Quốc hội muốn Chính phủ rút kinh nghiệm điều hành

Thảo luận tổ chiều nay về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chính phủ, các đại biểu Quốc hội  phản ánh, "dân chưa thỏa mãn với kết quả kiểm điểm sai phạm ở Vinashin".

- Thảo luận tổ chiều nay về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chính phủ, các đại biểu Quốc hội đã chỉ ra một số tồn tại vẫn chưa được nêu rõ ràng như hiệu quả của chủ trương sáp nhập bộ, ngành, kỷ luật hành chính. Một số ý kiến phản ánh, "dân chưa thỏa mãn với kết quả kiểm điểm sai phạm ở Vinashin".


So với 5 năm trước, thu nhập tăng 35%?

Nhiều ĐB phản ánh thực trạng người nghèo đang phải đối mặt với bão giá.

Theo tổng kết của Thủ tướng, năm 2010, thu nhập của dân cư tăng 35% so với năm 2006 (đã loại trừ yếu tố tăng giá). Nhưng nhẩm tính trượt giá của vàng và ngoại tệ, nhiều ĐBQH cho rằng mức tăng thu nhập vẫn chưa thấm vào đâu so với bão giá.

ĐBQH Thanh Hóa tranh thủ xem lại tài liệu.

Cho rằng, 35% là một thống kê đẹp, nhưng theo ĐB Trịnh Thị Nga (Phú Yên), "con số chưa nói lên được thực trạng hiện nay trong đời sống nhân dân".

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhắc lại một luận đề quen thuộc, rằng tăng trưởng khá nhưng chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được đo đếm.

"Bao nhiêu trong đó là do sản xuất kinh doanh, bao nhiêu là do đồng tiền mất giá? Tính được cụ thể thì mới lý giải được tại sao tăng trưởng cao mà đời sống người dân không đi lên. Người nghèo, công chức bậc trung bị bão giá tác động nên đời sống vẫn vô cùng khó khăn. Vì thế mà  càng gia tăng tham nhũng vặt", ông Thuận nói.

Cấp phó không giảm

Liên quan đến đánh giá của Chính phủ về hiệu quả của chủ trương sáp nhập bộ, ngành bắt đầu triển khai trong nhiệm kỳ này, các ĐBQH cho rằng phải có các đánh giá mang tính định tính mới biết được chủ trương này hiệu quả tới đâu.

Ông Lê Quang Bình: "Mục tiêu CCHC là giảm cấp phó bỏ cấp trung gian, nhưng báo cáo không nói rõ kết quả thế nào. Tôi không biết chính xác nhưng nghe đâu cấp phó chả giảm"

Bà Trịnh Thị Nga (Phú Yên) dẫn ví dụ, số đầu mối được tiếng là giảm, nhưng bộ máy bên trong lại "phình". Nếu cấp bộ mọc thêm tổng cục thì dưới địa phương có ngay các chi cục. Tiếng là giảm cấp phó, nhưng thực chất, số cấp phó ở các bộ, sở đa ngành còn nhiều hơn cấp phó từ các bộ cũ cộng lại.

Bà Nga cho hay, chỉ cần công khai tổng biên chế năm 2006 bao nhiêu, đến nay tăng lên bao nhiêu là đánh giá được ngay hiệu lực, "chứ thông tin thế này ĐBQH thấy chưa yên tâm lắm".

Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn nói, chủ trương giảm bộ máy, giảm biên chế là đúng. Nhưng sau khi ghép bộ thì phình Tổng cục. Ông Đàn mong Chính phủ nghiên cứu lại.

ĐB Hoàng Thương Lượng (Yên Bái) gọi đây là "bình mới mà rượu cũ", thay tên gọi, nhưng bộ máy vẫn những con người đó. Ông Lượng tán thành việc Chính phủ nên đánh giá  hiệu quả chủ trương này.

Vinashin: dân chưa thỏa mãn

Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Ngô Minh Hồng quan ngại, "Sai  phạm ở Vinashin mà không kỷ luật ai là nhân dân chưa bằng lòng. Chúng ta tốn kém bao nhiêu tiền để tái cơ cấu tập đoàn này thì trách nhiệm của các thành viên Chính phủ đến đâu cũng phải nói cho rõ. Chứ  như thế thì chưa thuyết phục được dân".

