Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt

Quán phở Đức Khôi nằm trên đường Phùng Hưng (Hoàn Kiếm) xưa nay nổi tiểng bởi ông chủ kỹ tính, cầu kỳ. Vì tính cẩn thận đó nên gần 30 năm bán phở, vợ ông không bao giờ được phép thái thịt, đứng bếp.

Giữa hàng trăm quán phở ở Hà Nội, quán phở của ông chủ Nguyễn Đức Khôi mộc mạc, chân chất nhưng đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ bởi cách thể hiện cái riêng không lẫn vào đâu được.

Bà Phù Ánh Mai, vợ ông Khôi chia sẻ: "Ông ấy rất ngăn nắp, kỹ tính, vì vậy từ khi mở quán phở đến nay chưa bao giờ tôi được động vào dao thái thịt, quán không thuê người làm nên tôi làm nhiệm vụ bê phở và rửa bát, gần như không được đứng vào quầy bao giờ".

{keywords}
Quán phở mở từ năm 1992, ông chủ nổi tiếng khó tính, cầu kỳ đến vợ còn khiếp sợ.

Hầu hết khách đều ưa cái tính cầu kỳ, đúng chuẩn của ông chủ từ miếng thịt thái mỏng lộ rõ thớ, nước dùng vừa vặn, trình bày bát phở rất ngon mắt.

"Buổi trưa hết hàng, dọn dẹp, ông Khôi cũng là người cọ rửa xoong nồi, bàn ăn, dao thớt… sạch kin kít, tuyệt đối không để ai làm", bà Mai nói thêm.

Quán phở của ông Khôi có nguồn gốc từ cụ thân sinh của nhà phở Sướng nổi tiếng ở Hà Nội. Gần 30 năm nay, ông Khôi chỉ làm theo công thức đó, nước dùng chỉ thêm gừng và hành nướng pha cùng nước mắm ngon, tuyệt đối không có thêm hồi, quế bởi sẽ nặng mùi, nước phở dễ ngả màu.

{keywords}
Bí quyết của quán là nước xương trong, ngọt và thịt thật chuẩn.

"Cơ bản là xương, xương ngon thì nước phở mới chuẩn. Nhà tôi chỉ ninh xương ống bò, xương ống lấy về, tôi bổ dọc như bổ củi để vỡ tủy ra, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 4 -5 tiếng rồi mới ninh. Ninh từ 8-10 tiếng, khi ninh được 6 tiếng, lấy đòn gánh đánh để tủy tan ra thành nước béo. Khi cầm khúc xương lên thấy xương khô, không còn mỡ nữa là đạt rồi", ông Khôi tiết lộ bí quyết ninh xương làm nước chan phở.

Đến nước chần bánh phở cũng đặc biệt. Nồi nước chần phở phải luôn đầy ngang nước dùng để chần ngập bánh phở, giúp bánh phở mềm và dẻo, giữ được độ nóng hổi. Vì thế, chan nước dùng lên bát phở sẽ giữ được nóng lâu.

{keywords}
Ngăn để nước chần phở luôn đầy ngang ngăn nước dùng giúp bánh phở mềm, dẻo và nóng lâu.
{keywords}
Nếu là khách quen còn nể phục kỹ nghệ thái thịt của ông chủ, ông Khôi thoăn thoắt liệng con dao thái từng lát thịt mỏng.
{keywords}
Ông cho biết nguyên tắc thái thịt là không bao giờ để lưỡi dao chạm vào mặt thớt gỗ. Những miếng thịt ông thái cứ đều tăm tắp.
{keywords}
Ông Khôi thửa một bộ dao để thái từng loại thịt, dao thái thịt sống riêng, dao thái thịt gầu, nạm riêng.

Vì tính cẩn thận đó nên gần 30 năm bán phở, vợ ông không bao giờ được phép thái thịt, đứng bếp. Dao thái thịt ông giữ gìn rất cẩn thận nên 5 năm mới thay một lần.

Quán phở không bài trí bàn ghế sang trọng, điều hòa mà được bày bán ngay tại gian phòng tiếp khách của chủ quán, nếu đông thì kê thêm bàn cho khách ngồi ở vỉa hè. Dù không gian chật hẹp nhưng rất gọn gàng.

Bát phở ở đây có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh, bánh phở dẻo dẻo còn thịt thì lại rất mềm. Thịt bò được tuyển chọn kỹ càng, nhất là thịt tái, phải là những miếng thịt tươi, thịt thái ra vẫn dẻo dính tay.

{keywords}
Nguyên tô phở là một sự kết hợp tròn vị giữa bánh phở, nước lèo, thịt bò mềm bảo đảm ăn một lần là nhớ cả đời.

Phần lớn quán phục vụ khách quen, nên nhìn thấy khách dắt xe lên vỉa hè là ông chủ đã "đọc vị" được sở trường của khách để làm phở tái, phở chín, sốt vang, có quẩy hay không quẩy.

{keywords}
Bà Mai luôn chân luôn tay bưng bê, rửa bát.
{keywords}
Thực khách đến hàng phở có cảm giác rất thoải mái, không xô bồ, chủ quán nhẹ nhàng, không quát tháo.
{keywords}
Bà Mai cho biết, có những khách quen đến nhà bà ăn phở cả 30 ngày trong tháng, ăn xong còn ngồi trò chuyện, rủ nhau đi chơi.

