Quán ăn vỉa hè giá cao như nhà hàng hạng sang, mỗi ngày chỉ phục vụ 50 khách

Là một trong những quán vỉa hè hiếm hoi nhận được ngôi sao Michelin danh giá, quán Raan Jay Fai có cả tá chuyện thú vị về món ăn, giá cả và người chế biến.

Là một trong những quán vỉa hè hiếm hoi nhận được ngôi sao Michelin danh giá, quán Raan Jay Fai có cả tá chuyện thú vị về món ăn, giá cả và người chế biến.

Trên thế giới có rất nhiều thiên đường ẩm thực, nhưng để đọ về ẩm thực đường phố, hiếm nước nào có thể qua mặt được Thái Lan. Thực tế, với hàng loạt món ăn đường phố tên tuổi như Pad Thái, Tom Yum, xôi xoài... rất nhiều đầu bếp, food-blogger đình đám thế giới cũng đã không tiếc lời khen khi nói về ẩm thực của đất nước chùa tháp.

Ẩm thực đường phố ở Thái Lan giá hợp lý vô cùng, trung bình cầm trong tay 50 đến 100 bath (37 - 75 nghìn) là bạn thế nào cũng kiếm được một món gì ngon lành mà thưởng thức. Nhưng tất nhiên cũng có những ngoại lệ, chẳng hạn như nếu quán ăn lề đường bạn ghé đó lại đúng là quán vừa nhận được ngôi sao danh giá Michelin như Raan Jay Fai chẳng hạn.

{keywords}
The guardian

À, nhân tiện nếu bạn chưa biết thì cuối năm 2017 vừa qua, quán ăn đường phố chuyên các món hải sản ở Bangkok, Raan Jay Fai đã vượt mặt hàng tá quán ăn, nhà hàng khác để ẵm về "giải Oscar ẩm thực" cho mình. Và hơn hết, chiến thắng này đã được rất nhiều người yêu thích ẩm thực Thái Lan dự đoán từ trước.

Quán bình dân với mức giá nhà hàng

Nếu có một định nghĩa nào về quán bình dân ở Thái thì chỉ cần nhìn Raan Jay Fai, khu nấu nướng kê ngoài cửa, bên trong nhà là vài bộ bàn ghế gỗ đã ngả màu thời gian. Trong cái quán ấy, có vài bóng đèn tuýp, vài chiếc quạt để phe phẩy cho khách đỡ nóng, nhìn kĩ thì nhiều mảng tường đã ố.

{keywords}
 

Thế nhưng nếu nhìn không gian để đoán định giá cả thì thế nào khi mở menu của quán ra, bạn cũng giật mình. Gá các món ăn đều trên 500 bath (gần 370 ngàn đồng), thường ở mức 800 đến 1000 bath (khoảng gần 600 đến 740 ngàn đồng cho một đĩa đồ ăn. Và giá cũng chưa phải tất cả để được tiêu tiền cho những món ăn ở đây, bạn còn phải có sự nhẫn nại kha khá để đợi tối thiểu 2 giờ (thường sẽ là 3, 4 hoặc thậm chí hơn 5 giờ) để đến lượt thưởng thức món ăn.

Phải đợi chờ tất nhiên chưa bao giờ là vui, nhất là đợi lại lâu như thế. Nhưng cái gì cũng có nguyên nhân cả, mà nguyên nhân chính của sự chờ đợi này là bởi đồ ăn ở đây ngon và quán chỉ có duy nhất một người chế biến. Đó là bà Junsuta, năm nay đã 73 tuổi. Bạn không nghe nhầm đâu, và đặc biệt hơn nữa, người đầu bếp ấy cũng chính là chủ quán luôn.

{keywords}
 

Một vài món ăn chính ở đây có thể kể đến canh Tom Yum có giá từ 600 đến 1000 bath, cà ri vàng, giá từ 800 đến 1000 bath và tất nhiên không thể không kể đến trứng cuộn cua - món singature mà tất cả thực khách đến quán đều muốn thử. Món này có giá 800 hoặc 1000 Baht.