ĐB Nguyễn Lân Dũng: "Dân chưa hài lòng".

Chung ý kiến với bà Hồng, GS Nguyễn Lân Dũng nói, người dân không chỉ chưa hài lòng cách xử lý vụ Vinashin mà còn cho rằng Quốc hội phải có thái độ nghiêm minh trong việc sử dụng thẩm quyền giám sát của mình.

Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị Phạm Đức Châu phân tích, "nếu chỉ nói sai phạm ở Vinashin chưa đến mức kỷ luật ai là chưa được. Cần phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm cụ thể. Cho dù Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận rồi nhưng, cái gì liên quan đến Đảng thì Đảng vẫn có quyền xem xét lại, liên quan đến Quốc hội thì Quốc hội vẫn có quyền yêu cầu xem xét lại".

Bày tỏ thái độ chưa hài lòng về cách xử lý sai phạm ở Vinashin, đa số ĐBQH đều mong Chính phủ rút kinh nghiệm điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, làm bài học cho nhiệm kỳ sắp tới. Nhiều ĐB nói, nhìn vào cách xử lý sai phạm ở Vinashin mà dân e ngại cho hiệu lực quản lý các tập đoàn khác.

Tất nhiên, trong việc này có trách nhiệm giám sát của QH.

Chẳng hạn, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, còn nhiều hạn chế trong quản lý vốn và tài sản nhà nước. Đánh giá như vậy rất đúng, song cần mổ xẻ kỹ nguyên nhân. Một trong các yếu tố đó là do thiếu hành  lang pháp lý từ phía QH. Chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chính phủ khóa tới, QH cũng nền rà soát lại hành lang pháp lý  chặt chẽ hơn. Lấp ngay từ đầu lỗ hổng về quản lý vốn, tài sản nhà nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại tổ Hà Tĩnh.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Lê Quang Bình phản ánh, cơ chế xác định trách nhiệm đã bàn từ nhiều khóa nhưng vẫn chưa làm được.

"Nghị quyết của Đảng hay QH đều yêu cầu cải cách cơ cấu, giảm đầu mối, giảm cấp phó, mỗi việc chỉ do một cơ quan, một người chịu trách nhiệm. Nhưng có những việc mà mỗi bộ dính một tí, không biết quy trách nhiệm cho ai. Báo cáo của CP hay các báo cáo thẩm tra của các UB của QH cũng không chỉ ra được trách nhiệm thuộc về ai", ông Bình nói

Theo Phó đoàn ĐBQH Quảng Bình Nguyễn Văn Nhượng, quan trọng nhất là Thủ tướng đã nhìn ra những lỗ hổng thể chế và tính đến yêu cầu cấp bách phải sửa Hiến pháp.

"Nhân dân ghi nhận những cố gắng của Chính phủ. Nhưng muốn tiến lên, vượt lên hơn nữa thì nhiệm kỳ tới có dám mạnh dạn làm tới cùng không? Đảng đã mở cửa rồi, vậy Chính phủ có dám làm không?". Ông Nhượng hy vọng tổng kết khóa sau không còn phải nhắc lại những điều đáng tiếc.

Nói như Phó trưởng đoàn ĐBQH Tây Ninh Nguyễn Thị Bạch Mai, vấn đề cải cách không chỉ ở bộ máy hành chính mà phải thay đổi từ con người.

Theo nghị trình, QH sẽ dành buổi chiều 25/3 để thảo luận trên hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng và Chủ tịch nước.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, công nghệ và môi trường Nghiêm Vũ Khải: "Đề nghị QH phải thông qua nghị quyết về đánh giá nhiệm ky của Thủ tướng, Chính phủ̀. Chỉ có đưa ra Nghị quyết thì mới có tính pháp lý để khóa QH tới căn cứ vào đó để giám sát".

  • Lê Nhung - Thủy Chung

  • Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.