Sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah đã không tiếc tiền chi hàng trăm triệu USD mỗi năm cho sở thích sưu tập xe siêu sang và cực hiếm của mình.

Bộ sưu tập đồ sộ của Quốc Vương Brunei hiện được đánh giá là lớn nhất thế giới khi có đến 7.000 chiếc ô tô cổ hàng hiếm. Trong đó, thống kê có 600 chiếc Rolls-Royce, 400 chiếc Bentley, 200 chiếc Ferrari và một số phiên bản đặc biệt được sản xuất riêng cho bộ sưu tập. 

Bộ sưu tập ô tô lớn nhất thế giới của Quốc vương Brunei có đến 7.000 chiếc trị giá 5 tỷ USD. 

Không thể phủ nhận rằng bộ sưu tập xe hơi của Quốc vương Brunei là rất hiếm, đồ sộ ngoài sức tưởng tượng và trị giá rất nhiều tiền. Hoàng gia Brunei đã giữ danh hiệu sở hữu bộ sưu tập xe hơi tư nhân lớn nhất thế giới từ cuối những năm 1980, và dường như từ đó đến nay chưa có bộ sưu tập nào trên thế giới có thể "vượt mặt".

Không chỉ vậy, một số chiếc xe trong bộ sưu tập của vua Hassanal Bolkiah thậm chí còn được làm bằng vàng, điển hình như chiếc limousine Rolls-Royce độc bản được chế tạo bằng vàng 24K.

Ông Sultan có một chiếc limousine Rolls-Royce được chế tạo bằng vàng 24K.

 Kể từ những năm 2000 đến nay, bộ sưu tập ít được bổ sung thêm những chiếc xe mới, và cũng có rất nhiều chiếc xe trong đó đã mục nát theo đúng nghĩa đen vì không được sử dụng đến. 

Nhiều chiếc xe đã quá cũ vì cất giữ lâu không được sử dụng đến. 

Khi còn rủng rỉnh tài chính, bộ sưu tập có một đội thợ máy chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, hiện tại các mẫu xe này chỉ để trưng bày. Do không còn người bảo trì, bảo dưỡng, nhiều xe đã bị xuống cấp theo thời gian. Nhất là đối với những xe để ngoài trời đã hỏng gần như toàn bộ các chi tiết, ngoại trừ kính chắn gió.

Những chiếc Ferrari Enzo, siêu xe hàng đầu của hãng xe Ý thập niên 2000 cũng nằm trong bộ sưu tập của Quốc vương Brunei.
Rất nhiều siêu xe hàng hiếm nằm trong bộ sưu tập. 

Bộ sưu tập xe của quốc vương Brunei có giá trị lớn nhưng phần nhiều không thể bán. Theo Hotcar, đa số xe trong bộ sưu tập thuộc dạng tay lái nghịch, làm hạn chế khả năng tìm được những khách hàng thực sự có nhu cầu. 

Nhiều quốc gia có quy định hạn chế nhập khẩu ô tô cũ, hoặc khá nghiêm ngặt (chẳng hạn ở Mỹ, xe trên 25 tuổi vẫn có thể được nhập khẩu nếu đầy đủ hoá đơn chứng từ). Như vậy, sẽ không khả thi với những chiếc xe đã hàng chục năm tuổi trong bộ sưu tập của Quốc vương Brunei.

 Theo Hotcars 

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!