Quảng Ninh xếp hạng huyện, sở: Cẩm Phả quán quân, Vân Đồn cuối bảng

Trong bảng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020, TP. Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất, còn vị trí cuối bảng tiếp tục là huyện Vân Đồn.

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 19/3 đã công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020. Đây là sự kiện thường niên của tỉnh, với sự tham gia của 34 đơn vị gồm 13 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn Quảng Ninh.

Điểm trung vị của khối địa phương năm 2020 tăng nhẹ, từ mức 63,12 của năm 2019 lên 63,85 điểm. Sự cải thiện này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp cơ bản hài lòng hơn về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm qua.

Tuy vậy, khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệch nhau khá nhiều: điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 72,10 điểm, cao hơn tới 47,88 điểm so với đơn vị đứng cuối (24,22 điểm).

{keywords}
Các Sở, ban ngành được trao bằng chứng nhận thành tích cải thiện về chỉ số năng lực cạnh tranh tại Quảng Ninh

Điều này chứng tỏ, sự khác biệt trong đánh giá của doanh nghiệp về công tác điều hành kinh tế giữa các địa phương là khá lớn.

Năm 2020, TP. Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm. Sau một năm rơi xuống vị trí số 7, Cẩm Phả quay trở lại vị trí dẫn đầu mà thành phố này đạt được trong năm 2017 và 2018.

Đứng ở vị trí thấp nhất của bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 tiếp tục là huyện Vân Đồn (24,22 điểm) và huyện Hải Hà (45,74 điểm). Đây cũng là các địa phương được đánh giá lần lượt là ở mức chưa tốt và khá trong năm 2019.

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối Sở, ban ngành được thực hiện với 21 đơn vị tương tự như từ năm 2017 đến 2019.

Có 5 đơn vị thuộc nhóm rất tốt là: Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Cục Hải quan, Sở Du lịch.

Khoảng cách giữa nhóm đứng đầu và đứng cuối cho thấy sự chênh lệch khá lớn về năng lực điều hành của khối Sở, ban ngành.

Ban quản lý các khu kinh tế là đơn vị giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83, tăng hai bậc xếp hạng so với năm 2019. Sở Kế hoạch - Đầu tư không còn ở trong nhóm dẫn đầu, bị tụt xuống vị trí thứ 7.

Trong khi đó, Sở Du lịch lọt vào vị trí thứ thứ 5, tăng 10 bậc so với năm 2019. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp dịch vụ du lịch về vai trò tích cực, năng động của Sở Du lịch trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19 ở Quảng Ninh.

"Kết quả trên là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp và được đơn vị tư vấn độc lập công nhận. Thông qua đó, các Sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Phạm Công

tin nổi bật

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động hàng loạt đại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư nên hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định đã bị chấm dứt hoạt động.

Tốc độ 'rùa bò', cả trăm dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM đến hết tháng 7/2022 mới đạt 26%, thống kê có tới 100 dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0. Như vậy là quá chậm.

Người dân sống ở vùng này thu nhập cao nhất cả nước

Vùng Đông Nam Bộ có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (đạt 5,79 triệu đồng), gấp 2,04 lần thu nhập bình quân đầu người thấp nhất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,84 triệu đồng).

Doanh nghiệp cạn vốn: Nợ chồng nợ, đẩy nhau vào chỗ khó

Những quả “bom nợ xấu” đang xuất hiện khi doanh nghiệp các lĩnh vực cùng kiệt sức vì thiếu vốn. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần sự vào cuộc của cơ quan quản lí. Bất kì sự chậm trễ nào cũng có thể đẩy ngã DN, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Muốn có đô thị loại I, Sơn La dồn dập quy hoạch đầu tư khu đô thị, đường sá

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các sở ngành, UBND thành phố Sơn La tập trung vào nhiệm vụ phát triển thành phố Sơn La theo định hướng thành đô thị loại I.

Cảnh báo 'rủi ro lớn nhất' với kinh tế Việt Nam

Lạm phát theo số liệu được cơ quan thống kê công bố vẫn 'ổn', nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy không chủ động kiểm soát, tình hình sẽ 'bất ổn'.