{keywords}
Ảnh: myfoodsirens; kevincheejy

Bắt đầu từ món ăn trứng cuộn cua huyền thoại. Để làm ra món ăn này, bà Junsuta sẽ đánh thịt cua với trứng rồi rán to lửa trong một chiếc chảo sâu lòng nhiều dầu. Trong quá trình rán, bà vừa canh lửa, vừa "tạo hình", vừa thêm trứng để lớp trứng bao quanh cua, đồng thời tạo thành một cuộn trứng đẹp mắt. Phần trứng này khi hoàn thành sẽ được trang trí cùng... cọng rau mùi và đi kèm đó là một chén tương ớt nhỏ.

{keywords}
 

Khi ăn bạn chỉ việc cắt trứng thành miếng nhỏ rồi ung dung thưởng thức những miếng trứng nóng hổi thơm lừng vị trứng lại có vị cua ngọt, chắc. Đặc biệt lượng thịt cua trong phần trứng vô cùng hào phóng, có một blogger bảo rằng lượng cua trong phần ăn nhiều như thể thịt được gỡ từ vài chú cua.

Các món khác của quán chất lượng cũng không hề thua kém, tôm đã lột vỏ to gần bằng 3 ngón tay người lớn, khi ăn rõ độ dai, ngọt. Fan cuồng hải sản nếu đủ kiên nhẫn, vào đây chắc chắn sẽ không phải thất vọng đâu.

Muốn trả lại sao Michelin vì phiền phức

Đông khách là thế, nổi tiếng là vậy, nhưng có một sự thật sẽ khiến nhiều người té ngửa là bà Junsuta đang muốn gửi trả lại ngôi sao Michelin danh giá. Lý do bởi từ ngày nhận được sao Michelin và được truyền thông thế giới đưa tin rầm rộ, lượng khách hàng cũng như các hãng truyền thông, food-blogger kéo đến quán bà để thưởng thức và đưa tin ngày càng đông.

{keywords}
Không chỉ đến để thưởng thức đồ ăn, nhiều du khách còn muốn chụp ảnh với chủ quán - @cheftonn

Lượng khách này xếp hàng sang cả nhà hàng xóm khiến bà bị hàng xóm than phiền. Thêm vào đó, bà cũng phải làm việc vất vả hơn. Hiện tại, ở tuổi 73, bà phải đứng bếp từ 14 giờ đến khoảng 1 giờ đêm để phục vụ khách. Thậm chí một người con gái của bà đã phải nghỉ việc để phụ giúp cho mẹ trong việc chuẩn bị và phục vụ khách hàng.

Hiện tại, dù 15 giờ quán mới chính thức phục vụ nhưng từ khoảng ngoài 13 giờ du khách đã đến chờ đợi. Khi đến khách sẽ được ghi tên vào sổ chờ và có bàn ghế chờ ở ngoài. Tuy nhiên vì sức người có hạn nên hiện tại mỗi ngày quán chỉ nhận 50 lượt khách mà thôi. Và mong muốn của quán hiện tại cũng chỉ là làm sao để có thể phục vụ thật tốt lượng khách đến quán.

{keywords}

Quán ăn này đắt đỏ, tốn thời gian và cũng đặc sắc như thế đấy, thế nên nếu có dịp đến Bangkok, liệu bạn có muốn đến và trải nghiệm ở đây không?

(Theo The Guardian/ Easter/ Independent/ Intagram/ GiadinhNet)

Quán ăn 'không lời' của những thân phận đặc biệt

Quán ăn 'không lời' của những thân phận đặc biệt

Tồn tại hơn 10 năm nay, quán Bread of Life đã giúp nhiều người khiếm thính có được một công việc ổn định và hòa nhập được với cộng đồng.

Toàn bộ nhân viên quán ăn Sài Gòn đánh khách bầm dập

Toàn bộ nhân viên quán ăn Sài Gòn đánh khách bầm dập

Nam thanh niên mặc áo trắng đội nón bảo hiểm vào quán ăn ở đường Hoà Hảo, TP.HCM ngó nghiêng và đánh nhân viên cao nhất để rồi nhận cái kết đắng.

