Tập đoàn VNPT gia nhập lĩnh vực an toàn thông tin với thương hiệu VNPT Cyber Immunity (VCI) - Hệ miễn dịch không gian số VNPT. VCI tận dụng được các lợi thế của một nhà mạng viễn thông - công nghệ thông tin, với hạ tầng sẵn có và đội ngũ hỗ trợ giàu kinh nghiệm trên khắp cả nước.

VNPT MSS là sản phẩm do VNPT hợp tác với IBM nghiên cứu và xây dựng. Nền tảng này được đánh giá là một “mắt xích quan trọng” trong “Hệ miễn dịch không gian số VNPT” mà đơn vị này đã đầu tư, phát triển trong nhiều năm qua. 

Báo cáo của Statista Research Department ngày 31/3/2023 cho biết, chi tiêu toàn cầu cho bảo mật thông tin đã tăng mạnh từ năm 2017 đến năm 2022, tăng từ 101,5 tỷ USD năm 2017 lên 169 tỷ USD vào năm 2022. Phần lớn chi tiêu tập trung vào các dịch vụ bảo mật, bảo vệ cơ sở hạ tầng và thiết bị an ninh mạng. Chi tiêu cho các dịch vụ an ninh dự kiến sẽ đạt gần 76,5 tỷ USD vào năm 2023. Thị trường công nghệ bảo mật thông tin cũng được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm tới. Đến năm 2024, chi tiêu cho bảo mật thông tin trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi so với năm 2017. 

Để ngăn chặn nguy cơ mất an toàn dữ liệu, các doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm các giải pháp bảo mật thông tin khác nhau để đối phó với những cuộc tấn công của tội phạm mạng. Một trong số đó là sử dụng nền tảng quản lý an toàn thông tin được cung cấp bởi các đơn vị uy tín trên thị trường. 

Đại diện VNPT cho biết: “VNPT MSS là giải pháp an toàn thông tin chính hãng, không sử dụng mã nguồn mở. Đội ngũ chuyên gia tại 63 tỉnh thành của VCI sẽ trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp vận hành nền tảng, hỗ trợ doanh nghiệp 24/7. Các bản vá lỗ hổng hệ thống của chúng tôi sẽ được tự động cập nhật thường xuyên, chủ động giám sát, gửi báo cáo cho doanh nghiệp định kỳ. Khi xảy ra các sự cố mất an toàn thông tin, VCI sẽ kịp thời hỗ trợ, xử lý và khắc phục”. 

Đại diện VNPT nhấn mạnh, điểm làm nên sự khác biệt của VNPT MSS so với các giải pháp khác trên thị trường là sản phẩm không sử dụng mã nguồn mở, mà là thành quả của việc đầu tư nghiên cứu nghiêm túc giữa 2 đơn vị công nghệ lớn là VNPT và IBM. 

Hiện tại, VNPT MSS cung cấp 4 dịch vụ cho doanh nghiệp gồm: Giám sát an toàn thông tin (Security Monitoring); Ứng cứu sự cố (Incident Response); Điều tra truy vết (Forensic) và Săn tìm mối nguy (Threats Hunting). Điểm nổi bật của các dịch vụ này là tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh, phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của từng doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu thiết kế các gói dịch vụ theo nhu cầu của riêng mình. 

(Nguồn: VNPT)