Bản thân chính là Hoài trên phim

- Lần đầu đảm nhận tuyến vai chính trong một bộ phim truyền hình phát sóng giờ vàng VTV, cơ duyên nào đã đưa Quỳnh Lương đến với vai diễn này?

Một ngày đẹp trời, tôi nhận được lời mời thử vai Hoài cho phim Lối nhỏ vào đời. Hôm đó, tôi đến từ sáng đã thấy rất đông người chờ, phải đến tận chiều tôi mới được thử diễn. 

Tôi cũng phải diễn đi diễn lại tới lần thứ 3 mới nhận được vai Hoài. Vì vậy, tôi nghĩ, cơ duyên ở đây thứ nhất là sự may mắn khi đạo diễn thấy tôi là người phù hợp nhất trong những người phù hợp với nhân vật. Còn lại là do nỗ lực, sự cố gắng của chính bản thân tôi để giành được vai diễn này.

- Lần trở lại màn ảnh này sẽ là một Quỳnh Lương như thế nào?

Lối nhỏ vào đời giống một cơ hội để tôi cho mọi người thấy con người thật của Quỳnh Lương bên ngoài hơn chứ không phải nhân vật Hoài nữa. Bởi Hoài và tôi quá tương đồng về hoàn cảnh sống, về công việc và tính cách. Hoài là nhân vật có thật ở ngoài đời tên là Quỳnh Lương, trên phim cô ấy đã đổi tên là Hoài.

- Nhiều khán giả nhận xét, họ xem phim vì thấy chị xinh đẹp, Quỳnh Lương cảm thấy sao về những lời nhận xét này?

Tất nhiên tôi cảm thấy vui và biết ơn mọi người. Từ trước tới nay, tôi là một người luôn gửi lời cảm ơn tới mọi người dù họ đưa ra những lời nhận xét, góp ý hay lời khen.

Tôi nghĩ, một diễn viên xinh đẹp sẽ tạo bước khởi đầu để thu hút mọi người xem phim. Sau đó, họ sẽ có cơ hội thấy tôi không chỉ xinh mà còn có năng lực nữa. Điều đó vô cùng lợi thế!

Nhưng tôi cũng muốn nói một điều, với vai Hoài chỉ xinh đẹp thôi thì không được lựa chọn đâu. Hoài là một nhân vật gai góc, tính cách bất cần và có chút “ngông”, nên một người xinh đẹp thì chưa chắc đã phù hợp với nhân vật. Với lại, tôi cũng không xinh lắm đâu, bây giờ nhiều diễn viên phim truyền hình xinh lắm. Tôi chỉ là ‘một hạt cát trên sa mạc’ thôi.

- Bộ phim nói về diễn biến tâm lý của lứa tuổi mới lớn, Quỳnh Lương có sự đồng cảm như thế nào?

Tuổi mới lớn của tôi cũng nhiều biến cố lắm, tôi chỉ đi học và đi làm. Thời đó, ai trong gia đình cũng bận nên hầu như tôi không có ai bên cạnh ở tuổi mới lớn. Nhưng may mắn, tôi là người sống tích cực, biết chọn điều tốt trong cuộc sống để theo đuổi.

Tuổi mới lớn của tôi và Dũng (Long Hoàng thủ vai) có lẽ đều hơi ích kỉ và chỉ nhìn mọi việc theo một hướng. Đến khi đã trưởng thành, tôi nhìn mọi thứ nhiều khía cạnh khác lắm. Tôi rất thích câu nói ‘người lớn đã từng làm trẻ con còn trẻ con chưa bao giờ làm người lớn’ vì nó rất đúng. 

Thích đàn ông có kinh tế, đồng điệu về tính cách

- Làm mẹ đơn thân và tự lập khi còn quá trẻ, Quỳnh Lương có bao giờ nhìn lại quãng thời gian phải làm đủ thứ nghề kiếm sống, nuôi con vất vả?

Mọi người hiểu lầm việc tôi kiếm sống vất vả chỉ sau khi  đã làm mẹ đơn thân, nuôi con một mình. Tôi năm nay 27 tuổi, tôi đã tự lập được 11 năm, ngay cả khi tôi còn đi học. Tôi tự thân lập nên cuộc sống và sự nghiệp của mình. Khi tôi học lớp 11, gia đình tôi có biến cố, tôi ở với mẹ và đi bán nước ở bên đường. Thậm chí, tôi đã nhặt vỏ chai để về bán. Tôi chưa bao giờ suy nghĩ mình sẽ che đậy, thậm chí cảm thấy tự hào vì những điều đó.