5 quán ăn vặt 'huyền thoại' của 8x, 9x đời đầu ở Hà Nội

5 quán ăn vặt 'huyền thoại' của 8x, 9x đời đầu ở Hà Nội

Bài viết này sẽ chỉ đơn giản là giúp các bạn đã từng lê la quán xá một thời được ôn lại kỷ niệm, còn đám 9x đời cuối hay 10x được biết về những ngày giản dị của đám anh chị “đã già thật già”.

Quán ăn trong ngõ hẻm từ chối hàng trăm khách

Quán ăn trong ngõ hẻm từ chối hàng trăm khách

 Một quán ăn ở quận Đống Đa, Hà Nội nằm sâu trong hẻm, không biển chỉ dẫn nhưng có những ngày phải từ chối hàng trăm khách vì quá tải.

tin nổi bật

Giá dầu trong thế giằng co

Giá dầu giằng co quanh ngưỡng 110 USD/thùng. Nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn eo hẹp nhưng giá dầu không tăng mạnh do triển vọng phục hồi không mấy khả quan của kinh tế Trung Quốc và nguy cơ rơi vào suy thoái của kinh tế Mỹ.

‘Khách sạn nổi’ trên sông Sài Gòn lênh đênh sang Triều Tiên: Hình ảnh hiện tại đáng buồn

Khách sạn xa xỉ nhưng luôn kín khách này chính là địa điểm thu hút hàng loạt du khách nước ngoài, các vị lãnh đạo quốc tế và biến khu vực này trở thành điểm vui chơi giải trí bậc nhất Sài Gòn.

iPhone 12 giảm kỷ lục, về mức thấp nhất từ trước đến nay

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng cho phiên bản 64 GB và 17,7 triệu đồng cho phiên bản 128 GB.

Gia vị xuất sắc trong bếp Việt: Khách Tây tấm tắc ngợi khen "hàng Việt Nam là ngon nhất"

Người Trung Quốc rỉ tai nhau rằng, đến Việt Nam thì nhất định phải thưởng thức nước mắm.

Trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La, loại mận ‘cherry Việt Nam' siêu đắt khách

Mận Pu Nhi quả nhỏ, khi chín có màu đỏ thẫm, róc hạt, ăn giòn ngọt... Loại mận đặc sản Sơn La này được ví như “cherry Việt Nam”, giá cao ngất ngưởng vẫn siêu đắt khách.

Sầu riêng Musang King, mít ruột đỏ giá tiền triệu vẫn đắt hàng

Sầu riêng Musang King được trồng tại Việt Nam có giá tới gần 3 triệu/quả mà nhiều khi không có hàng để bán. Một trái mít ruột đỏ trồng tại nước ta cũng có giá tới cả triệu đồng.

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Năm đại gia Việt bỏ ra cả tỷ đồng mua giường, sập gỗ

Những đại gia này có sở thích hết sức kỳ lạ, bỏ ra vài trăm triệu đến mấy tỷ đồng chỉ để mua giường hoặc sập gỗ.

Cua biển nhập ngoại rẻ hơn cua trong nước

Vài năm gần đây thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại cua biển sống nhập khẩu từ các nước Canada, Úc với giá không quá cao, thậm chí cua nâu Ireland đang tiêu thụ mạnh ở TP HCM còn rẻ hơn cua trong nước.

Hải sản khan hiếm, giá cao

Ghi nhận của phóng viên, trong suốt tháng 5, giá nhiều loại hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng như cua, ghẹ, cá hồi… đều đứng ở mức cao kỷ lục.

Hàng quán miễn phí cho người tên Dũng, Như mừng Việt Nam vô địch SEA Games

Mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, nhiều cơ sở kinh doanh đồng loạt giảm giá sâu, miễn phí cho các khách hàng có tên Như và Dũng.