Quỹ bình ổn giá thép: Không phải ý kiến chính thức của Bộ Công Thương

Liên quan đến đề xuất lập Quỹ bình ổn giá thép được Bộ trưởng Công Thương đề xuất nghiên cứu tại cuộc họp đó, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định "đề xuất này không phải là ý kiến chính thức của Bộ Công Thương".

Trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/6 về vấn đề giá thép, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Ngay từ đầu năm 2021 giá thép (nguyên liệu, thành phẩm) tăng rất cao. Ngày 5/2/2021 Bộ đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan tới tình hình cung cầu, biến động giá thép năm 2020 và dự báo tình hình 2021. Gần đây giá thép tiếp tục biến động cao, ảnh hưởng nhiều tới các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng, hoặc sử dụng thép là nguyên liệu đầu vào sản xuất.

{keywords}
Giá thép thời gian qua tăng mạnh do chi phí đầu vào tăng quá cao và nhu cầu lớn. Ảnh: Lương Bằng

Ngày 8/5/2021 Phó thủ tướng Lê Minh Khái có ý kiến, trong đó có Bộ Công Thương báo cáo tình hình nhập khẩu, tiêu thụ thép, cũng như kiến nghị giải pháp kiểm soát giá mặt hàng này, ít nhất là làm giảm tác động làm tăng giá thép, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng. Bộ Công Thương đã họp với các doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, để nắm bắt tình hình, nghe đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp.

Liên quan đến đề xuất lập Quỹ bình ổn giá thép được Bộ trưởng Công Thương đề xuất nghiên cứu tại cuộc họp đó, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định "đề xuất này không phải là ý kiến chính thức của Bộ Công Thương".

Ngày 20/5/2021, Bộ Công Thương đã báo cáo chính thức gửi tới Chính phủ, các cơ quan liên quan đánh giá tình hình cung cầu thép, đánh giá giá thép tại Việt Nam, khu vực và đề xuất kiến nghị để hạ nhiệt giá thép để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, người tiêu dùng. Trong đó, theo Thứ trưởng Công Thương, các nội dung đề xuất chính thức của Bộ không có đề xuất kiến nghị về lập quỹ bình ổn thép.

Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội Thép và các doanh nghiệp thép tiết giảm chi phí đầu vào, sản xuất để hạ giá thành sản xuất; có biện pháp tăng tối đa công suất sản xuất thép trong nước để tăng nguồn cung, nhằm hạ giá thành. Đồng thời, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng thép trong nước đang có nhu cầu.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề xuất và cũng đang thực hiện báo cáo Chính phủ nghiên cứu, xây dựng các hàng rào kỹ thuật, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chủ động triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm thép, phù hợp các quy định thương mại, luật pháp quốc tế. Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời việc chống bán phá giá sản phẩm thép nhập khẩu...

Lương Bằng

Tân Bộ trưởng Công thương: Một số ý kiến về bình ổn giá thép

Tân Bộ trưởng Công thương: Một số ý kiến về bình ổn giá thép

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành thép, Hiệp hội thép Việt Nam ngày 27/5.  

tin nổi bật

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.