Các nhà bán lẻ tại Việt Nam đang than phiền về việc thiếu hụt chip khiến nhiều smartphone và các thiết bị điện tử khác đang trong tình trạng thiếu hàng, không đủ nguồn cung cho khách.

Một trong các hãng sản xuất chip lớn hiện nay là Qualcomm cũng đối mặt với tình trạng thiếu hụt, dẫn đến nguồn cung smartphone tại Việt Nam và toàn cầu gặp khó khăn nhất định.

{keywords}
Snapdragon 8 Gen 1, con chip cao cấp mới nhất của Qualcomm.

Trong sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit đang diễn ra tại Hawaii, các lãnh đạo Qualcomm Technologies khi trả lời trực tuyến với ICTnews thừa nhận việc thiếu hụt chip sẽ tiếp diễn, tuy nhiên công ty đã và đang tìm cách khắc phục.

Về vấn đề thiếu hụt chip, ông Alex Katouzian, Phó chủ tịch cấp cao, Tổng giám đốc mảng di động, máy tính và cơ sở hạ tầng (MCI), đánh giá vấn đề thiếu chip khá phức tạp, liên quan đến chuỗi cung ứng.

“Trong khoảng 10 tháng dịch bệnh, các nhà máy đóng cửa, hệ thống kho vận ngừng trệ, đơn hàng giao không đúng hẹn...”, ông Alex nói. Quan trọng hơn cả, nhu cầu của khách hàng trên toàn cầu về các thiết bị điện tử giai đoạn này bỗng tăng bất thường khiến nhà sản xuất bị quá tải. 

“Chúng tôi bị khan hàng trong một giai đoạn của năm 2021, tuy nhiên vấn đề này được cải thiện vào những tháng cuối năm. Dẫu vậy sự thiếu hụt chip sẽ tiếp diễn vào năm 2022”, ông Alex thông tin.

Trong bối cảnh thiếu chip, đại diện Qualcomm cho hay đã đa dạng hoá sản phẩm tung ra thị trường để không bị phụ thuộc vào một nhóm linh kiện nhất định. Ngoài ra, họ cũng có kế hoạch làm việc với các đối tác khác nhau để đa dạng nguồn cung.

Việc thiếu hụt chip của Qualcomm dẫn đến một số nhà sản xuất smartphone phải chuyển sang sử dụng bộ vi xử lý của MediaTek. Nói với ICTnews hồi giữa năm nay, một số hãng trong top 5 thị trường smartphone Việt Nam cho biết, các sản phẩm tầm trung của họ sau đó đã dùng bộ xử lý của hãng công nghệ Đài Loan.

Thời điểm đó, Vivo, Oppo, Xiaomi đều tung ra thị trường những sản phẩm chủ lực chạy chip MediaTek. Điều này một phần giúp MediaTek vượt thị phần Qualcomm tại Việt Nam và một số khu vực trên thế giới.

Trả lời về vấn đề này, ông Christopher Patrick, Phó chủ tịch cấp cao, Tổng giám đốc mảng điện thoại di động, Qualcomm Technologies, cho hay trong thời gian vừa qua công ty không đặt nặng vấn đề thị phần. Qualcomm giai đoạn vừa rồi tập trung hơn về công nghệ để hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh thiếu chip, đồng thời tập trung vào các bộ xử lý tầm trung và cao cấp.

Nối tiếp ý này, ông Alex Katouzian khẳng định “sẽ quay trở lại” vào năm 2022.

Tại sự kiện thường niên về chip Snapdragon của Qualcomm, hãng này giới thiệu các dòng vi xử lý mới và các công nghệ được tích hợp trên smartphone. Trong đó, nổi bật nhất là dòng Snapdragon 8 thế hệ đầu tiên (gen 1).

Về dòng chip này, ông Ziad Asghar, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm, Qualcomm Technologies, cho hay sản phẩm sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất về camera, có thể quay video ở các độ phân giải 4K, 8K. Nó cũng thuộc dòng cao cấp nhất về hiệu năng, độ ổn định, khả năng tối ưu pin, và sở hữu modem 5G tốc độ cao 10Mbps.

“Ngoài ra các công nghệ AI trên chipset sẽ hỗ trợ rất nhiều tính năng khác bên trong smartphone để nâng cấp trải nghiệm người dùng”, ông Ziad trả lời ICTnews.

Hải Đăng

MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam

MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam

Hãng chip Đài Loan tăng trưởng mạnh so với năm ngoái, dẫn đầu thị trường chip cho smartphone tại Việt Nam.