Ra mắt cuốn sách ‘100 chìa khóa vàng dành cho CEO & chủ doanh nghiệp’

Người lãnh đạo thường có cái nhìn bao quát, có kỹ năng dẫn dắt. Dù được xem là linh hồn của doanh nghiệp, tổ chức nhưng người lãnh đạo cũng cần không ngừng học hỏi, trau dổi bản thân để nâng cao tri thức, phát triển kỹ năng quản lý.

Cuốn sách “100 chìa khóa vàng dành cho CEO & chủ doanh nghiệp”, với các “bài học kinh nghiệm sâu sắc từ Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn AMACCAO” - doanh nhân, Tiến sĩ Tô Nhật - sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tài ba, rèn luyện các kỹ năng cần thiết, biết cách truyền cảm hứng và tổ chức công việc hiệu quả. Cuốn sách do Bizbooks liên kết với Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành vừa qua, chắc chắn sẽ là cẩm nang gối đầu giường quý giá, trợ thủ đắc lực giúp bạn chèo lái con thuyền tổ chức, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, trở ngại, vươn đến mục tiêu theo hoạch định. 

{keywords}
Cuốn sách “100 chìa khóa vàng dành cho CEO & chủ doanh nghiệp”, do Bizbooks liên kết với Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2020.

Tác giả: Doanh nhân - Tiến sĩ Tô Nhật

Doanh nhân - Tiến sĩ Tô Nhật được biết đến không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là người thầy tâm huyết, đã để lại những dấu ấn đậm nét trong nhiều thế hệ học trò... Ông tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế năm 1996 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tốt nghiệp MBA năm 1999 tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT - Bangkok, Thái Lan và nhận học vị Tiến sĩ Kinh tế năm 2008 của Trường Đại học Tổng hợp London (SOAS).

“Giáo dục là ước mơ lớn nhất của cuộc đời tôi!”. Đó là câu nói đầy xúc cảm, xuất phát từ trái tim tràn đầy nhiệt huyết của một người thầy đáng trân quý - Tiến sĩ Tô Nhật, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đồng thời là Phó Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn AMACCAO. Ông chính là người trực tiếp phụ trách việc lên chiến lược, đầu tư và xây dựng hệ thống quả trị của Tập đoàn - một tập đoàn có lịch sử hơn 25 năm phát triển với doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng (năm 2019), gần 3.000 lao động và 21 công ty con, sở hữu 16 nhà máy hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu… Ông đồng thời là Chủ tịch sáng lập Trường đào tạo Doanh nhân Success Business Việt Nam.

Đến nay mặc dù đã rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng Tiến sĩ Tô Nhật vẫn luôn trăn trở để có thể mang kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của mình giúp ích cho các doanh nhân trẻ, startup cũng như các bạn trẻ, sinh viên đam mê kinh doanh, nuôi ước mơ trở thành những doanh nhân thành đạt. Cuốn sách ra đời chính là để hiện thực hóa một phần ước mơ, tâm huyết đó của doanh nhân, Tiến sĩ Tô Nhật. 

Cuốn sách truyền cảm hứng cho CEO và chủ doanh nghiệp  

Trở thành người đứng đầu một tổ chức không có nghĩa là đất dưới chân bạn không thể sụp đổ. Với tư cách là người lãnh đạo, luôn có những nhiệm vụ khó khăn mà bạn phải đương đầu. Bởi vậy ngay trong Lời nói đầu, câu hỏi được Tiến sĩ Tô Nhật nêu ra là: Bạn sẽ băn khoăn vì sao tôi lại đặt tên cho cuốn sách này là “100 chìa khóa vàng dành cho CEO & chủ doanh nghiệp”? Và ông lí giải: Thực tế cuộc sống của chúng ta nói chung và công việc phát triển doanh nghiệp nói riêng luôn đối diện với nhiều thách thức và vấn đề. Mỗi thách thức, mỗi vấn đề ông đều xem như một cánh cửa ngăn cản chúng ta tiến về phía mục tiêu và ước mơ của mình. Mỗi cánh cửa đó đều phải cần có chìa khóa để bạn mở ra và bước tiếp hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Trong phát triển doanh nghiệp, không ai sinh ra đã biết làm kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nhân thành công đều phải trải qua quá trình từ hun đúc ước mơ, đặt ra mục tiêu, rồi học tập, trải nghiệm để tìm ra được các công thức cùng chìa khóa, từ đó chinh phục được giấc mơ của mình. Bởi vậy một người lãnh đạo có thể gánh vác cả một tổ chức, doanh nghiệp cần phải là một người ưu tú về cả tâm hồn lẫn thể chất. Những người có khả năng phán đoán tình huống, lĩnh hội nhanh chóng và tư duy nhạy bén thì nên đóng vai trò làm một người lãnh đạo. Nhà lãnh đạo cần rèn giũa bản thân rất nhiều yếu tố, từ kỹ năng, kiến thức, thái độ, lời nói,… Những điều đó đều được Tiến sĩ Tô Nhật cố gắng truyền tải trong cuốn sách, thông qua những kinh nghiệm thực tiễn phong phú của ông trong quá trình kinh doanh và xây dựng, hoàn thiện về tổ chức doanh nghiệp.

Tiến sĩ Tô Nhật tâm sự, mọi thành công hay thất bại đều để lại dấu vết và chúng ta có thể học hỏi được từ những người đi trước. Vì vậy từ lâu ông đã ấp ủ ý tưởng viết một cuốn sách đúc kết những bài học xương máu mà ông và các cộng sự đã trải qua qua hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển Tập đoàn AMACCAO. Ông tin các bài học ấy sẽ giúp ích rất nhiều cho các chủ doanh nghiệp, hỗ trợ họ rút ngắn thời gian mò mẫm và có thể giảm bớt cái giá mà họ phải trả, bằng tiền bạc và thậm chí bằng cả “tính mạng doanh nghiệp” nữa.

