'Quy tắc vàng' để đặt ra những giới hạn cho con

Là người lớn, khi chúng ta thấy hành động không đúng mực của con trẻ, bản năng của chúng ta là lấy roi để răn đe. Tuy nhiên, hình thức này có thể phản tác dụng.

Không một đứa trẻ nào thức dậy vào buổi sáng và nghĩ rằng hôm nay chúng sẽ khiến giáo viên và cha mẹ phiền lòng. Mọi đứa trẻ đều muốn là con ngoan. Chúng chỉ chưa có kỹ năng đó mà thôi. Vì thế, chúng ta càng tạo ra nhiều cách thức để chúng thực hiện theo thì càng tốt

Khi con gái Eva của tôi mới chỉ 2-3 tuổi, cô bé rất ghét ngồi trên ghế ô tô của mình và cài dây an toàn. Con bé thường hướng về trước, vì thế chúng tôi không thể kéo con bé quay trở lại ghế ngồi.
Cuối cùng, chúng tôi đã đặt tên cho con bé là “đội trưởng thắt dây an toàn” – người chịu trách nhiệm đảm bảo mọi người đều thắt dây an toàn trước khi xe lăn bánh. Đột nhiên, cô bé là người đầu tiên thắt dây, sau đó chỉ ra “bố, bố chưa thắt dây an toàn”.

Trẻ càng lớn thì càng có xu hướng làm ngược lại với những gì bạn mong muốn, bất chấp hậu quả.

Trẻ rất sáng tạo và không phải lúc nào cũng có khả năng đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc như chúng ta. Bạn có thể nghĩ biện pháp phạt mà con đưa ra rất cực đoan.

Nếu như con của bạn sẵn sàng tham gia vào việc thảo luận và thiết lập các giới hạn cũng như hình phạt, đó là điều rất tuyệt. Và nếu như chúng không muốn tham gia, bạn có thể đặt ra các điều khoản nhưng cần có khoản “du di” nhất định.

Trẻ con thực sự rất cần có các giới hạn để con thấy được chuyện gì sẽ xảy ra nếu như con không nghe theo những gì cha mẹ đã căn dặn từ trước.

Miễn là những giới hạn đó tuân theo 4 quy tắc, đó là: nói trước về hậu quả cho trẻ, tôn trọng trẻ, giới hạn phải hợp lý và hình thành tinh thần trách nhiệm cho trẻ.

Như vậy, tất cả những gì bạn làm trên cương vị là người lớn chính là thực hiện những gì mà bạn đã hứa trước đó.

Đôi khi, chúng ta không cần phải sắm vai người xấu bởi vì thỏa thuận đã rất rõ ràng. Ví dụ: chỉ cần chỉ về phía ba lô để lại trên sàn và nói "balo...." là con biết mình cần phải làm gì.

Tôi nhận thấy rằng, quá trình này khiến tôi không phải cáu giận quá nhiều trong quá trình nuôi dậy con. Tôi không còn phải phụ trách việc đảm bảo rằng các con mình hoàn hảo.

Và khi bạn không ở trong vai trò của người kỷ luật hoặc ông chủ kiểm soát, bạn chỉ cần thư giãn và nhìn con trưởng thành.

Katherine Reynolds Lewis (Tác giả cuốn The Good News About Bad Behavior)

Bốn tình huống dạy con không cần quát mắng

Bốn tình huống dạy con không cần quát mắng

Phụ huynh luôn coi việc nhắc nhở trẻ học tập, ăn ngủ, dọn dẹp mỗi ngày giống như một cuộc chiến. Nhưng những lời quát nạt con khi không nghe lời vô tình lại khiến trẻ trở nên dần xa cách với cha mẹ.

tin nổi bật

Học bổng New Zealand 2023 bậc trung học: cơ hội cho 45 học sinh sáng tạo nhất

Học sinh Việt Nam đang học lớp 8, 9, 10 đứng trước cơ hội tỏa sáng khi Chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) tái khởi động, với 45 suất học bổng tổng trị giá đến 5,85 tỷ đồng và cách thức ứng tuyển mới mẻ…

ICAEW và Mazars trao học bổng bồi dưỡng tài năng trẻ cho sinh viên khó khăn

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa phối hợp Mazars Việt Nam trao học bổng “Mazars & ICAEW Talent Development Program” cho 8 sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và TP.HCM.

Cho thôi chức hiệu trưởng không dạy học nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp

Dù không giảng dạy nhưng Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) Nguyễn Văn Nam vẫn nhận 71 triệu đồng tiền đứng lớp. Cùng với đó là nhiều sai phạm của ông Nam mà Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông vừa chỉ ra.

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu, gần một nửa xét tuyển học bạ

Năm 2023, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển 5.005 chỉ tiêu tại cơ sở chính ở TP.HCM và 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

ĐH Đà Nẵng tuyển hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

Đại học Đà Nẵng vừa công bố các thông tin tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2023. Năm nay, ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển sinh hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều chuyên ngành mới.

Động thái của ĐH Luật TP.HCM khi tiến sĩ livestream cùng bà Phương Hằng bị điều tra

Lãnh đạo Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay đang theo dõi sát sao vụ việc ông Đặng Anh Quân, đồng thời chờ kết luận của các cơ quan chức năng để có hướng xử lý đúng pháp luật.

Muôn vàn cách trường đại học đối phó với ChatGPT

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của ChatGPT, các trường cao đẳng, đại học Mỹ đang 'ráo riết' tái cấu trúc một số khóa học và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Chủ nhân 8.5 IELTS chỉ ra sai lầm ‘ước gì biết được khi mới bắt đầu học’

Thành Việt cho rằng, sai lầm của nhiều thí sinh là luôn nghĩ, dùng từ ngữ cao siêu; nói hoặc viết dài sẽ đạt điểm IELTS cao. Trong khi đó, theo ThS Lương Ngọc, học thuộc câu trả lời là lỗi sai nhiều thí sinh thường mắc.

Không thể xóa bỏ đánh giá giáo viên giỏi qua thành tích của học sinh

Thành tích cao đánh giá qua điểm số thì nguy hiểm, nhưng thành tích cao đánh giá qua tác động cuộc sống, suy nghĩ của học sinh thì hoàn toàn không tệ.

Kết quả xử lý vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin 'yêu thương' với nữ giáo viên

Liên quan vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin ‘yêu thương’ với nữ giáo viên, ngày 2/2, nguồn tin của VietNamNet cho biết, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về đề thi đánh giá năng lực năm 2023

Ngày 2/2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.