Quốc gia nào sử dụng dữ liệu điện thoại để ngăn chặn đại dịch Covid-19?

Khi đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, chính phủ các nước cũng phải tăng cường các biện pháp nhằm khống chế, giảm lây lan. Một trong số đó là theo dõi điện thoại của mọi người.

Theo Business Insider, chính phủ sử dụng mọi công cụ giám sát có thể trong nỗ lực khống chế loại virus mới đến nay vẫn chưa có thuốc giải. Trong đó, smartphone chính là công cụ mà gần như mỗi người dân đều có và mang theo mình. Tuy nhiên, mỗi nước lại có một cách tiếp cận khác nhau khi theo dõi điện thoại, từ dữ liệu ẩn danh đến giám sát nhất cử nhất động của bệnh nhân lẫn người tiếp xúc gần.

Washington Post dẫn lời nguồn tin giấu tên cho hay Mỹ cũng đang xem xét áp dụng và đề nghị Google, Facebook cùng các hãng công nghệ lớn khác tham gia vào kế hoạch sử dụng dữ liệu địa điểm từ ứng dụng, smartphone để chống lại sự lây lan của virus. Các cố vấn khoa học hàng đầu Anh quốc cũng đề xuất dùng dữ liệu di động theo dõi người dương tính với Covid-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson đang thảo luận với các công ty và startup để tìm giải pháp tháo gỡ.

Ảnh minh họa: Reuters

Dưới đây là một số nước đã bắt đầu theo dõi điện thoại người dùng trong cuộc chiến chống Covid-19:

Hàn Quốc

Hàn Quốc đi nhanh hơn các nước một bước khi không chỉ theo dõi điện thoại của cá nhân mà còn lập bản đồ công khai để công dân khác có thể biết được mình có đi cùng đường với bất kỳ bệnh nhân Covid-19 nào không. Dữ liệu xuất hiện trên bản đồ không chỉ là dữ liệu từ điện thoại di động mà còn dựa vào lịch sử giao dịch thẻ tín dụng, phỏng vấn trực tiếp với bệnh nhân để xây dựng một bản đồ tương đối toàn diện.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc còn chủ động gửi tin nhắn theo địa bàn cho người dân để cảnh báo những người có thể đã tiếp xúc với ai đó mang virus. Theo Washington Post, phóng viên của họ nhận được một tin nhắn rất cụ thể về địa điểm, chẳng hạn “Magic Coin Karaoke ở Jayang-dong nửa đêm 20/2/2020”.

Vài tin nhắn còn chi tiết hơn, chẳng hạn: “Một phụ nữ ở độ tuổi 60 vừa xét nghiệm dương tính. Bấm vào liên kết để xem các nơi bà ấy đã đi qua trước khi nhập viện”.

Israel

Là một phần trong bộ các biện pháp giám sát mới được Thủ tướng Benjamin Netanyahu phê duyệt hôm 17/3, Cơ quan An ninh Israel không cần phải xin lệnh từ tòa án để theo dõi điện thoại của một người nữa. Luật mới cũng quy định phải xóa tất cả dữ liệu thu thập được sau 30 ngày.

Thủ tướng Israel thừa nhận đây là các biện pháp trước đây chỉ triển khai chống lại khủng bố. Một số xâm phạm quyền riêng tư của bệnh nhân nhưng họ phải áp dụng lộ trình mới nhằm đảm bảo công dân tuân thủ quy định cách ly. Ông gọi Covid-19 là “kẻ thù vô hình” và các công cụ giám sát điện tử sẽ giúp họ định vị được kẻ thù. “Chúng ta phải làm mọi thứ, với tư cách một chính phủ và với tư cách công dân, để không bị nhiễm virus và không lây nhiễm cho người khác”.

Singapore

Cơ quan Công nghệ chính phủ và Bộ Y tế Singapore đã phát triển ứng dụng có tên TraceTogether, phát hành ngày 20/3. Theo The Straits Times, phần mềm được dùng để “xác định người có tiếp xúc gần – trong phạm vi 2m trong ít nhất 30 phút – với bệnh nhân Covid-19 bằng công nghệ Bluetooth”. Trong video giải thích, TraceTogether nói không thu thập dữ liệu vị trí hay dữ liệu cá nhân khác.

Điều này hữu ích trong trường hợp bệnh nhân không biết được người tiếp xúc gần với mình là ai. Người dùng phải bật Bluetooth để ứng dụng có thể hoạt động. Họ cũng cần cấp phép thông báo đẩy và đồng ý cho ứng dụng truy cập vị trí. Dữ liệu duy nhất mà chính phủ thu thập từ TraceTogether là số điện thoại để Bộ Y tế liên hệ nhanh chóng.

Đài Loan

Đài Loan đã kích hoạt ứng dụng mà họ gọi là “hàng rào điện tử”, theo dõi dữ liệu điện thoại di động và cảnh báo nhà chức trách khi ai đó lẽ ra phải cách ly ở nhà lại đi ra ngoài. Mục tiêu của phần mềm là ngăn mọi người đi lung tung và lây nhiễm virus cho người khác, theo ông Jyan Hong Wei, Giám đốc Bộ An ninh mạng Đài Loan. Nhà chức trách và cảnh sát sẽ có mặt tại nhà của người cách ly trong vòng 15 phút nhận báo cáo.

