{keywords}
Quỹ ASEAN và Huawei đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung cùng rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số.

 

Quỹ ASEAN và Huawei vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung cùng rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số tại sự kiện Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương - Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021. 

“Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số với mục đích thảo luận và giải quyết nhu cầu của các tài năng ICT trẻ ASEAN, rất phù hợp, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu khiến chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào nền tảng kỹ thuật số. Sự kiện này phù hợp với mục tiêu của Chiến lược tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 trong việc nâng cao năng lực người dân khi tham gia kinh tế xã hội kỹ thuật số", trích phát biểu của Phó Tổng Thư ký ASEAN của Cộng đồng An ninh Chính trị - ngài Robert Matheus Michael Tene.

Giám đốc Điều hành Huawei Vietnam, ông Wei Zhenhua đã chia sẻ: “Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số hỗ trợ một hệ sinh thái năng lực kỹ thuật số bền vững tại Việt Nam. Sáng kiến ngày hôm nay phù hợp với cam kết của ASEAN và chính phủ Việt Nam trong việc tích hợp tri thức kỹ thuật số của Kế hoạch Hành động ASEAN về Giáo dục năm 2021-2025, nhằm dẫn dắt quốc gia trong việc thực hiện bước nhảy vọt kỹ thuật số. Hội nghị là một ví dụ điển hình cho việc thực thi hiệu quả việc hợp tác xuyên quốc gia, xuyên chính phủ, cũng như các ngành công nghiệp quy mô toàn cầu, điển hình như Huawei, đây là điều rất cần thiết để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và đáp ứng nhu cầu của nền công nghiệp 4.0”.

Nuôi dưỡng hệ sinh thái nhân tài ICT sáng tạo là nền tảng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Tận dụng những đổi mới được chia sẻ với những kết quả mà đôi bên cùng có lợi, có thể khai thác sức mạnh của ICT để đưa chúng ta vào một tương lai kỹ thuật số. Cùng với các đối tác, Huawei sẽ đầu tư 50 triệu USD trong 5 năm tới để phát triển 500.000 nhân tài kỹ thuật số ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”, Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương, ông Jeffery Liu tuyên bố.

Cam kết thu hẹp khoảng cách giữa các nhân tài kỹ thuật số ở Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở ASEAN, đã được củng cố hơn nữa với Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy. Thỏa thuận nêu bật sự sẵn sàng của cả hai bên trong việc triển khai chương trình Hạt giống cho tương lai ASEAN, đây là phiên bản mở rộng của chương trình ”Hạt giống cho tương lai”, sáng kiến ​​hàng đầu của Huawei đã cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng kỹ thuật số đẳng cấp thế giới cho thế hệ trẻ từ năm 2008 .

Thông qua chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN, Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy nỗ lực xây dựng năng lực kỹ thuật số của thế hệ trẻ ở 10 quốc gia thành viên ASEAN để họ có thể phát triển trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số. Chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2022, mời gọi các bạn trẻ từ 15 - 30 tuổi ở ASEAN tham gia vào hành trình đào tạo và nâng cao năng lực về kỹ năng lãnh đạo và kỹ thuật số.

Chia sẻ với ICTnews về kinh nghiệm giải bài toán có nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà mạng Việt Nam khi chuyển từ nhà mạng viễn thông truyền thống sang trở thành nhà cung cấp dịch vụ số, ông Chen Mingjie, Phó Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương cho biết, trong chương trình học viện STEM của Huawei đào tạo kỹ năng CNTT cho nhân viên viễn thông cũng có những nội dung này.

“Chúng ta phải được đào tạo và đào tạo lại cán bộ nhân viên thường xuyên để họ có thể cập nhật với sự phát triển công nghệ. Học viện STEM của Huawei cũng bắt đầu từ nhu cầu như thế trong ngành, và đó chính là những lĩnh vực mà chúng tôi rất mạnh. Dựa trên những kinh nghiệm toàn cầu, kết hợp với sự hiểu biết thị trường trong nước, chúng tôi điều chỉnh và đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp với kỹ năng của nhân viên. Chúng tôi kết hợp với nhà mạng đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp nhằm chuyển đổi kỹ năng của nhân viên. Thứ hai với sự phát triển của công nghệ ICT mới, các nhà mạng viễn thông truyền thống sẽ ngày càng tập trung nhiều hơn, phát triển trở thành nhà mạnh toàn cầu, cung cấp dịch vụ mới. Đây là xu thế lớn, từ nhà mạng viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hoặc ICT trong tương lai, đòi hỏi tài năng CNTT rất lớn. Về phương diện đó, chúng tôi có thể hỗ trợ nhà mạng viễn thông”, ông Chen Mingjie nói.

Nguyễn Thái

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Ngày 3/11/2021, tại Paris, Tập đoàn VNPT và Thales đã ký kết Biên bản ghi nhớ chiến lược (MoU) về hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam.