Cách biên giới Campuchia khoảng 2 km, cánh mày râu không khó để tìm nhện hùm, bọ cạp, mối chúa... được cho là hàng độc giúp "chồng ăn vợ khen".

{keywords}

Tắc kè được cư dân vùng biên giới săn lùng trong các hốc núi, cây rừng ở huyện Tịnh Biên (An Giang) hay tỉnh Tà Keo, Kan Đal (Campuchia) rồi mang sang thị trấn Tịnh Biên cung cấp cho cánh đàn ông có nhu cầu tráng dương bổ thận.

{keywords}

Tắc kè được Đông y xếp vào loại thuốc bổ dương vì nó có vị mặn, tính ấm, quy vào các kinh phế và thận, có công năng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dùng trong các trường hợp ù tai do thận khí kém, liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm... Tắc kè thường được ngâm rượu với hà thủ ô đỏ, ba kích, nhục thung dung, đẳng sâm, huyết giác...

{keywords}

Khách du lịch đến An Giang thường lùng kiếm tắc kè bay ở núi Cấm hay vùng biên giới Tịnh Biên. Nhiều người cho rằng tắc kè bình thường đã bổ thì loại tắc kè có cánh biết bay bổ gấp bội lần, trị được bách bệnh. Tuy nhiên, chưa thấy sách Đông y nào ghi rõ công dụng.

{keywords}

Bọ cạp vùng biên giới An Giang là loài có đốt, thường sống ở dưới những hòn đá hoặc khe vách. Đầu và ngực bọ cạp vùng này ngắn, bụng tương đối dài hơn, phía dưới bụng thót lại, cuối cùng là ngòi mang nọc độc. Cánh đàn ông cho rằng bọ cạp nướng ăn là "sung dược" nhưng trong Ðông y loài này được dùng làm thuốc trấn kinh, chữa trẻ em kinh phong, uốn ván...

{keywords}

Đến biên giới Tịnh Biên khách du lịch háo hức muốn tận mắt chứng kiến những loài côn trùng, động vật mà trước giờ chưa từng thấy.

{keywords}

Trong đó có nhện hùm là loài nhện độc khổng lồ sống ở một số khu rừng.

{keywords}

Không chỉ có hình thù đáng sợ, con vật này còn được truyền tụng trong dân nhậu như một thứ biệt dược "chồng uống vợ khen" khi ngâm với rượu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khẳng định rằng nhện hùm chỉ có công dụng chữa bệnh trẻ em đái dầm.

{keywords}

Mối chúa trắng nõn, to bằng ngón tay cũng được xếp vào danh sách "sung dược" phục vụ quý ông. Trước đây cư dân biên giới mỗi ngày săn lùng được hàng chục con mối chúa nhưng nay một người đi tìm cả ngày chỉ đào bắt được 2-3 con. Mối chúa có vai trò sinh sản, được xem là món ăn có nhiều đạm, bổ cho những người yếu thận, tăng cường sinh lực, giúp khí huyết lưu thông.

{keywords}

Rết sống dài gần bằng gang tay người lớn bắt trong các khu vườn rậm vùng biên giới giáp ranh Campuchia được bày nhiều ở chợ thị trấn Tịnh Biên. Một chủ hàng cho biết, khách du lịch đến vùng đất này hay chọn mua "hàng độc" mỗi thứ một con gồm rết, nhện hùm, mối chúa, thằn lằn và bọ cạp để nướng ăn. Trong dân gian, rết được ngâm rượu hoặc phơi khô rồi nướng, tán nhuyễn dùng làm thuốc trong những trường chữa mụn nhọt, sưng đỏ, đau nhức... 


(Theo Zing)