Áo

Ngày 17/3, nhà mạng lớn nhất nước Áo – A1 Telekom Austria AG – thông báo sẽ chia sẻ dữ liệu vị trí ẩn danh với chính phủ. Công nghệ được sử dụng do một startup tách ra từ Đại học Graz phát triển. Telekom Austria nói thường dùng nó để đếm số người đến các địa điểm du lịch.

Bỉ

Hôm 11/3, chính phủ Bỉ nói sẽ bắt đầu sử dụng dữ liệu ẩn danh từ các nhà mạng di động.

Đức

Nhà mạng Deutsche Telekom hôm 18/3 thông báo sẽ chia sẻ dữ liệu với Viện Robert Koch (tương đương Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ). Với dữ liệu này, họ có thể lập mô hình về hành trình của mọi người trên khắp đất nước.

Ý

Hãng viễn thông Vodafone cho biết cung cấp dữ liệu khách hàng ẩn danh cho chính phủ để theo dõi, phân tích chuyển động tại khu vực Lombardy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của Covid-19. Họ sẽ dùng dữ liệu để biết bao nhiêu người tuân thủ lệnh phong tỏa. Vodafone còn đưa ra giải pháp gửi tin nhắn cho những người sống trong khu vực bị Covid-19 tấn công.

Các nhà mạng khác như Telecom Italia, WindTre cũng giao dữ liệu tương tự cho nhà chức trách.

Du Lam (Theo BI)

Đài Loan ra ứng dụng giám sát người bị cách ly, phạt tối đa 766 triệu đồng nếu vi phạm

Đài Loan ra ứng dụng giám sát người bị cách ly, phạt tối đa 766 triệu đồng nếu vi phạm

Ứng dụng mới của Đài Loan sử dụng tính năng theo dõi vị trí để bảo đảm những người bị cách ly vì Covid-19 ở trong nhà.

tin nổi bật

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Huawei GT 3 Pro, smartwatch dành riêng cho tín đồ lặn biển

Sở hữu công nghệ kháng nước IP68 và 5ATM, đồng hồ thông minh Huawei GT 3 Pro sẽ là bạn đồng hành lý tưởng cho người dùng có sở thích chơi các môn thể thao dưới nước.

Netflix và các gã khổng lồ streaming vào tầm ngắm quản lý của chính phủ Anh

Chính phủ Anh cho biết sẽ xem xét lại các quy định đã lỗi thời đối với các dịch vụ phát sóng công cộng (Public Service Broadcasting - PSB). Netflix và các công ty streaming có thể lần đầu tiên bị áp chế tài cụ thể.

CEO Nokia: 6G sẽ có mặt trên thị trường khoảng năm 2030

Theo ông Pekka Lundmark, Chủ tịch kiêm CEO Nokia, 6G sẽ có mặt vào khoảng năm 2030 cùng với sự mở rộng của “vũ trụ ảo công nghiệp” trong ngành công nghệ.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

iPhone 14 Pro sẽ có nâng cấp màn hình đặc biệt?

Dòng iPhone 14 Pro được dự đoán có thể hỗ trợ chế độ màn hình luôn bật tương tự như Apple Watch.

Apple chọn Việt Nam để sản xuất hộp sạc cho AirPods Pro 2?

“Nhà tiên tri” Ming Chi Kuo dự đoán rằng, Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu tai nghe AirPods 2 Pro trong Q2/2022.

COPE2N - Kim chỉ nam chuyển đổi số cho doanh nghiệp

COPE2N là một hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt được xây dựng bởi CMC Telecom nhằm giúp khối khách hàng SME chuyển đổi số nhanh, hiệu quả và chuyên nghiệp.

"Cơ quan báo chí phải nắm dữ liệu người dùng thay vì lệ thuộc vào các nền tảng số"

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh, các cơ quan báo chí không thể phụ thuộc quá nhiều vào các nền tảng mà cần chủ động thu thập dữ liệu độc giả để sản xuất và cá nhân hóa các nội dung.

CEO Apple lọt top những người ảnh hưởng nhất thế giới 2022

Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook đã lọt top danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất hành tinh năm 2022 theo bình chọn của tạp chí TIME.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Thế giới sắp có điện thoại chụp ảnh 200MP đầu tiên

Motorola sẽ công bố điện thoại đầu tiên trên thế giới sử dụng camera 200 Megapixel (MP) vào tháng 7 tới đây.

Hệ sinh thái số VTVMoney đặt mục tiêu 10 triệu người xem

Theo kế hoạch, hệ sinh thái VTVMoney sẽ có mặt trên tất cả các nền tảng, ứng dụng, với mục tiêu có hơn 10 triệu người xem thường xuyên.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Những xu hướng điện toán đám mây phổ biến năm 2022

Năm 2020, 2021 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ điện toán đám mây khi mọi công việc dần được ảo hóa và làm việc từ xa trở nên phổ biến. Năm 2022, công nghệ này hứa hẹn phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.