Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành

Hiện giá tô bún suông đầy đủ ở quán là 80.000 đồng, thêm 17.000 đồng cho một con suông.

Không chỉ là địa chỉ quen thuộc của người dân Sài thành, bún suông Cô Mai chợ Bến Thành còn là lựa chọn của nhiều du khách mỗi khi ghé thăm khu chợ sầm uất này.

Nằm ở cửa Tây của chợ Bến Thành, quán bún suông Cô Mai luôn kín chỗ, khách đến thường phải ngồi tạm quầy nước giải khát kế bên mặc dù không gian khá khiêm tốn.

Quán bún suông này đã tồn tại qua ba thế hệ, đến nay cũng đã tồn tại ngót nghét 80 năm. Đây cũng là địa chỉ được đông đảo khách sành ăn lui tới bởi hương vị gần như là duy nhất ở Sài Gòn.

Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành - Ảnh 1.

Thương hiệu “bún suông Cô Mai” đã tồn tại trong ngôi chợ Bến Thành ngót nghét cũng gần 80 năm.

Chị Vân, cháu ngoại của bà Mai - người bán bún suông đầu tiên ở chợ Bến Thành cho biết bà mình đã bán món bún này từ năm 17 tuổi, bởi công thức do một người ở Vĩnh Long truyền lại. Không hiểu có duyên gì không mà má chị Vân và cả chị cũng nối gót bà ngoại bán món bún này từ năm 17 tuổi.

Tuy có nguồn gốc từ Vĩnh Long nhưng bún suông ở đây với người Sài Gòn thì ngon hơn quê gốc. Đó là bởi cách nấu đã được Sài Gòn hóa, chẳng hạn như nước lèo đã bớt mặn mà thêm vào độ ngọt khá nhiều, cũng như con tôm to hơn và có tương ăn kèm.

Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành - Ảnh 2.

Tô bún suông cô Mai khá đầy đặn, bên dưới là bún sợi nhỏ đã được trụng mềm, nước lèo nóng hổi được chan ngập. Bên trên bát là con tôm cỡ lớn được bóc vỏ sạch sẽ, thêm 3 lát thịt heo thái mỏng, chút hành tươi xanh rì và một con suông. Đây chính là thành phần làm nên thương hiệu, điểm nhất của món bún này.

Suông ở quán là tôm quết nhuyễn trộn với một ít chả cá thác lác để tạo độ dai giòn, được nếm vừa miệng. Theo chủ quán, tôm dùng là tôm tươi lấy được từ 4h sáng từ đầu mối ở chợ Bình Điền (quận 8) rồi chở ra chợ Bến Thành.

Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành - Ảnh 3.

Đặc biệt, suông không có thêm bột nên vẫn giữ được vị thơm ngon của tôm và cá thác lác. Đây là công thức gia truyền 3 thế hệ từ thời bà Mai, đến mẹ và chị Vân hiện tại.

Nước lèo thì được chủ quán ninh từ xương ống và nước dừa xiêm kèm khô mực nên khi ăn có độ ngọt tự nhiên.

Ngoài thành phần chính kể trên, bún suông cô Mai còn có thêm đậu phộng rang ăn ngậy ngậy, hẹ trụng cùng một muỗng mắm ruốc, hài hòa cùng vị ngọt của nước lèo.

Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành - Ảnh 4.

Nhìn bề ngoài, món bún suông cô Mai cực đơn giản nhưng khi ăn thấy mới độc đáo, khó tìm được ở nơi khác. Bún suông sẽ ăn kèm mắm tôm còn con suông lại được chấm với một loại tương khác, ngon tuyệt, tạo vị đậm đà khó kìm lòng. Khi ăn bún suông, thực khách có thể gọi thêm rau như bắp chuối, giá, ngò gai, rau muống bào sợi... để ăn kèm.

Hiện giá tô bún suông đầy đủ ở quán là 80.000 đồng, thêm 17.000 đồng cho một con suông. "So với những chỗ khác thì mắc, nhưng khi ăn khách sẽ cảm nhận được là nó đáng giá. Tôm mình dùng tôm tươi lấy từ 4h sáng, mối ở chợ Bình Điền (quận 8) chở ra chợ Bến Thành cho mình nên nấu lên ăn rất ngọt. Có những chỗ bán 40.000 rồi 50.000 đồng, nhưng mình vẫn bán dựa trên chất lượng món ăn", bà Vân cho biết trên VnExpress.

Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành - Ảnh 5.

Chợ Bến Thành là một trong những địa điểm hút khách du lịch của TP HCM nên thực khách ở quán chủ yếu là du khách và kiều bào ở xa về nước. Khi COVID-19 xuất hiện, lượng khách này mất dần, hiện chỉ còn khách quen người Việt ủng hộ.

"Trước mình bán từ 6h đến 13h mới nghỉ, nhưng nay bán đến 12h là ngưng, lượng khách còn bằng 1/3 so với trước. Mình vẫn cố bám trụ, đảm bảo chất lượng món ăn để giữ lượng khách hiện tại. Nếu giảm chất lượng thì có thể họ sẽ không ủng hộ và mình mất luôn số khách đang có", bà Vân chia sẻ. Chủ quán cũng thừa nhận, giá một tô bún 80.000 đồng có thể khiến nhiều người đắn đo trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện tại.

Quán bún suông tuổi đời gần 80 năm, công thức gia truyền 3 thế hệ nức tiếng chợ Bến Thành - Ảnh 6.

