Quận trung tâm Sài Gòn không xử lý cán bộ vì sai phạm xảy ra quá lâu

Không cá nhân nào phải chịu trách nhiệm liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại khu nhà ở số 114 Bùi Thị Xuân do không xác định được thời điểm cụ thể xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1, vừa báo cáo UBND TP.HCM kết quả kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các đơn vị liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng tại khu nhà số 114 đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành.

Động thái này diễn ra sau khi Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND quận 1 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan việc buông lỏng quản lý tại khu nhà này hồi tháng 3.

Quan trung tam Sai Gon khong xu ly can bo vi sai pham xay ra qua lau hinh anh 1

Khu nhà ở số 114 Bùi Thị Xuân (phường Bến Thành) sai phạm về trật tự xây dựng. Ảnh: Sỹ Đông.

Khu nhà số 114 Bùi Thị Xuân được Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP bàn giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 tiếp quản từ năm 2008. Trong quá trình sử dụng, các hộ dân tự ý lấn chiếm sân chung, xây dựng cơi nới trên phần đất thuộc khuôn viên khu nhà.

Theo báo cáo của UBND phường Bến Thành, các sai phạm về trật tự xây dựng diễn ra từ trước năm 2001 nhưng không được xác định thời điểm cụ thể xảy ra sai phạm.

Do không xác định được cá nhân, tổ chức quản lý liên quan trực tiếp đến vụ việc nên UBND quận 1 chỉ kiểm điểm, yêu cầu UBND phường Bến Thành và Công ty Dịch vụ công ích quận 1 rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước nhằm tránh sai sót tương tự trong thời gian tới.

Đồng thời, UBND quận 1 giao lãnh đạo 2 đơn vị trên quản lý chặt chẽ khu nhà 114 Bùi Thị Xuân, tránh phát sinh sai phạm liên quan đến đến trật tự xây dựng.

Quan trung tam Sai Gon khong xu ly can bo vi sai pham xay ra qua lau hinh anh 2

Để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng, UBND phường Bến Thành chỉ rút kinh nghiệm, không cá nhân nào phải chịu trách nhiệm. Ảnh: Sỹ Đông.

Liên quan đến việc hỗ trợ di dời các hộ dân trong khu nhà khi Nhà nước triển khai dự án, lãnh đạo quận 1 cho biết sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật, hợp đồng và bản vẽ hiện trạng sử dụng khu nhà do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ngày 18/6/2001.

Sau khi kiểm điểm sai phạm trật tự xây dựng ở khu nhà 114 Bùi Thị Xuân, UBND quận 1 nhận thấy còn có nhiều thiếu sót trong công tác quản lý nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước.

UBND quận 1 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng cần chủ động, thực hiện đúng quy định pháp luật. Đồng thời, công tác quản lý địa bàn cần được thực hiện chặt chẽ, không để xảy ra trường hợp sai phạm về trật tự xây dựng nhưng không kịp thời phát hiện.

Hồi cuối tháng 7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ký ban hành chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo Thành ủy TP.HCM, mỗi nằm thành phố có hàng nghìn công trình xây dựng không phép, sai phép bị phát hiện và xử lý. Những công trình này đã phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Zing News

Chuyện lạ xây “nhà nhỏ trong nhà lớn” ở vùng ven TP.HCM

Chuyện lạ xây “nhà nhỏ trong nhà lớn” ở vùng ven TP.HCM

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên diện tích đất lớn nhưng sau đó các chủ đất lại tự ý xây dựng nhiều căn nhà nhỏ với đầy đủ các hạng mục như móng nền, cửa chính, tường ngăn, hàng rào…

tin nổi bật

Hà Nội làm căn hộ 40m2, xây mới 10 chung cư cũ trên ‘đất vàng’ trung tâm

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Giá nhà đất tăng phi mã vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn neo đỉnh

Trong khoảng thời gian từ 1/2020 - 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

The Eritz Group muốn ‘lấn sân’ sang lĩnh vực đầu tư bất động sản

Được biết đến là doanh nghiệp chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, The Eritz Group đang từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.