 (Theo Dân Trí)

Quán phở 5.000 đồng: 16 năm không tăng giá, ngày bán 500 bát ở Nam Định

Quán phở 5.000 đồng: 16 năm không tăng giá, ngày bán 500 bát ở Nam Định

Suốt 16 năm qua, một quán phở tại thành phố Nam Định vẫn giữ mức giá 5.000 đồng/bát. Mỗi ngày, quán phục vụ cho hơn 500 lượt khách.

tin nổi bật

Du khách chen chân uống cà phê, đi dạo Hội An sau bão Noru

Sau khi nước rút, sáng 29/9, người dân ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) bắt đầu bắt tay vào tát nước, dọn dẹp, sửa lại mái nhà bị tốc, công nhân môi trường cắt tỉa thu dọn cành cây, còn du khách vội vã dạo chơi phố cổ ngay từ sáng sớm.

Nữ du khách Việt 10 năm du lịch khắp thế giới suýt bị cưỡng hiếp khi đi nhờ xe

Trong hành trình 10 năm khám phá thế giới, chị Đinh Hằng - một nữ du khách Việt Nam từng đối mặt với sự cố nguy hiểm: suýt bị cưỡng hiếp khi đi nhờ xe.

Khách Tây lội nước, miệt mài dọn rác tại Hội An sau cơn bão Noru

Chiều 29/9, một nhóm du khách nước ngoài đã lội nước, dọn rác cùng người dân Hội An ngay sau cơn bão Noru.

Du khách vô tư nô đùa giữa nước lũ, chính quyền thành phố 'đau đầu'

Trong khi, khách du lịch dường như đã thích nghi và không hề tỏ ra bối rối trước cảnh tượng lụt lội ở Venice thì đây lại là một vấn đề nan giải mà chính quyền thành phố phải đối mặt hàng năm.

Cá sấu 2,4 mét bò 'nghênh ngang' trên cao tốc sau trận mưa lớn

Mới đây, một con cá sấu lớn đã được phát hiện trên đường cao tốc ở tỉnh Chachoengsao, miền Trung Nam Thái Lan sau một trận mưa lớn.

Hươu 'bay' qua ô tô như trong phim hành động, cảnh sát lên tiếng cảnh báo du khách

Camera hành trình trên xe tuần tra của Cảnh sát bang Michigan, Mỹ, đã ghi lại được cảnh tượng hiếm gặp khi một con hươu thản nhiên nhảy qua một chiếc ô tô đang chạy với tốc độ cao.

Khách khứa tranh nhau đồ ăn trong đám cưới ở Trung Quốc như 'chợ vỡ'

Hàng chục người được cho là đang chen chúc, xô lấn nhau để múc đồ ăn trong một đám cưới ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đã gây ra tranh cãi lớn trên mạng xã hội nước này.

'Đột nhập' nhà hàng Nhật bán loại thịt bò ngon nhất thế giới

Thịt bò Nhật Bản đều được gọi chung là wagyu nhưng giống thịt bò lông đen kuroge được coi là ngon nhất. Oniku Karyu là nhà hàng hiếm hoi ở Tokyo chỉ phục vụ duy nhất loại thịt bò hảo hạng này.

Hình ảnh phố cổ Hội An trước khi bão Noru đổ bộ

Từ chiều 26/9, chính quyền Hội An ngừng bán vé tham quan phố cổ cho đến khi bão Noru đi qua. Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão này mạnh cấp 13 đang tiến đến quần đảo Hoàng Sa, gây gió mạnh cho vùng biển miền Trung từ trưa nay.

Đi uống cà phê úp ngược 'độc nhất vô nhị'

Kupi Khop là một loại cà phê độc đáo của Indonesia được phục vụ trong chiếc cốc úp ngược trên đĩa thủy tinh và nhấm nháp qua ống hút.

Người phụ nữ 'bỏ phố về quê', xây homestay đẹp như cổ tích giữa đồi chè Mộc Châu

Thấm thoắt đã tròn một năm, chị Hương "bỏ phố về quê", rời Hà Nội tới Mộc Châu xây nhà, làm vườn. Khu đất trống giờ đã phủ kín hoa, rau xanh, thảo dược... khiến du khách ghé tới đều mê mẩn.

'Viên ngọc ẩn' khiến du khách say mê quên lối về ở Quảng Ninh

Nếu là người thích sự tiện nghi náo nhiệt, thì chắc chắn hòn đảo Thanh Lân (Cô Tô) không phải nơi dành cho bạn. Còn nếu muốn tìm về với những vẻ đẹp sơ nguyên, bình yên và trong trẻo đến nao lòng, xin đừng bỏ qua viên ngọc ẩn ít người biết tới này.

Những đồ vật đặc sắc của người Thái hút khách du lịch ở Nghệ An

Rất nhiều du khách khi đến xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đã tìm đến xem nhiều đồ vật độc đáo của đồng bào người Thái.

9 tháng đầu năm 2022, Lào Cai hút 3.672 nghìn lượt du khách

Với nhiều sự kiện, hoạt động du lịch hấp dẫn, du lịch Lào Cai đang có những bước phục hồi vững chắc. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt 3.672 nghìn lượt tăng 201% so với cùng kỳ.

Du khách đổ đi xem thác 'vàng' trên sông Hoàng Hà 'gầm thét' mùa nước lớn

Du khách đổ xô về khu vực thác Hukou trên sông Hoàng Hà để chiêm ngưỡng và chụp ảnh cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ này.