Tuy vậy, với hương vị vô cùng độc đáo thì bún suông vẫn là một lựa chọn thú vị khi đến Sài Gòn và quán bún suông cô Mai với tuổi đời gần 80 năm như là một nét chấm phá rất riêng của chợ Bến Thành mà thực khách không thể bỏ qua.

(Theo GiadinhNet)

tin nổi bật

Lợn rừng bất ngờ lao lên từ giữa biển khiến du khách kinh hãi tột độ

Mới đây, một khoảnh khắc hy hữu đã được ghi lại khi một con lợn rừng bất ngờ xuất hiện giữa biển và phi thẳng lên bờ trước sự kinh ngạc của hàng loạt du khách.

Việt Nam nằm trong top những điểm đến ăn uống hợp túi tiền nhất thế giới

Hãng du lịch Skyscanner có trụ sở tại Scotland đã đưa Việt Nam vào danh sách sáu điểm đến ăn uống hợp túi tiền nhất cùng Mexico, Ấn Độ, Thái Lan, Nepal và Singapore.

Cô giáo nghỉ việc, đưa con gái 6 tuổi du lịch bằng tàu hỏa suốt 1,5 tháng hè

Bé Nghé - một cô bé 6 tuổi tại Hà Nội vừa hoàn thành chuyến xuyên Việt kéo dài 1,5 tháng với phương tiện chính là tàu hỏa. Trong chuyến đi, bé Nghé có rất nhiều trải nghiệm lý thú như săn mây, đón hoàng hôn, lặn biển ngắm san hô...

Du khách đổ về Sa Pa săn mùa vàng sớm, đi bộ hàng chục km ngắm bản làng

Giữa tháng 8, Sa Pa (Lào Cai) thu hút du khách với những thuở ruộng bậc thang trổ bông xanh mướt, nhiều khu vực đã chín vàng sớm. Các tour trekking ngắm lúa dài hàng chục km, xuyên qua ruộng bậc thang trong các bản làng được ưa thích.

Du khách hoảng loạn bỏ chạy khi lũ quét qua điểm cắm trại, ít nhất 7 người thiệt mạng

Đã có ít nhất 7 người thiệt mạng, 8 người bị thương và nhiều người mất tích trong trận lũ quét xảy ra tại một địa điểm du lịch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đặc sản nem 'giật' vùi tro bếp ở Thanh Hóa, khách muốn ăn phải chờ vài ngày

Qua quá trình chế biến tỉ mỉ, món nem từ thịt lợn vừa mổ còn đang 'giật' hấp dẫn thực khách bởi hương vị và mùi thơm đặc trưng từ bí quyết riêng của người Thanh Hóa - đó là nướng củi hoặc vùi tro bếp.

Nơi được ví là thiên đường của hạ giới nhìn từ flycam

Mặt nước hồ ở Cửu Trại Câu luôn xanh ngắt, vào mùa thu lá vàng rực, còn mùa đông tuyết phủ trắng tạo nên cảnh sắc không nơi nào có được. Bởi vậy nơi đây được ví là thiên đường của hạ giới.

Liên minh 5 nước làm sự kiện du lịch lớn tại TP.HCM, đón 22.000 người

Sự kiện quy mô quốc tế diễn ra vào đầu tháng 9 dự kiến thu hút hơn 22.000 khách. Đây là hoạt động do Liên minh Du lịch Campuchia – Lào – Myanmar - Thái Lan - Việt Nam bảo trợ.

Chọn chồng ở chợ chú rể hơn 700 năm tuổi: Kỹ sư, bác sỹ, nhân viên chính phủ 'đắt hàng'

Trong hơn 700 năm qua, bang Bihar của Ấn Độ đều tổ chức một phiên chợ chú rể độc đáo, nơi những cô gái và gia đình của họ đến để chọn chồng.

Đêm bão táp của du khách Việt ở Bangkok: Mưa ngập sảnh khách sạn, taxi đắt gấp 10 lần

Nhiều du khách Việt Nam đã có trải nghiệm "bão táp" trong tối 15/8 tại Bangkok (Thái Lan) khi mưa lớn xối xả, nước ngập nhiều tuyến đường.

Cảnh xơ xác ở 'phố Tàu' ven biển Đà Nẵng giữa mùa du lịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, đến thời điểm này khách Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại Việt Nam tham quan. Nhiều nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách Trung Quốc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) vẫn trong tình trạng vắng lặng, xơ xác.

Quán canh bún cổ truyền của cụ bà Hà Nội 72 tuổi, giữa trưa khách ngồi chật kín

Hà Nội có nhiều món bún, từ bún thang, bún mọc hay bún riêu đều nức tiếng. Thế nhưng còn có một loại bún cổ rất lâu đời nhưng lại ít người biết đến, đó là canh bún.

TP.HCM kỳ ảo trong sương nhìn từ trên cao

Những ngày hè tháng 8, bầu trời TP.HCM thường xuyên xuất hiện những tầng mây thấp thấp kèm sương giăng khiến khu vực các quận trung tâm hiện lên kỳ ảo như bức tranh thủy mặc.

Vì sao tuyệt đối không nên ngồi vào bàn đặt sẵn khăn giấy khi đi ăn ở Singapore?

Là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, tuy nhiên khi tới Singapore du khách cũng nên tìm hiểu để tránh phạm phải những quy tắc "bất thành văn" của người dân địa phương.

Bánh mì 'cháy đen cháy đỏ' vẫn đắt khách gây tranh cãi

Hình ảnh những chiếc bánh mì tròn cháy đen được bày bán trong một khu chợ ở Manchester gần đây đã gây ra tranh cãi lớn khi một số cho rằng đây là "đặc sản" trong khi những người khác nghĩ rằng chúng không thể ăn được.