Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

Lập ngân sách là một công cụ quan trọng cho phép bạn định hướng nơi muốn tiêu tiền của mình. Nhưng có quá nhiều quy tắc tài chính khiến bạn khó mà lựa chọn. Giới thiệu cho bạn quy tắc 60-20-20 là một cách lập ngân sách đơn giản có thể tuân theo để giúp tiết kiệm nhiều và chi tiêu ít hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu quy tắc 60-20-20 là gì, cách sử dụng.

Quy tắc 60-20-20 là gì?

Quy tắc 60-20-20 là cách phân chia tỷ lệ ngân sách dựa trên phần trăm thu nhập. Điều đó có nghĩa là mỗi số trong quy tắc đại diện cho một phần thu nhập của bạn.

- 60%: Dành cho các chi phí cần thiết

- 20%: Dành cho khoản tiết kiệm

- 20%: Dành cho mong muốn cá nhân

Giống như các ngân sách dựa trên tỷ lệ phần trăm khác, quy tắc 60-20-20 rất dễ áp dụng và theo dõi. Bạn có thể sử dụng các công cụ như gửi tiền trực tiếp và chuyển khoản tiết kiệm tự động để giúp lập ngân sách tự phương pháp 60-20-20.

Lợi ích của quy tắc 60-20-20

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu? - Ảnh 2.

Sử dụng quy tắc 60-20-20 có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tiền đi đâu mỗi tháng. Điều này mang lại sức mạnh để thay đổi thói quen chi tiêu hoặc tiết kiệm. Đây là một lợi ích lớn đối với tình hình tài chính cá nhân. Các lợi ích khác của phương pháp 60-20-20 bao gồm:

- Chi tiêu linh hoạt

Bạn chọn cách phân bổ tiền trong mỗi danh mục.

- Dễ để thực hiện

Xem nhanh thu nhập và chi phí hàng tháng là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu.

- Ưu tiên tiết kiệm

Dành 20% thu nhập của bạn cho khoản tiết kiệm có nghĩa là bạn đang ưu tiên các mục tiêu tiết kiệm.

Quy tắc này cần áp dụng như thế nào?

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu? - Ảnh 3.

Quy tắc 60-20-20 chia thu nhập hàng tháng thành ba loại chi tiêu. Bạn có thể sử dụng số tiền trong mỗi danh mục để thanh toán cho một loạt sản phẩm, dịch vụ hoặc mục tiêu tiết kiệm. Hãy chia nhỏ các danh mục để hiểu rõ hơn về những mục nào thuộc từng loại.

60% cho chi phí sinh hoạt

Danh mục này bao gồm các chi phí cần thiết. Bao gồm tiền thuê nhà hoặc trả tiền nợ, tiện ích dịch vụ, cửa hàng tạp hóa và chi phí bảo hiểm.

20% để tiết kiệm

Danh mục tiết kiệm của bạn có thể bao gồm quỹ khẩn cấp, tiết kiệm hưu trí hoặc tiết kiệm giáo dục cho con cái.

20% cho những thứ không cần thiết

Khoản tiền trong 20% thu nhập còn lại của bạn có thể được sử dụng cho bất kỳ điều gì bạn muốn, chẳng hạn như ăn uống, mua sắm hoặc một kỳ nghỉ ngơi. Nhưng nên nhớ phần chi phí này được tính dựa trên thu nhập sau khi đã trả tiền thuế để không vô tình ước tính quá mức chi tiêu số tiền hàng tháng.

Cách lập ngân sách

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu? - Ảnh 4.

Áp dụng quy tắc 60-20-20 rất đơn giản, nhưng sẽ cần làm theo 1 số bước để khoa học và thống nhất.

- Cộng tổng thu nhập hàng tháng của bạn và chia thành 60%, 20% và 20%.

- Liệt kê tất cả các chi phí hàng tháng.

- Hãy tách các khoản chi tiêu thành ba loại: cần thiết, tiết kiệm và không cần thiết.

- Cộng từng loại chi phí và so sánh với thu nhập hàng tháng.

- Thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để phù hợp với chi phí.

Ai nên áp dụng theo quy tắc 60-20-20?

Một số người không thoải mái về việc lập ngân sách bởi vì họ nghĩ rằng đó là một sự gò ép. Trên thực tế, ngân sách chỉ đơn giản là một kế hoạch giúp bạn quản lý tiền của mình. Điều đó làm cho tính linh hoạt của quy tắc 60-20-20 mang lại lợi ích lớn cho những người mới học cách lập ngân sách.

Thay vì lập kế hoạch cho từng đồng tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn của từng danh mục.

Ví dụ: Một tháng, bạn có thể đi nghỉ và dành một phần đáng kể trong số 20% tiền lương cho một chuyến đi. Tháng tiếp theo, bạn chi tiêu 20% đó cho những món quà nhỏ tặng bạn bè hoặc bản thân.

