'Quản lý hội không phải là cho vào hộp'

Dự thảo luật về Hội vừa được đưa ra thảo luận tại một hội thảo do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng nay.

- Dự thảo luật về Hội vừa được đưa ra thảo luận tại một hội thảo do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng nay.

Đây là một dự luật có số phận khá thăng trầm. Vốn có mục đích luật hóa Sắc lệnh số 102 năm 1957, cách đây đã 60 năm, dự thảo lần đầu tiên được đưa ra QH bàn năm 2006 nhưng đã phải rút về. Từ đó đến nay, 15-16 lần sửa, dự thảo luật về Hội vẫn còn quá nhiều vấn đề tranh cãi, "nâng lên đặt xuống khoảng 25 năm".

Gọi đây là một "cụ luật", và quá trình soạn thảo là một "bản trường ca", GS. Nguyễn Vi Khải, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng, không ngại nhận định dự luật mất thời gian như vậy là do nhiều ý kiến của các nhà khoa học, những đối tượng bị tác động, không được tiếp thu.

{keywords}

GS. Nguyễn Vi Khải

Tự mình "google", GS. Khải chỉ ra dự thảo luật về Hội còn có một "kỷ lục" nữa trong quá trình soạn thảo, đó là mức độ quan tâm của dư luận: 10,3 triệu kết quả so với trên dưới 1 triệu kết quả của nhiều luật khác.

GS. Nguyễn Vi Khải kiến nghị đã đến lúc làm luật không phải chỉ để có luật nửa, mà phải đổi mới tư duy: Luật vị nhân sinh và phát triển.

"Đến nay dù chưa có luật, hàng trăm hàng nghìn hội vẫn hoạt động, tham gia phản biện chính sách mạnh mẽ, chỉ là họ chưa chính danh", ông Khải nói.

Nhiều học giả tại hội thảo chia sẻ quan điểm này. Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), cho biết thông lệ quốc tế, hội họp là quyền cơ bản của công dân, nhà nước có trách nhiệm thúc đẩy, bảo vệ và tạo điều kiện để công dân thực hiện.

Ông Lâm kiến nghị luật phải bao quát tất các hình thức hội họp, cả những hội không có hội viên, không có tư cách pháp nhân hay các tổ chức phi chính phủ.

"Phần lớn hội lập ra không phải chỉ để bảo vệ quyền lợi hội viên, mà quan trọng hơn là làm việc vì lợi ích công cộng. Các hội không vì lợi ích nhóm, mà ích nước, lợi nhà, tương thân tương ái và phát triển kinh tế xã hội", ông Lâm nói.

Theo ông, hiện dư luận kêu ca "nhiều hội quá" (cả nước có 500 hội cấp trung ương, hơn 14 nghìn hội các cấp), thực ra là vì hầu hết các hội trông vào ngân sách nhà nước.

{keywords}

Luật sư Hoàng Ngọc Giao

Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện chính sách pháp luật và phát triển lưu ý: Dự thảo luật không có điều khoản nào nói đến vai trò phản biện chính sách của hội, trong khi đây là yêu cầu của xã hội mà cũng là việc được Đảng và nhà nước khuyến khích.

Các ý kiến thảo luận đều đồng thuận: Quản lý hội không phải là cho các tổ chức này vào một cái hộp để họ chỉ được cựa quậy trong đó, mà là xây dựng khung pháp lý để bảo đảm quyền tự do lập hội của người dân.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.