Quan hệ Việt-Mỹ đủ sâu sắc để hóa giải mọi chuyện

 Bên lề hội thảo 20 năm Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ, trong khi Đại sứ Mỹ đầu tiên chia sẻ về quá khứ thì đương kim Đại sứ lạc quan về tương lai.
- Bên lề hội thảo 20 năm Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ, trong khi Đại sứ Mỹ đầu tiên chia sẻ về quá khứ thì đương kim Đại sứ lạc quan về tương lai.

{keywords}
Các đại sứ Mỹ qua các thời kỳ (từ phải sang): Ông Pete Peterson, ông Ted Osius và ông Michael Michalak. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại VN

Đai sứ Mỹ đầu tiên tại VN Pete Peterson: Người Mỹ đã nhìn khác về VN

- Quá trình bình thường hóa đã vấp phải khó khăn nào lớn nhất, thưa ông?

Chúng ta đều gặp phải sự phản đối về mặt chính trị ở cả hai nước, phản đối theo rất nhiều cách, chúng ta đã rất khó khăn trong việc tìm ra tiếng nói chung, chúng ta thiếu định hướng khi cần có sự lãnh đạo... Nhưng chúng ta đã vượt qua những trở ngại đó và xây dựng nên mối quan hệ mà chúng ta thấy ngày nay, một mối quan hệ mạnh mẽ.

- Vậy ông đã gặp khó khăn gì khi là Đại sứ Mỹ đầu tiên ở VN?

Việc khó nhất là làm cho giới lãnh đạo VN nhận thấy tôi là người đáng tin cậy, tôi tôn trọng người Việt Nam một cách sâu sắc và khát khao mạnh mẽ rằng Việt Nam và Mỹ sẽ trở thành bạn tốt trong tương lai.

Tôi rất tự hào với những gì đã diễn ra trong từng đó năm, những việc mà những người ở hội thảo này đã cùng nhau làm trong những điều kiện vô cùng khó khăn để có được một mối quan hệ mà tôi nghĩ thế giới phải ngưỡng mộ.

Là một phần của quan hệ này, tôi vẫn liên hệ với Việt Nam. Tôi trở lại đây nhiều lần, cùng đi trên phố với người dân, tôi biết Việt Nam rất rõ, tôi tận mắt chứng kiến sự tiến bộ. Tôi tự hào vì đã góp phần vào sự tiến bộ đó.

- Vậy bây giờ nước Mỹ nhìn về VN như thế nào?

Nhiều người Mỹ đã quay lại Việt Nam và cuối cùng đã kết luận rằng Việt Nam không phải là một cuộc chiến, mà là một đất nước tươi đẹp.

Việt Nam là yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ vì đất nước các bạn có vị trí địa lý chiến lược trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có thể giúp đem lại hòa bình và ổn định trong khu vực, và đó là điều chúng tôi mong muốn.

- Ông kỳ vọng gì về tương lai quan hệ hai nước?

Cách đây 5 năm tôi đã nói có lẽ đến lúc này giữa hai nước sẽ là quan hệ đối tác chiến lược, đến giờ tôi nghĩ chúng ta đã rất gần mục tiêu đó rồi.

Không ai đoán trước được tương lai nhưng tôi chắc chắn đó sẽ là một quan hệ chi tiết và phức tạp hơn. Chúng ta tiến lên phía trước, nghĩa là có những xung đột mà chúng ta phải đàm phán và vượt qua, nhưng quan hệ mà chúng ta gây dựng được đến ngày hôm nay đủ sâu sắc để vượt qua những thời điểm khó khăn và hóa giải mọi vấn đề có thể xảy đến.

- Ông nghĩ thế nào về đề xuất Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với VN?

Tôi đồng ý, và đã đồng ý từ nhiều năm trước. Khi còn là đại sứ, tôi đã đề đạt với Chính phủ Mỹ, nhưng lúc đó chưa đúng lúc, chưa có sự đồng thuận chính trị. Tôi vui vì giờ Mỹ đã gỡ bỏ một phần và việc gỡ bỏ hoàn toàn có lẽ chỉ trong một vài năm tới nữa.

Hãy nghĩ đến việc những trang thiết bị quốc phòng sắp được giao dịch sẽ được dùng cho Cảnh sát biển, tìm kiếm cứu nạn... Với sự hợp tác về quốc phòng như vậy, tự khắc Việt Nam và Mỹ sẽ xích lại gần nhau trong lĩnh vực này và sẽ có nhiều hoạt động cùng nhau.

Đương kim Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius: Nội hàm quan hệ quan trọng hơn cái tên


- Mỹ sẽ giúp VN thế nào trong việc nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát biển, thưa ông?

