Quảng Bình phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong số người đi xe máy từ TP.HCM

Phó Giám đốc Công an Quảng Bình cho biết, sau khi xét nghiệm nhanh, tỉnh đã phát hiện 2 ca dương tính trong số những người dân đi xe máy từ TP.HCM về.

Đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công an Quảng Bình cho biết, ngay sau khi có Công điện của Thủ tướng, tỉnh tổ chức một cuộc họp giao nhiệm vụ cho các sở ngành liên quan, trong đó Công an tỉnh làm chốt trưởng tại các chốt kiểm soát.

Phát hiện 2 ca F0 

Theo đại tá Trần Quang Hiếu, trước thời điểm có công điện của Thủ tướng, người dân về quê bằng xe máy tự phát rất nhiều. Riêng trong ngày 31/7 có 2.200 người đi xe máy ngang qua Quảng Bình, trong đó có trên 200 người Quảng Bình đã được đưa đi cách ly.

Sau khi có công điện của Thủ tướng, Công an tỉnh tăng thêm lực lượng, Sở GTVT chuẩn bị xe khách và xe tải để chở người dân và xe máy trung chuyển đến Hà Tĩnh.

{keywords}
Đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công an Quảng Bình

Phó Giám đốc Công an Quảng Bình cho hay,  vẫn áp dụng phương án đón và dẫn đường người dân đi xe máy về đến các tỉnh giáp ranh như trước đó đã thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh nguy cơ lây nhiễm khi đi chung xe. Ông cũng thông tin thêm, một số trường hợp xe máy hỏng hoặc người dân không đủ sức khỏe đi xe máy như phụ nữ, trẻ em thì họ đồng ý đi ô tô.

Ông Hiếu thông tin thêm, trong 2 ngày triển khai, số lượng người đi xe máy giảm so với trước khá nhiều. Như hôm nay có khoảng 300 - 400 người là những người xuất phát từ TP.HCM trước khi có Công điện của Thủ tướng còn sót lại. Trong đó có 25 xe Quảng Bình với 55 người đã đưa đi cách ly tập trung.

Phó Giám đốc Công an Quảng Bình cũng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh qua những người về từ vùng dịch trở về quê là rất cao. Mấy ngày vừa qua, sau khi xét nghiệm nhanh, Quảng Bình đã phát hiện 2 ca dương tính trong số người dân đi xe máy từ TP.HCM về đến tỉnh. 

{keywords}
Dùng xe chuyên dụng vận chuyển xe máy hư hỏng của người dân từ TP.HCM về quê đi qua Quảng Bình. Ảnh: QB

Hiện tỉnh đang tiến hành rà soát các trường hợp người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê mà chưa khai báo y tế để yêu cầu họ khai báo y tế, theo dõi tình hình. 

"Chủ trương của tỉnh là "không đóng cửa" với người dân trở về quê. Tỉnh vẫn sẽ đón và giúp đỡ tận tình người dân trở về nhưng sẽ kiểm soát chặt, đưa đi cách ly, theo dõi tình hình sức khỏe để có phương án phòng chống dịch kịp thời, tránh lây lan ra ngoài cộng đồng", đại tá Trần Quang Hiếu nhấn mạnh.

Nhiều người dân, trẻ em được hỗ trợ chăm sóc y tế 

Theo báo cáo từ Phòng CSGT Công an Quảng Bình, từ ngày 1/8 đến 12h ngày 2/8, có 7 đoàn xe máy của người dân chạy từ các tỉnh miền Nam được Công an tỉnh Quảng Trị dẫn đường ra bàn giao với tổng cộng  957 xe máy, khoảng 1.570 người. 

Tỉnh Quảng Bình bố trí 20 chuyến xe khách trung chuyển 326 người, 18 xe tải chở 309 xe máy để bàn giao cơ quan chức năng Hà Tĩnh. 

Từ ngày 25/7, một số người dân từ TP.HCM và một số tỉnh lân cận phía nam đã liên kết lập thành các đoàn xe máy tự phát chạy về quê ở một số tỉnh miền Trung để tránh dịch.

Phòng CSGT tỉnh đã khẩn trương liên hệ lực lượng CSGT các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra Hà Tĩnh để thường xuyên trao đổi, cập nhật nắm thông tin, tình hình các đoàn xe, số lượng người để chủ động sẵn sàng phương án bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức dẫn đường, hỗ trợ di chuyển từ đầu địa phận phía Nam tỉnh Quảng Bình ra bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh.

{keywords}
 Huy động xe khách chở phụ nữ và trẻ em. Ảnh: QB

Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình kêu gọi các tổ chức chính trị xã hội, đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhanh để phát cho nhân dân khi về đến địa phận Lệ Thủy, Quảng Bình.

Tính từ ngày 25/7 đến 6h ngày 1/8, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức dẫn đường, hỗ trợ di chuyển từ đầu địa phận phía Nam tỉnh Quảng Bình ra bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bảo đảm an toàn cho 17 đoàn xe máy, với khoảng 1.822 xe máy, 3.851 người đi trong các đoàn.

Trong đó, 274 người về Quảng Bình, 423 người đưa đi cách ly tập trung; 12 người được yêu cầu cách ly tại nhà.

