Quận 1 'xử' cả công trình cơ quan nhà nước chiếm vỉa hè

Thấy vỉa hè phía trước các cơ quan công quyền có công trình lấn chiếm, lãnh đạo UBND quận 1 chỉ đạo lực lượng đập bỏ, trả lại lối đi cho người đi bộ.

- Thấy vỉa hè phía trước các cơ quan công quyền có công trình lấn chiếm, lãnh đạo UBND quận 1 chỉ đạo lực lượng đập bỏ, trả lại lối đi cho người đi bộ.

Sáng 20/2, chính quyền quận 1 (TPHCM) tiếp tục ra quân kiểm tra, chấn chỉnh trật tự lòng lề đường. Phó chủ tịch UBND quận 1 – Đoàn Ngọc Hải trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra gồm trật tự đô thị, CSGT…xử lý nhiều cơ quan Nhà nước của quận lấn chiếm vỉa hè, cản lối người đi bộ.

{keywords}
Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trực tiếp chỉ đạo các lực lượng phá bỏ các công trình lấn chiếm trật tự lòng lề đường trên địa bàn

Theo ghi nhận, trên đường Nguyễn Trãi đoạn qua trước trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 1 có những bồn hoa cùng một trụ ATM rút tiền được xây trên vỉa hè. Nhận thấy đó là những "chướng ngại vật” gây mất mỹ quan, cản trở việc đi lại, vị Phó chủ tịch quận 1 đã chỉ đạo đập bỏ.

{keywords}

{keywords}
Hàng cây, trụ ATM rút tiền lấn chiếm vỉa hè ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị trước Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1 bị yêu cầu phá bỏ

Trước hành động kiên quyết của lãnh đạo, một người dân gần đó âm thầm đến "tố" với ông Hải về quán cà phê trên địa bàn phường bày bàn ghế lấn chiếm hết vỉa hè.

Khi nghe người dân này phản ánh có tình trạng bảo kê, chủ quán hăm dọa, đòi đánh khi người dân lên tiếng...Phó chủ tịch quận chỉ đạo lực lượng đến xử lý quán cà phê này ngay. Ông yêu cầu giữ bí mật cho người tố cáo.

Tại giao lộ Nguyễn Trãi – Nam Quốc Cang (phường Phạm Ngũ Lão), một tòa nhà để xe máy, ôtô chiếm hết vỉa hè. Khi đoàn đến kiểm tra, một số người tỏ thái độ bất hợp tác.

{keywords}
Xe ô tô bị lực lượng chức năng lập biên bản cẩu về trụ sở vì vi phạm trật tự lòng lề đường

Ngay lập tức, ông Hải xuống xe yêu cầu CSGT, Trật tự đô thị…lập biên bản phạt bãi xe máy của tòa nhà 20 triệu đồng, lập biên bản 6 ôtô, kéo 2 ôtô khác về trụ sở xử lý. Những trường hợp bất hợp tác, ông Hải yêu cầu các lực lượng niêm phong phương tiện và huy động xe cẩu đến kéo về quận để tiếp tục xử lý.

Theo ông Hải, trước đây quận 1 làm thế nào ông không biết nhưng nay ông sẽ làm quyết liệt để lập lại kỷ cương, giải quyết nhiều vấn đề đô thị trong năm nay.

“Đáng lẽ tôi phải chỉ đạo đi xử lý những cơ quan nhà nước lấn chiếm vỉa hè trước, sau đó mới đến các công trình của người dân vi phạm. Tôi muốn làm nghiêm minh để lập lại kỷ cương, trật tự đô thị. Người dân hay cơ quan công quyền vi phạm đều xử lý như nhau, tất cả phải thượng tôn pháp luật”, ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, Phó chủ tịch quận 1 đã nhiều lần tổ chức các đợt ra quân, lập lại trật tự đô thị ở quận 1, xử phạt các hành vi vi phạm trật tự lòng lề đường. Ông Hải luôn yêu cầu các lực lượng phải thực hiện nghiêm, không xử lý theo kiểu "tình cảm", bắt cóc bỏ đĩa.

Tuấn Kiệt