Quốc gia nào đang thống trị số lượng thuê bao 5G trên thế giới?

Công ty tư vấn chiến lược thị trường toàn cầu ABI Research vừa công bố số liệu cho thấy, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia đang thống trị số lượng thuê bao 5G trên toàn thế giới.

Theo đó, số lượng thuê bao 5G trên toàn cầu sẽ đạt 507 triệu vào cuối năm 2021 tăng từ 264 triệu vào cuối năm 2020. Trong đó, Trung Quốc đang chiếm hơn 2/3 tổng số thuê bao 5G trên toàn thế giới nhờ vào sự đầu tư rất lớn của nhà khai thác di động China Mobile và các nhà khai thác khác.

Mỹ là quốc gia đứng thứ hai về số thuê bao 5G với hơn 50 triệu thuê bao, tiếp theo là các thị trường hàng đầu như Nhật Bản và Hàn Quốc.

{keywords}
Quốc gia nào đang thống trị số lượng thuê bao 5G trên thế giới?

Theo dự báo của ABI Research, thị trường 5G sẽ đạt 2,6 tỷ thuê bao và đóng góp khoảng 942 tỷ USD vào doanh thu của các nhà khai thác di động trên toàn thế giới vào năm 2026.

Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA) cho biết, các nhà khai thác di động ở khu vực Bắc Mỹ sẽ đầu tư 300 tỷ USD vào mạng của họ từ năm 2020 đến năm 2025, trong đó 98% sẽ dành riêng cho phát triển 5G.

Cũng theo GSMA, mở rộng vùng phủ sóng 5G, đầu tư vào mạng truy cập vô tuyến mở (Open RAN), ảo hóa mạng lưới và bảo mật là những ưu tiên hàng đầu của các nhà khai thác di động.

Trong khi đó, dự báo của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) cho biết, 5G sẽ chiếm 38,8% tổng số kết nối di động và 41,3% tổng chi tiêu cho di động vào cuối giai đoạn dự báo vào năm 2025. Chi tiêu trên toàn thế giới cho các dịch vụ viễn thông và truyền hình trả tiền được dự báo sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ USD trong năm 2021, tăng 1% so với năm 2020.

Cùng với việc triển khai mạng 5G, các nhà khai thác di động lớn trên thế giới đang thực hiện các chiến lược để thúc đẩy việc áp dụng 5G và tăng doanh thu. Chẳng hạn như nhà khai thác di động Verizon của Mỹ đã khởi động chiến dịch nâng cấp 5G, một chương trình khuyến mại nhằm khuyến khích khách hàng của mình nâng cấp lên thiết bị 5G.

Nhà khai thác di động lớn nhất của Trung Quốc là China Mobile cũng đã ra mắt một bộ ứng dụng mới như phát trực tiếp 4K và trò chơi 5G dựa trên đám mây để thúc đẩy cơ sở người dùng 5G và doanh thu. Khi cơ sở người dùng 5G tiếp tục tăng, một số nhà khai thác đã chứng kiến sự cải thiện về doanh thu trung bình trên trên mỗi người dùng (ARPU) trong những quý gần đây.

Tương tự, việc triển khai mạng 5G cho các ngành dọc như chăm sóc sức khỏe, ô tô và giao thông thông minh, các ứng dụng công nghiệp, v.v., dự kiến sẽ thúc đẩy doanh thu của nhà khai thác di động trong những năm tới.

Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, chủ yếu do nhu cầu duy trì kết nối trong đại dịch, đã tăng gần 60%, vượt 591 exabyte vào năm 2020.

“Việc sử dụng ngày càng nhiều mạng di động để truy cập nội dung video, thanh toán kỹ thuật số, bán lẻ trực tuyến và hội nghị truyền hình đã và đang góp phần vào sự tăng trưởng lưu lượng truy cập. Khi triển khai 5G đang diễn ra sẽ thúc đẩy việc áp dụng các gói dữ liệu cao hơn cũng như việc sử dụng các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu như phát video và chơi game để thúc đẩy tăng trưởng lưu lượng truy cập di động”, Khin Sandi Lynn, nhà phân tích của ABI Research cho biết.

ABI Research dự báo rằng, lưu lượng truy cập di động sẽ tăng hơn 5 lần vào năm 2026 so với năm 2020, trong đó hơn một nửa lưu lượng di động sẽ được tạo ra bởi mạng 5G.

Mặc dù ứng dụng video là một trong những động lực chính của kết nối tốc độ cao hơn, nhưng khả năng kết hợp các gói di động 5G với các dịch vụ dựa trên thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và mạng xã hội có thể thúc đẩy tiềm năng kinh doanh 5G trên thị trường tiêu dùng.

Phan Văn Hòa (theo Telecomlead)

Sắp cấp phép tần số 4G và 5G cho các nhà mạng

Sắp cấp phép tần số 4G và 5G cho các nhà mạng

Nghị định về đấu giá tần số sẽ được ký trong quý 4/2021 để Bộ TT&TT cấp tần số 4G và 5G cho các nhà mạng.

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.