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ chăm sóc y tế cho 34 lượt người do chạy xe quãng đường dài liên tục hoặc bị thương do tai nạn trên đường đi là (trong đó có 5 trẻ em).

Đường dây nóng hỗ trợ quá tải 
Trước đó, ngày 31/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã có thư gửi bà con quê hương Quảng Bình đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Theo đó, tỉnh cam kết hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn trong vùng dịch bằng phương thức phù hợp với số tiền 1 triệu đồng/hộ.
Việc hỗ trợ sẽ thông qua Hội đồng hương Quảng Bình tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam; hoặc qua gia đình để thông báo đến chính quyền cấp xã ở quê nhà; hoặc qua đường dây nóng hỗ trợ công dân Quảng Bình theo số điện thoại 18008073. Số điện thoại đường dây nóng này chỉ dành cho người dân đi làm ăn xa quê ở các tỉnh phía Nam gặp khó khăn. 
Tuy nhiên trong 24 giờ (1/8), nhiều người dân ở tại Quảng Bình gọi vào số máy này dẫn đến tình trạng tổng đài bị quá tải mặc dù tỉnh đã phát triển thêm máy và tăng cường lực lượng làm nhiệm. Chỉ trong một ngày đã có hơn 10 nghìn cuộc gọi nhưng tỉnh chỉ tiếp nhận xử lý thành công khoảng 10%. 

Phương Nguyên

GĐ Công an kể chuyện tiếp sức trăm người đi xe máy từ TP.HCM về quê tránh dịch

GĐ Công an kể chuyện tiếp sức trăm người đi xe máy từ TP.HCM về quê tránh dịch

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hôm nay, CSGT tỉnh đón và hỗ trợ hàng trăm người dân đi xe máy từ TP.HCM trở về quê nhà: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

tin nổi bật

Gia đình phủ nhận thoả thuận 5 tỷ vụ 'gửi con đi chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt'

Ông N.H.N. - cha của cháu Q. bị thiêu khi đi chữa bệnh cho rằng lời khai của ông Quang với cơ quan chức năng về thoả thuận 5 tỷ đồng đền bù là không đúng sự thật.

Bà Nguyễn Phương Hằng được gia đình mời luật sư nổi tiếng bào chữa

Để bào chữa cho bà Nguyễn Phương Hằng, gia đình mời 3 luật sư, trong đó có một người nổi tiếng tại TP.HCM, từng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ.

Vợ đổ xăng đốt khiến hai vợ chồng bị thương nặng

Công an huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc đang điều tra nguyên nhân vụ vợ đổ xăng vào người chồng rồi châm lửa khiến nạn nhân bị bỏng nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Rốn lũ Thanh Chương, nơi hàng trăm nhà dân vẫn bị nước bủa vây

Mưa lớn trong 2 ngày vừa qua đã khiến nhiều xã tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) ngập sâu, có nơi nước lũ ngập tận mái nhà.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Doanh nghiệp làm dự án, xâm hại đảo Hòn Miễu trong vịnh Nha Trang

Đảo Hòn Miễu, thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) bị doanh nghiệp đào bới, san ủi đất làm mặt bằng làm dự án khiến khu vực trong vịnh bị xâm hại.

Nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi mất tích

Trong quá trình vượt sông khi thuỷ điện đang xả lũ, nam thanh niên đã bị nước cuốn trôi mất tích.

Sóc Trăng họp báo vụ công an đánh hai thiếu niên

15h chiều nay, tỉnh Sóc Trăng sẽ họp báo thông tin vụ cán bộ công an đánh hai thiếu niên đi xe máy.

Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập “khủng”.

Nhiều hồ chứa thủy điện tại Nghệ An khẩn cấp xả nước

Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều nhất các nhà máy thủy điện, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Những ngày qua, do ảnh hưởng mưa lớn, hoàn lưu bão số 4 và các nguyên nhân khác, nhiều hồ chứa thủy điện buộc phải xả nước.

Bị cách chức Chủ tịch tỉnh, ông Võ Ngọc Thành xin thôi đại biểu HĐND

Ông Võ Ngọc Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có đơn xin thôi làm đại biểu HĐND tỉnh do sức khoẻ không đảm bảo.

Quốc lộ 1A ngập sâu, Hà Tĩnh cấm phương tiện đoạn qua xã Xuân Lam

Ảnh hưởng của bão số 4 khiến địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn. Tuyến QL 1A đoạn xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) ngập sâu, địa phương cấm mọi phương tiện đi qua khu vực này.

TP.HCM sẽ thi tuyển chức danh quản lý

Việc thi tuyển sẽ tạo được sự cạnh tranh lành mạnh, đồng thời tìm được người đủ tài đức để trọng dụng trong bộ máy quản lý của TP.HCM.

Ô tô xếp hàng dài, xe máy tranh vỉa hè với người đi bộ trên đường phố Hà Nội

Sáng 30/9, nhiều khu vực tại Hà Nội có mưa vừa, mưa to khiến giao thông trên nhiều tuyến đường đông đúc. Trên đường Trần Phú, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy…cảnh ùn tắc diễn ra từ rất sớm.