Việc Mỹ giúp đỡ lực lượng Cảnh sát biển VN là điều rất quan trọng đối với hai nước. Đây là nỗ lực chung của hai nước chứ không phải chỉ Mỹ giúp VN.

Mục đích của hợp tác Cảnh sát biển hai nước là thực hiện các hoạt động chung, đảm bảo hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực, đảm bảo các nước trong khu vực tuân thủ luật pháp quốc tế, không đe dọa nước khác. Bản thân các nước sẽ hưởng lợi từ hàng hải tự do và an toàn.

- Tổng thống Mỹ trong Thông điệp liên bang mới đây không nói nhiều đến các tranh chấp hàng hải ở châu Á. Liệu Mỹ sẽ dành ít nguồn lực hơn cho vấn đề này trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ ông Obama?

Không đúng. Ông Obama đã nói khá nhiều về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam là 1 trong 12 nước đang tích cực đàm phán. Điều này đều có tính chất trọng tâm chính sách của chúng tôi đối với tầm nhìn về một châu Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Tổng thống Obama cũng đã nói về lợi ích của TPP đối với Mỹ và nhấn mạnh cần nhanh chóng kết thúc đàm phán và tiến tới thực hiện TPP.

Cả Mỹ và Việt Nam đều đều coi TPP là một thỏa thuận chiến lược về kinh tế, cả Washington và Hà Nội đều có ý chí chính trị để đạt được Hiệp định này. Tôi lạc quan rằng chúng ta có thể đạt được TPP trong năm 2015, đây sẽ là một trong nhiều thành tựu quan trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

- Vậy theo ông, khi nào hai nước sẽ trở thành đối tác chiến lược?


Tôi nghĩ điều quan trọng là nội hàm của quan hệ chứ không phải cái tên. Lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ đều rất tham vọng về quan hệ đối tác của hai nước, họ nhấn mạnh đến tính thực chất, đến những việc mà hai nước có thể cùng làm. Điều đó quan trọng hơn nhiều so với cái tên của quan hệ.

Chung Hoàng (ghi)

tin nổi bật

Hai vụ tai nạn xe máy và ô tô tải ở Đắk Lắk, 2 người thiệt mạng

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong và 1 người bị thương.

Mưa lớn diễn biến bất thường, 2 thuỷ điện ở TT-Huế nhận lệnh xả nước

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến lượng mưa trên địa bàn tỉnh TT-Huế những ngày qua đạt mức cao, một số thuỷ điện ban hành lệnh điều tiết nước về hạ du.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Bệnh viện FV lên tiếng khi Tổng Giám đốc bị tố say xỉn, đánh bảo vệ

Đại diện truyền thông của Bệnh viện FV cho biết, chiều nay (5/12) vợ chồng Tổng Giám đốc sẽ đến gặp để xin lỗi người bảo vệ.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Đà Nẵng kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 4 cá nhân liên quan vụ Việt Á

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng, 4 lãnh đạo các Sở Y tế, Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.

Phát hiện 2 thi thể dạt vào bờ biển ở Quảng Nam

Trong sáng 5/12, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam phát hiện 2 thi thể chưa xác định tên tuổi dạt vào bờ biển.

Hoàn vốn sớm hơn 2 năm, BOT Vĩnh Yên – Nội Bài tháo dỡ toàn bộ trạm thu phí

Dự án BOT đường bộ Nội Bài – Vĩnh Yên dự kiến thu phí tới tháng 1/2025, nhưng do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, thu phí hoàn vốn sớm nên dừng thu phí trước thời hạn.

Sở GTVT TP.HCM lần thứ 5 chấn chỉnh việc thi công dự án chống ngập

Sở GTVT TP.HCM vừa ra văn bản chấn chỉnh lần thứ 5 về tình trạng thi công dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông TP và gây bức xúc trong dư luận.

3 chiến sĩ cứu hỏa hy sinh: 'Chết cũng là cho, nhường lại sự sống'

"Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các chiến sĩ đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác", Giám đốc Công an Hà Nội nói về sự hy sinh của 3 chiến sĩ cứu hỏa.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thêm hàng cây ở Hà Nội bị 'gông' sắt thít chặt

Ngách 44/460 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ dài 160m có đến 11 cây xanh bị "gông" sắt thít chặt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Dự báo thời tiết ngày 5/12: Miền Bắc rét đậm, miền Trung tiếp tục mưa to

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Hà Nội dự trữ diện tích làm đường sắt dọc Vành đai 4

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng làm đường Vành đai 4, trong đó có cả diện tích dự trữ làm đường sắt.

Thông tin về clip 'bốn cô giáo thác loạn' là không đúng sự thật

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.