Quảng Nam dùng còi hú cảnh báo sạt lở đất, khẩn cấp di dời hơn 1.000 hộ dân

Do mưa lớn, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sử dụng còi báo động, loa cầm tay cảnh báo người dân nguy cơ xảy ra sạt lở do mưa lớn. Huyện này đã di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi an toàn.

Chiều nay, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn dễ gây ra sạt lở đất, lũ ống.

"Mưa kéo dài một tháng qua khiến đất nhũn, nhão, giờ chỉ mưa thêm một trận là nguy cơ sạt lở rất cao", ông Dũng nói.

{keywords}
Ảnh hưởng bão số 12, huyện Nam Trà My có mưa lớn

Nhằm đảm bảo tính mạng của bà con, huyện Nam Trà My đã sơ tán tập trung 1.083 hộ dân với 3.329 nhân khẩu và sơ tán xen ghép ở các nhà dân là 543 hộ dân của 10 xã đến các nơi an toàn như trụ sở UBND xã, trường học, nhà văn hóa...

Huyện Nam Trà My cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho bà con địa phương trong thời gian sơ tán tập trung này.

Dự kiến, trong tối nay, lực lượng chức năng sẽ sơ tán xong các hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở đất đá đến nơi an toàn.

{keywords}
Huyện Nam Trà My dùng xe lưu động hú còi cảnh báo sạt lở khi mưa lớn

Ngoài ra, chính quyền huyện Nam Trà My sử dụng còi quân đội công suất lớn để báo động. Cùng với đó, khi trời mưa lớn thì xe lưu động của trung tâm văn hóa, xe cảnh sát giao thông gắn loa, bật còi hú, cán bộ xã sử dụng loa phóng thanh cầm tay thông báo người dân nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở.

Dựng nhà tạm cho 70 hộ dân 

Ông Trần Duy Dũng cho biết, để giúp người dân 2 xã Trà Leng và Trà Vân (huyện Nam Trà My) bị mất nhà trong các vụ sạt lở đất, lũ quét, lực lượng chức năng sẽ dựng nhà ở tạm thời cho bà con.

{keywords}
Hơn 1.000 hộ dân ở Nam Trà My được di dời tới nơi an toàn

Theo đó, ngày 11/11, lực lượng chức năng huyện Nam Trà My phối hợp với các chiến sĩ của Quân khu 5 sẽ khảo sát vị trí để làm nhà tạm cho hơn 70 hộ dân xã Trà Leng và Trà Vân bị mất nhà trong vụ sạt lở, lũ quét.

“Vị trí để dựng nhà tạm cho bà con được lực lượng chức năng khảo sát kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn, không bị sạt lở. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và chuyên gia khảo sát, quy hoạch sẽ chọn vị trí để xây khu tái định cư mới cho người dân 2 xã này", ông Dũng nói.

{keywords}
Lực lượng chức năng huyện Nam Trà My và các chiến sĩ sẽ dựng nhà cho 70 hộ dân 2 xã Trà Leng và Trà Vân bị mất nhà trong vụ sạt lở, lũ quét

Ông Dũng thông tin thêm, sẽ huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ giúp các hộ dân dựng nhà tạm, tận dụng tất cả những gì còn sót lại sau sạt lở.

Trước đó, chiều 28/10, trận lở đất tại thôn 1 xã Trà Leng đã vùi lấp 15 ngôi nhà, khiến 9 người tử vong và 13 người mất tích. Còn vụ sạt lở đất ở xã Trà Vân đã vùi chết 8 người.

Đà Nẵng phát công điện khẩn ứng phó bão số 13 

Chiều nay, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng có công điện về việc ứng phó với bão Vamco (bão số 13 khi đi vào biển Đông), mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn TP.

Theo đó, để ứng phó với bão và mưu do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 12 đơn vị này đề nghị UBND các quận, huyện trên địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ; kịp thời thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, có nguy cơ sạt lở, lũ quét..sẵn sàng triển khai sơ tán người dân. Tổ chức chằng chống nhà cửa, neo đậu lồng bè cá, cắt cử lực lượng canh gác tại những khu vực ngập sâu, cầu tràn…

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Công an TP phối hợp với các địa phương rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị. Kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Thông báo kịp thời cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh...

Lê Bằng - Hồ Giáp

Bão số 12 vừa suy yếu, lại lo chống bão số 13 đang tăng tốc

Bão số 12 vừa suy yếu, lại lo chống bão số 13 đang tăng tốc

Sáng nay (10/11), BCĐ TƯ về phòng chống thiên tai  tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 12 và cơn bão số 13 sắp vào Biển Đông dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc sử dụng nhà chuyên dùng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Thanh tra TP cùng các sở ngành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng trên địa bàn.

Trèo vào tiệm vàng, thanh niên trộm lô trang sức gần 1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên án bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài

Chiều 7/10, HĐXX tuyên án y bản án sơ thẩm bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chỉ giảm án cho ông Nguyễn Thanh Nhàn từ 4,5 năm tù xuống còn 3 năm tù.

‘Tuýt còi’ doanh nghiệp làm phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

Cơ quan quản lý phát hiện doanh nghiệp làm phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt biển ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và yêu cầu thực hiện thủ tục xin phép theo quy định.

Phát hiện nam thanh niên chết trong rừng cao su ở Đồng Nai

Chiều 7/10, Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên nằm chết bất thường bên trong rừng cao su.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng linh hoạt công nghệ 4.0 trong công tác truyền thông

Nhờ linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông nên các sự kiện của Ban Ban Thông tin Truyền thông TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn bằng hình thức trực tuyến.

Điều tra vụ nữ du khách tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Nhà chức trách đang điều tra vụ nữ du khách tử vong trong một khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Biển Đông có thể đón bão, miền Trung mưa lớn vào tuần tới

Khoảng từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Vụ Đại úy công an mất tích ở Sơn La: Người cha tiết lộ nhiều chi tiết bí ẩn

Ông Bùi Đình Hoán (bố đẻ Đại úy Hiếu) cho biết, qua kiểm tra camera phát hiện trước khi mất tích, anh Hiếu đã đi vào một nhà dân rồi không thấy quay trở lại.

Bắt cựu Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tham ô tiền tỷ

Ngày 7/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Quốc Khải (55 tuổi), nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Xây dựng Bộ pháp điển ở Việt Nam

Hôm nay (7/10), Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp giới thiệu tài liệu tuyên truyền và hướng dẫn cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển.

Máy bay Vietnam Airlines từ Đức về nước phải hạ cánh khẩn cấp xuống Azerbaijan

Chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Frankfurt (Đức) đi TP. HCM lúc 19h40 (giờ Việt Nam) ngày 6/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Baku Heydar Aliyev (Azerbaijan) sau 4h35 phút bay để cấp cứu hành khách.

Lời sau cùng của bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài trước tòa

Trước khi HĐXX vào nghị án, nói lời sau cùng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp xin HĐXX cho gửi lời cám ơn đến người cha của mình.