Quy tắc 60-20-20 có thể không phù hợp với ai

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, quy tắc 60-20-20 sẽ không phù hợp với lối sống hoặc tình hình tài chính của một số người. Ba tình huống mà bạn có thể xem xét áp dụng quy tắc phù hợp hơn chính là:

Bạn có thu nhập thấp

Nếu bạn có thu nhập thấp có thể cần hơn 60% tiền lương cho chi phí sinh hoạt.

Chi phí sinh hoạt trong khu vực bạn đang sống quá cao

Bạn có thể cần hơn 60% thu nhập của mình cho các chi phí nếu sống ở một nơi có chi phí sinh hoạt cao.

Bạn có rất nhiều nợ

Chi tiêu 20% thu nhập cho những thứ không cần thiết không phải là ý tưởng phù hợp nếu bạn còn đang mắc nợ nhiều.

Làm thế nào để quy tắc này phù hợp với bạn

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu? - Ảnh 7.

Nếu bạn không chắc liệu quy tắc 60-20-20 có phù hợp với mình hay không, thì điều tốt nhất nên làm là thử. Hãy áp dụng thử ngân sách 60-20-20 của bạn trong ít nhất hai tháng. Bởi vì điều này giúp bạn đủ thời gian để xem ngân sách này có bền vững hay không. Cân nhắc tạo quy tắc 60-20-20 dựa trên thu nhập và chi tiêu hiện tại. Đây là một cách tốt để xem liệu bạn có điều chỉnh thói quen chi tiêu hiện tại của mình để phù hợp hay không.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Xe 'chuyển phát nhanh' ngụy trang tinh vi hơn 3.600 túi xúc xích trôi nổi

Số hàng hoá trên xe được nguỵ trang rất tinh vi, phía ngoài đều có hoá đơn chứng từ, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra sâu phía bên trong thì có khoảng hơn 3.600 túi xúc xích không rõ nguồn gốc.

Bóc gỡ đường dây sản xuất, tiêu thụ nước hoa giả quy mô lớn ở Thái Bình

Nước hoa được mua trôi nổi trên thị trường, mua qua mạng, sau đó nhóm đối tượng tổ chức đóng gói, dán tem nhãn nước hoa Pháp. Một sản phẩm mua trôi nổi giá gốc chỉ 6.500 đồng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng được thổi giá lên 99.000 đồng.

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

làm thế nào bạn có thể khắc phục thói quen mua sắm của mình? Hãy tham khảo thêm bài viết chi tiết dưới đây!

Rối mắt trước 'ma trận' thực phẩm bẩn: Thử ngay cách phân biệt 5 loại đồ ăn này

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bà nội trợ mẹo phân biệt 5 loại thực phẩm thường bị 'phù phép' bằng phụ gia, hóa chất.

Muốn tránh mất tiền oan, thử ngay cách này để phân biệt quần áo tốt và kém chất lượng

Với 8 mẹo phân biệt sau đây, bạn sẽ không lo mua nhầm hàng kém chất lượng khi chọn quần áo.

Sản xuất thuốc kém chất lượng, 2 công ty bị Cục Quản lý Dược xử phạt

Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ 2 lô thuốc vi phạm chất lượng mức độ 2.

Thu hồi một thiết bị cảnh báo cháy do lỗi tại các bộ phận cảnh báo

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa thông báo thu hồi tự nguyện đối với thiết bị cảnh báo cháy mang tên “Simplex TrueAlert ES Addressable Notification Appliances” tại thị trường Việt Nam.

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều đôi giày hàng hiệu nhái trên xe chạy quá tốc độ

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 2, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an Tỉnh Quảng Ninh vừa xử lý ôtô chạy quá tốc độ chở nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện một cơ sở chế biến gần 1 tấn mỡ "bẩn"

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều dụng cụ sử dụng để sơ chế mỡ và 29 bao tải đựng mỡ động vật đã được sơ chế. Tổng trọng lượng hơn 950kg.

Tạm giữ hơn nghìn chiếc đồng hồ nhái thương hiệu nổi tiếng

Cơ quan chức năng đã tạm giữ khoảng 1.200 chiếc đồng hồ các loại. Tất cả đều là hàng nhái, không hóa đơn chứng từ mua bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người tiêu dùng cần thận trọng với chả cá “bẩn”

Trên thị trường, nhiều tiểu thương đã “phù phép” để các nguyên liệu ươn thối trở thành những miếng chả cá màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi vị thơm nức.

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục và cổng công khai y tế.

Tước giấy phép, đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TPHCM

Cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm tại nhiều cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM. Liên tiếp 4 cơ sở làm đẹp đã bị xử phạt hành chính, tước giấy phép, đình chỉ hoạt động.

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện gần 12 tấn rau, củ Trung Quốc nhập lậu

Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phát hiện hai kho lạnh chứa gần 12 tấn rau, củ có nhãn hiệu tiếng Trung Quốc, được một công ty mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Nhộm nhoạm thị trường nguyên liệu trà sữa

Không ít vụ việc cơ quan chức năng phát hiện số lượng lên đến hàng tấn nguyên liệu pha chế trà sữa trôi nổi, không nguồn gốc xuất xứ.