả cho BlackBerry 815 triệu  USD mà thay vào đó là khoản tiền lên tới 940 triệu USD. Đây là tổng số tiền bản quyền mà Qualcomm nợ BlackBerry tính trên doanh số các thiết bị bán ra từ 1/1/2016 đến 31/3/2017. Khoản tiền này sẽ phải được trả đầy đủ vào thứ Tư tuần tới (31/5).

BlackBerry ban đầu đã cáo buộc Qualcomm không trả tiền bản quyền cho những thiết bị được bán trong một khoảng thời gian nhất định còn Qualcomm thì không chấp nhận khoản thanh toán này.

Nhà sản xuất chip tại San Diego đang gặp rất nhiều rắc rối pháp lý liên quan vì cơ chế tính toán doanh thu bản quyền phức tạp và bị cáo buộc là có hành vi chống cạnh tranh. Không rõ liệu vấn đề hiện tại có mối liên hệ nào với những vụ kiện đang còn tiếp diễn về chủ đề này hay không bởi vốn những vụ kiện tụng bản quyền thường kéo dài và rất phức tạp.