Quy định mới nhất về đi lại, di chuyển của các tỉnh miền Tây

13 tỉnh, thành miền Tây đã nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 19. Sau khi các tỉnh, thành nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều người dân thắc mắc chuyện di chuyển, đi lại liên tỉnh. 

 

Anh T. (ngụ thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết: “Tôi mắc kẹt lại TP Cần Thơ hơn hai tháng nay. Hiện, TP Cần Thơ đã nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15, nhưng tôi không thể về Vĩnh Long được vì không được ngành chức năng cho phép”.

{keywords}
Các tỉnh miền Tây đã nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 và 19. Ảnh: T.Chí 

Nới lỏng xuống Chỉ thị 19 nhưng không được tự ý ra vào tỉnh

Vĩnh Long là địa phương mới nhất tại miền Tây quyết định thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời chỉ đạo, quản lý thật chặt “vòng ngoài”, kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh. Trong đó, tất cả mọi người không được di chuyển ra/vào Vĩnh Long, trừ trường hợp được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, ông Ngời còn yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các đơn vị của Trung ương và địa phương giáp ranh kiểm soát chặt chẽ không để dịch xâm nhập, trường hợp cần thiết thì tăng cường, bổ sung lực lượng. Tất cả người về từ tỉnh, thành có dịch vào Vĩnh Long phải thực hiện cách ly.

Vĩnh Long cũng ngừng hoạt động xe khách liên tỉnh. Người dân không được ra đường từ 20h hôm trước đến 5h hôm sau.

Người tham gia các công trình, dự án trên địa bàn Vĩnh Long, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, trong đó liều cuối đã tiêm ít nhất 14 ngày khi đến/về Vĩnh Long hoặc đã chữa khỏi Covid -19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Đối với giáo viên từ “vùng xanh” trở về Vĩnh Long để thực hiện công tác giảng dạy, nếu đảm bảo các quy định nói trên cũng phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong 3 ngày và thực hiện xét nghiệm 2 lần.

Nhà đầu tư muốn đến làm việc, đầu tư tại Vĩnh Long phải có văn bản gửi UBND tỉnh trước và phải đảm bảo các điều kiện như: tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR còn hiệu lực và được bố trí ở, làm việc tại địa phương có phương án phòng chống dịch.

Tương tự tại Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tất cả người ra/vào tỉnh và phương tiện vận chuyển hàng hóa. Trong đó, tất cả mọi người không được di chuyển ra/vào Bạc Liêu, khi chưa có sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo tăng cường quản lý đội ngũ tài xế, phụ xe. Lưu ý, đối với tài xế, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh, đảm bảo phải được cách ly theo quy định.

{keywords}
Chốt kiểm dịch ở Bạc Liêu. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Bạc Liêu quy định tài xế, phụ xe vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR hoặc test nhanh. Bạc Liêu cũng tuyệt đối không cho phép áp dụng cách ly tại nhà đối với tài xế, phụ xe ra/vào tỉnh.

Trường hợp là tài xế, phụ xe của doanh nghiệp có nhiều phương tiện vận tải (trên 10 xe) được áp dụng cơ chế quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời tại khu lưu trú do doanh nghiệp tự bố trí có kèm điều kiện và phải có sự giám sát của chính quyền cấp huyện.

Tại Kiên Giang, tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị 19, địa phương này vẫn duy trì các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại cửa ngõ ra/vào tỉnh. Kiên Giang kiểm soát nghiêm ngặt người và phương tiện từ các tỉnh, thành vào. Trong nội tỉnh, Kiên Giang vẫn duy trì các chốt liên huyện.

Bến Tre thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 từ 0h ngày 27/9. Chủ tịch UBND tỉnh quy định người ngoài vào Bến Tre phải có giấy xét nghiệm bằng PCR âm tính trong 72 giờ và cách ly theo quy định. Người ra khỏi tỉnh khi thật cần thiết và phải có giấy xác nhận của UBND huyện, thành phố.

Người dân Bến Tre đang ở các tỉnh, thành thực hiện Chỉ thị 15 và TP.HCM, nếu có nhu cầu về phải đăng ký với Ban liên lạc đồng hương. Bến Tre cũng kiểm soát chặt tại các cửa ngõ vào tỉnh.

Phải tiêm đủ liều vắc xin và giấy xét nghiệm PCR 

Đồng Tháp, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, từ ngày 1/10 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cũng ký ban hành kế hoạch thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, quy định rõ về hoạt động di chuyển, đi lại. Cụ thể, những người đang ở các tỉnh, thành có dịch ở mức nguy cơ rất cao hoặc đang áp dụng giãn cách Chỉ thị 16 thì chưa được phép trở về Đồng Tháp, trừ lý do đặc biệt được cấp có thẩm quyền đồng ý và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

{keywords}
Chốt kiểm soát dịch ở Đồng Tháp. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Người trở về từ các tỉnh, thành có dịch Covid-19 còn lại, Đồng Tháp quy định: người đã tiêm đủ liều vắc xin sau ít nhất 10 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 3 ngày trước khi vào địa bàn Đồng Tháp.

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương, thực hiện xét nghiệm 2 lần do người dân tự chi trả. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 3 ngày trước khi vào Đồng Tháp.

Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Xét nghiệm 3 lần, chi phí tự chi trả.

Cần Thơ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, song, theo quy định người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố, trừ trường hợp được Chủ tịch UBND TP cho phép.

Hoài Thanh 

Cần Thơ giãn cách theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố

Cần Thơ giãn cách theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố

Chính quyền TP Cần Thơ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn thành phố từ 12h ngày 30/9.

 

tin nổi bật

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Gay gắt chuyện ô tô đỗ chình ình chắn cửa nhà mặt đường

Không hiếm gặp cảnh ô tô chình ình đậu chắn kín cửa nhà dân ven đường. Nhiều người bất bình với cách ứng xử thiếu văn minh, nhưng cũng có người cho rằng, luật không cấm thì họ được làm.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân

Trên đường lưu thông hướng tỉnh TT-Huế qua TP Đà Nẵng, tài xế điều khiển xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền thu phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.