{keywords}
Grant Harrold tự xưng là 'chuyên gia nghi thức xã giao' và là cựu quản gia của hoàng gia Anh. Ảnh: Twitter 

Tự xưng là “chuyên gia nghi thức xã giao”, Grant Harrold - người từng phục vụ Charles, William và Harry của hoàng gia Anh - đã đưa ra nhận xét trong một bài đăng trên Twitter rằng mọi  người nên ăn cơm bằng “dao và nĩa hoặc đũa” thay vì dùng tay.

Người dùng mạng xã hội từ khắp châu Á đã phản ứng dữ dội khi Grant đăng bài vào hôm thứ Bảy 6/3. Kể từ đó, bài đăng đã thu được hơn 10.000 bình luận.

“Thưa quý vị và các bạn, hãy nhớ rằng chúng ta luôn dùng dao và nĩa hoặc đũa để ăn cơm”, anh viết. Bên dưới dòng tweet một chiếc đĩa gần như đã được ăn sạch và một người nào đó đang dùng dao để vơ những hạt cơm cuối cùng trên dĩa. “Chúng ta không sử dụng bàn tay hoặc ngón tay của mình!”.

{keywords}
Bài đăng của Grant Harrold

Theo Statista, trung bình một người ở châu Á tiêu thụ 60,4kg gạo mỗi năm, gần gấp đôi mức tiêu thụ 38,4kg gạo trung bình của thế giới. Trung Quốc là nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới, tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia.

Tờ The Star của Malaysia trích dẫn lời đầu bếp Redzuawan Ismail nói rằng thật ngu ngốc khi “làm theo suy nghĩ của người da trắng” nếu nói đến đồ ăn.

“Ẩm thực châu Á chứa đầy gulai (cà ri). Nếu bạn chỉ có một cái nĩa và một con dao, thì làm sao bạn có thể xúc tất cả những thứ đó mà không có thìa?”, ông nói. “Chúng tôi cũng có văn hóa của mình. Không có đúng hay sai. Nếu một số người trong chúng ta thích ăn cơm bằng tay thì cũng không sao. Đừng cứng nhắc như vậy ”.

Harrold  đã không đưa ra lý do vì sao anh đăng bài. Tuy nhiên, trong câu trả lời cho một bình luận, anh nhấn mạnh rằng anh “đào tạo nghi thức xã giao của Anh chứ không phải đào tạo nghi thức xã hội trên toàn thế giới” và yêu cầu những người dùng Twitter khác “vui lòng tránh gọi tôi là kẻ phân biệt chủng tộc hay là người theo chủ nghĩa da trắng dã man. Hãy nghiên cứu sự việc trước khi đưa ra những lời buộc tội nghiêm trọng này”.

{keywords}
Một người dùng Twitter đưa ra quan điểm với bài đăng.

Trong các câu trả lời cho bài đăng của Harrold về cơm, một người dùng Twitter cho rằng anh đã “bỏ lỡ một trong những niềm vui lớn nhất trên thế giới” khi ăn bằng tay, “đặc biệt là khi cơm được phủ một lớp cà ri và được ăn kèm với chuối và lá cây”.

Cũng có những lời kêu gọi được nhiều người tán đồng, chẳng hạn như một nhà bình luận ở Philippines đã viết: “Hãy sử dụng bất kỳ loại dao kéo nào mà bạn cảm thấy thoải mái, đã là năm 2021 rồi - sự đa dạng văn hóa hiện đã được chấp nhận”.

Xem thêm video: Nữ hoàng Anh lên tiếng về việc rời bỏ vai trò thành viên hoàng gia của Hoàng tử Harry

Đăng Dương (Theo SCMP)

 

Mối tình của công chúa phóng khoáng nhất hoàng gia Anh với người làm vườn

Mối tình của công chúa phóng khoáng nhất hoàng gia Anh với người làm vườn

Là em gái của Nữ hoàng Elizabeth II, Công chúa Margaret thu hút sự chú ý của dư luận bằng cuộc sống riêng tư với những mối tình gây tranh cãi.