Tôi nghĩ mình là một đứa con ngoan khi không bao giờ đua đòi, đòi hỏi mẹ phải cho mình cái này cái kia. Khi còn đi học, 5h sáng tôi đã thức dậy, dọn xe bán nước cùng anh trai. Đi học về buổi trưa là tôi lại bán nước bên đường đến tận tối khuya. Hôm sau lại như vậy. Khi nào mùa hè không phải đi học, một mình tôi đạp xe tới chỗ bán nước, dọn dẹp rồi cạo hết 2 bó mía. Lúc nào tôi cũng nhìn lại quãng thời gian làm đủ nghề để tự động viên bản thân cố gắng. Nếu không, tôi sẽ phải quay lại những chuỗi ngày khó khăn như vậy.

- Đến thời điểm hiện tại khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, chị có bao giờ hối hận vì những quyết định khi còn quá trẻ?

Tôi chưa bao giờ hối hận vì những quyết định xảy ra trong quá khứ. Vì tự lập sớm nên khi tôi đưa ra một quyết định gì đó tức là tôi đã suy nghĩ rất nhiều rồi. Với những việc tôi đã làm sai mà ảnh hưởng tới mọi người, không có cơ hội để sửa chữa, tôi sẽ rất hối hận. Những việc tôi sai nhưng tự chịu trách nhiệm, dám làm dám chịu thì tôi không bao giờ hối hận.

Tôi thấy mình giỏi và can đảm khi tự chịu trách nhiệm với việc mình làm. Việc tôi sinh con sớm, một số người  nhìn vào với ánh mắt không tốt, nhưng tôi tự kiếm tiền bằng sức lao động với hai bàn tay trắng để nuôi con. Tôi không sai gì để phải hối hận cả.

- Là một người nổi tiếng, chị có ngại khi bị 'soi mói', nhắc nhiều tới chuyện quá khứ? 

Thật sự hiện tại, tôi thấy hơi phiền. Tôi biết mọi người không có ý xấu nhưng tôi rất lo con trai bị tổn thương khi mọi người nói và bàn tán quá nhiều về quá khứ quá của mẹ.

Con trai tôi đã 8 tuổi, cháu đã đi học, biết chữ và có thể tiếp cận thông tin. Ai cũng có quá khứ, nó không xấu nhưng chúng ta chỉ nên lưu lại vừa đủ thôi. Tôi chỉ mong mọi người hãy nói về tài năng, về công việc của mình.

- Sau nhiều tổn thương, vấp ngã khi còn trẻ, Quỳnh Lương của hiện tại có còn niềm tin vào tình yêu?

Việc mình đã từng phản bội không có nghĩa sau này mình sẽ bị phản bội và cũng không có nghĩa sau này mình không thể phản bội tiếp. Nhưng việc tin vào tình yêu thì luôn có cơ sở. Tôi luôn nghĩ, những việc xảy ra trong cuộc đời mình vốn dĩ phải xảy ra, những người mang lại yêu thương hay đau khổ cho cuộc đời mình sớm muộn mình cũng sẽ gặp. Có 2 thứ, đau khổ và hạnh phúc trong cuộc đời. Nếu đau khổ đến sớm hơn thì hạnh phúc có thể sẽ đến muộn hơn. Tôi đã từng tổn thương nhưng tôi dùng lòng bao dung và trái tim đẹp yêu người khác thì sẽ có người bù đắp cho những gì mà tôi đã phải chịu. Nên tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào tình yêu cả.

- Chị sẽ thích một người đàn ông như thế nào? 

Tôi hay nói vui rằng, nếu ai đó muốn tìm hiểu và đặt vấn đề để bắt đầu một mối quan hệ với tôi, họ phải có tiền trước đã. Bởi tôi đã quá khổ vì những lúc không có tiền trước đó rồi. Việc đổ vỡ của tôi trong quá khứ cũng một phần vì tiền. Bây giờ, kinh tế của tôi cũng khá nên tôi sẽ tìm người tương xứng. Nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là sự đồng điệu, thấu hiểu và bao dung trong tính cách.

Với tôi, nhan sắc hay chiều cao không quan trọng. Tôi không thích trai đẹp đâu vì tôi nghĩ, một người vừa đẹp trai, có kinh tế, tốt tính thì nguy hiểm lắm bởi có quá nhiều phụ nữ muốn có được họ. Tôi chỉ cần một người có kinh tế thôi, xấu một chút cũng không sao nhưng phải tốt bụng ‘nhiều chút’ (cười).

Karik nói gì về tin đồn cặp kè single mom Quỳnh Lương?Karik nói gì về tin đồn cặp kè single mom Quỳnh Lương?Xem ngay