Quán 'phở gánh': Bánh phở 'khổng lồ', cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô

Quán phở của bà Dung ngoài nồi nước dùng sôi sùng sục 24/24 được lòng thực khách còn có loại bánh phở to bản "khác người" và kiểu cân thịt từng bát.

Quán "phở gánh": Bánh phở "khổng lồ", cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô

Nằm đầu đường Đại lộ Thăng Long hướng xuôi về Hòa Lạc, quán phở gánh của bà Dung đã trở nên quen thuộc với người dân trong khu vực.

Thời điểm trước dịch Covid-19, mỗi ngày, bà có thể bán hết 300 bát phở. Nhiều vị khách chỉ lỡ tắc đường, đến chậm một chút là đành ngậm ngùi quay về.

Bà Nguyễn Thị Dung mở quán phở này đã được 8 năm. Trước đây, bà bán phở vỉa hè nên khách quen thường gọi là "phở gánh". Khi mở quán bà cũng giữ cái tên đó, đặt kèm với tên con trai để khách dễ phân biệt.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 1

Quán phở của bà Dung mở cửa ở đây cũng được hơn 8 năm.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 2

Nồi nước dùng đặc biệt chỉ có gừng và xương bò.

Không gian quán khá rộng, đủ chỗ kê hàng chục bàn inox có lắp vách ngăn. Ngay phía trước quán là những nồi xương ninh sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút.

Đầu giờ sáng, bà Dung cùng 4 người nữa thay nhau vừa làm phở và phục vụ khách. 

Chồng bà là Phan Huy Thanh đảm nhiệm việc chần bánh phở và chan nước. Dù có 4-5 khách đến cùng gọi đồ một lúc nhưng bà Dung chưa nhầm phở của ai bao giờ. 

Tầm 7 - 8 giờ sáng, gần như ngày nào quán cũng kín chỗ. Khách ở đây, người lao động như thợ xây, xe ôm,... cũng có, mà những người đi xe ô tô sang trọng cũng không ít. Theo nhiều vị khách quen, cái ngon của phở bà Dung nằm ở phần nước dùng: nước trong, đậm đà, ngọt của xương chứ không nặng gia vị mì chính, bột ngọt.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 3

Bà Dung tay nhanh thoăn thoắt chuẩn bị phở cho khách.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 4

Nước phở ở quán bà Dung được coi là đặc biệt vì công thức do bà tự đúc kết kinh nghiệm qua thời gian.

Bà Dung chia sẻ, nồi nước dùng của bà được ninh "24/24", chỉ toàn xương và thêm gừng chứ không có hồi hay quế. "Quán bán thì có ngày đông có ngày chậm hơn một chút nhưng nồi nước xương thì luôn được ninh sôi sùng sục, sẵn sàng phục vụ thực khách", bà Dung cho biết.

Bà Dung cho biết, công thức nấu phở được bà học từ một người làm phở gia truyền có tiếng. Thế nhưng, khi mang công thức đó về tự mở quán, bà lại chẳng đón được bao nhiêu khách. Có khách tới ăn một lần rồi chẳng trở lại. Bà Dung không bỏ cuộc. Khách ăn xong, bà nhẹ nhàng hỏi cảm nhận của từng người rồi cần mẫn tìm cách thay đổi, thêm bớt gia vị, cải biến cách làm sao cho phù hợp.

"Nấu phở không thể chỉ theo công thức có sẵn mà mỗi người phải có một sự sáng tạo riêng. Sau này thấy phở nhà tôi đông khách, nhiều người tới học công thức, tôi cũng chia sẻ nhưng họ nấu không ra vị đó", bà Dung nói.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 5

Bà Dung cân từng hoa thịt sao cho đủ chứ không bốc ước lượng như các quán khác.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 6

Ở quán bán đủ các loại thịt bò như tái, gầu, bắp, chín, gân...

Một điểm đặc biệt không kém tại quán bà Dung là mỗi bát phở đều được cân phở, cân thịt đúng từng hoa chứ không bốc theo cảm nhận. Lý giải việc này bà Dung chia sẻ: "Cứ bán theo cân là chuẩn nhất, khách không phàn nàn sao hôm qua nhiều, hôm nay ít.

Tùy giá tiền, lượng phở, thịt khác nhau nhưng trung bình mỗi bát có gần một lạng thịt bò. Bát nào cũng như bát nào, không ai hơn ai kém", bà Dung cho biết. 

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 7

Bánh phở được bà Dung đặt riêng.

Ở quán bà Dung, bánh phở có bản to, cắt thủ công, được bà đặt riêng chứ không phải loại bánh làm công nghiệp, sợi nhỏ như nhiều nơi. Khách quen của quán rất thích loại bánh phở này vì khi chần, phở không bị nát, vừa mềm vừa dai dai.

Theo bà Dung, thịt bò được bà chọn mua rất kĩ, nếu chủ hàng mang tới loại thịt không ngon, không tươi, bà trả lại ngay. "Tôi hay mua loại thịt đắt nhưng đảm bảo ngon, khách không chê bao giờ. Mình bán hàng phải có tâm, không vì lãi nhiều mà chọn thực phẩm không đảm bảo", bà Dung nói.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 8

Thịt bò được chủ quán chọn lựa là bò quê, luôn tươi ngon nhất.

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 9

Bát phở thơm, ngọt nước, ăn rất vừa miệng.

Quán của bà Dung mở từ 4h sáng đến 14h chiều và 17h tối đến 21h đêm.

Khách của quán đa số là khách quen. Có nhiều người giờ đã chuyển đi xa, cách quán cả chục km nhưng ngày cuối tuần vẫn tìm về quán phở gánh bà Dung.

Anh Nguyễn Thành An (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - khách quen của quán chia sẻ: "Tôi là một người rất thích ăn phở, một tháng có 30 ngày thì hơn 20 ngày tôi ăn phở. Tôi đã ăn nhiều quán phở, đủ các loại nhưng địa chỉ quen thuộc của tôi mỗi sáng là quán bà Dung. Quán có nước dùng mặn vừa đủ, ngọt từ xương, ăn thêm chanh thì rất vừa miệng. Thịt bò tươi, ngọt, gầu bò cũng ngon".

Quán phở gánh: Bánh phở khổng lồ, cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô - 10

Đa số khách đến đây đều là khách quen của quán, có người đã ở đây hơn 7 năm.

Khác với anh An, ông Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) là vị khách lần đầu tới quán. Trên đường đi làm việc tại Thạch Thất, ông ghé vào vì thấy quán đông, có nồi nước dùng to nghi ngút khói. "Tôi thực sự bất ngờ vì chỉ là quán ven đường mà có chất lượng ngon đến vậy. Trước đây, tôi thường chọn các quán phở gia truyền trên phố", ông nói. 

Ông Thanh ngạc nhiên với loại bánh phở to của quán. "Bánh phở ở đây tôi chưa gặp bao giờ. Khi ăn dai dai, mềm mềm, ngấm nước dùng. Nước dùng thì vừa miệng, không nặng mùi quế hay hồi", ông nói.

(Theo Dân Trí) 

Quán thịt xiên 'chờ' ở Hà Nội: Giá ngang cốc trà đá, ngày 1000 xiên bay vèo

Quán thịt xiên 'chờ' ở Hà Nội: Giá ngang cốc trà đá, ngày 1000 xiên bay vèo

Với mức giá chỉ 5000 đồng/xiên thịt nướng, mỗi ngày, quán chị Loan bán cả ngàn xiên. Chị không ngại tiết lộ cách "giữ giá rẻ" ngay trong lúc giá thịt lợn tăng cao.

tin nổi bật

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.