Hawker Chan hay Tiệm cơm và mì gà nước tương Liao Fan Hong Kong, do đầu bếp Chan Hong Meng thành lập là một trong số ít địa điểm ăn uống bình dân được đưa vào danh sách Michelin Guide từ năm 2016.

Ngay sau giải thưởng này, sự nghiệp của đầu bếp họ Chan bước sang một trang mới. Từ một gian hàng khiêm tốn trong khu bán hàng rong ở phố Tàu Singapore giờ đây Hawker Chan đã trở thành một chuỗi nhà hàng nhượng quyền với các cơ sở khác nhau ở Thái Lan hay Philippines.

Những món mì và cơm gà sốt xì dầu thơm ngon đặc trưng với giá chỉ khoảng 2,50 USD (khoảng hơn 50.000 đồng) đã làm nên thương hiệu của chuỗi quán ăn này.

{keywords}
Món mì sốt xì dầu nổi tiếng của đầu bếp Chan Hong Meng

Tuy nhiên, quán ăn của vị đầu bếp sinh ra ở Malaysia này đã chính thức bị loại khỏi danh sách Michelin Guide được công bố hồi tháng 9 khi có nhiều phản ánh của thực khách rằng chất lượng các món ăn đang dần đi xuống.

Trả lời CNN Travel, đại diện của Hawker Chan cho biết 'đầu bếp Chan Hong Meng và toàn thể nhân viên vẫn chưa hiểu được lý do thật sự của việc này khi mọi món ăn của quán luôn được chế biến mới mỗi ngày. Tuy nhiên, trong ẩm thực, quan điểm khác biệt là điều rất bình thường và Hawker Chan sẽ luôn giữ vững sứ mệnh của mình là đem tới cho mọi người những bữa ăn ngon và hợp túi tiền'.

Theo KF Seetoh, một chuyên gia ẩm thực người Singapore, việc tước sao của Michelin giống như một hành động bảo vệ giá trị của giải thưởng danh giá. Dù vậy, theo ông, tương lai của nền ẩm thực Singapore không chỉ phụ thuộc vào một đầu bếp hay một nhà hàng.

Michelin, thuộc sở hữu của công ty lốp xe cùng tên, là một trong những ấn phẩm bí mật nhất trên thế giới khi tên của các biên tập viên và người đánh giá luôn được giấu kín.

{keywords}
Sao Michelin là niềm 'mơ ước' của nhiều đầu bếp trên thế giới

Với xuất phát điểm đơn giản là việc phát hành những cuốn sách hướng dẫn du lịch cho những lái xe ở châu Âu. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Michelin đã tạo ra bước nhảy vọt trong lĩnh vực du lịch. Sao Michelin trong làng ẩm thực được ví như Oscar của điện ảnh hay Grammy trong âm nhạc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn dành giải thưởng này. Năm 2019, khi nhà hàng của mình được đưa vào danh sách Michelin Guide ở Seoul, đầu bếp người Hàn Quốc Eo Yun-gwon cho biết sẽ đệ đơn kiện về việc Michelin tự ý đưa tên Ristorante Eo vào danh sách mà không có một tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng nào. Ông cũng cho đây là sự xúc phạm đối với nhà hàng này.

Bên cạnh đó, Michelin cũng bị chỉ trích vì giải thưởng này đang quá tập trung vào những nhà hàng cap cấp ở châu Âu và Bắc Mỹ trong khi bỏ qua hoàn toàn sự đa dạng phong phú trong nền ẩm thực của những châu lục khác.

Đỗ An (Theo CNN)