Đúc kết những kinh nghiệm về xây dựng và phát triển doanh nghiệp đã và đang được Tập doàn AMACCAO áp dụng thành công, Tiến sĩ Tô Nhật gói gọn lại thành 100 bài học khôn ngoan, với kỳ vọng sẽ giúp các CEO, chủ doanh nghiệp… trở thành nhà lãnh đạo giỏi với kỹ năng quản trị khéo léo, tinh tế và biết làm chủ ngôn từ để truyền cảm hứng cho người khác. Có thể điểm qua một vài chìa khóa, bí quyết được tác giả nhắc đến trong sách như:

- Lõi của marketing và bán hàng là niềm tin (Chìa khóa số 12)

- Promotion - khuyến mại để thúc đẩy khách hàng ra quyết định (Chìa khóa số 17)

- Đừng bao giờ tin tưởng ai tuyệt đối (Chìa khóa số 26)

- Hãy khoán tối đa để nâng cao hiệu quả, năng suất cao và nhàn hơn trong quản lý (Chìa khóa số 30)

- Hãy làm cho đồng tiền lao động toát mồ hôi (Chìa khóa số 36)

- Phải yêu mến nhân tài và làm cho mọi người đều có động lực (Chìa khóa số 50)

- Vì việc mà tuyển người chứ không vì người mà phải tuyển (Chìa khóa số 66)

- Giữ chữ tín như giữ “mạng sống” và giữ “con ngươi mắt” của mình (Chìa khóa số 93)

- Trong quản trị, lấy lẽ phải làm yếu tố ngự trị và dẫn đường (Chìa khóa số 96)…

Cuốn sách “100 chìa khóa vàng dành cho ceo & chủ doanh nghiệp” gồm 6 phần nội dung:

Phần 1: Tư duy làm chủ doanh nghiệp. Gợi mở bức tranh thực tế về một doanh nhân thực thụ và như thế nào.

Phần 2: Tổng quát chung về quản trị doanh nghiệp. Khái quát bức tranh toàn cảnh để các CEO và chủ doanh nghiệp có cái nhìn bao quát nhất, toàn diện nhất về hệ thống quản trị doanh nghiệp bài bản, hiện đại, có tính chiến lược và mang tầm nhìn của người lãnh đạo.

Phần 3: Quản trị marketing và bán hàng. Giải quyết bài toán về chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và công tác tổ chức hệ thống bán hàng.

Phần 4: Quản trị tài chính doanh nghiệp. Đây là chiếc chìa khóa quan trọng nhất, giúp các CEO và chủ doanh nghiệp biết cách kiếm tiền, giữ tiền và nhân đồng tiền lên gấp nhiều lần, để từ đó doanh nghiệp phát triển đột phá và bền vững.

Phần 5: Quản trị nhân sự. Gồm những bí quyết về tuyển dụng, bố trí và sử dụng nhân lực; đào tạo, giữ chân nhân tài và các giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả. 

Phần 6: Quản trị sản xuất hoặc quản trị hoạt động. Giúp CEO và chủ doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm/dịch vụ và giải quyết được nỗi đau/vấn đề của xã hội với chi phí thấp nhất, nhưng hiệu quả cao nhất.

Phần cuối cuốn sách là Phụ lục với các biểu mẫu liên quan đến khâu mô tả công việc, đánh giá công việc của cán bộ, công nhân viên (từ thực tiễn hoạt động của Tập đoàn AMACCAO); quy trình mua hàng và những thông tin gợi ý về khóa đào tạo quản trị doanh nghiệp bài bản do Tiến sĩ Tô Nhật trực tiếp huấn luyện. 

{keywords}
Doanh nhân - Tiến sĩ Tô Nhật tại một buổi đào tạo về quản trị doanh nghiệp.

Với Tiến sĩ Tô Nhật, nhà lãnh đạo cần phải biết truyền cảm hứng bằng sức mạnh của ngôn từ. Ngôn từ có thể đem đến cho người khác dũng khí, khuyến khích con người và đồng thời cũng có thể làm con người bị tổn thương. Đặc biệt, khi bạn ở vị trí cao, bạn càng phải để ý đến ngôn từ của mình hơn nữa. Và thành công lớn nhất của doanh nhân, Tiến sĩ Tô Nhật chính là đã vận dụng được triết lí ấy vào việc vận hành Tập đoàn AMACCAO, đồng thời đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong suốt hơn 20 năm lăn lộn trên thương trường và chia sẻ chúng với mọi người thông qua các buổi đào tạo nội bộ cũng như trong các hoạt động của Trường đào tạo Doanh nhân Success Business Việt Nam, và giờ đây là qua cuốn sách “100 chìa khóa vàng dành cho CEO & chủ doanh nghiệp”.  

Với tâm huyết, kinh nghiệm xương máu ấy của tác giả,“100 chìa khóa vàng dành cho CEO & chủ doanh nghiệp” chắc chắn là cuốn sách hay và rất ý nghĩa, mang lại nhiều bài học quý giá cho độc giả, đặc biệt là những ai đang giữ vai trò lãnh đạo hoặc cấp quản lý doanh nghiệp, tổ chức. "Những cuốn sách dành cho CEO, chủ doanh nghiệp hiện có rất nhiều trên thị trường, nhưng sách được viết bởi một tiến sĩ thực chiến xây dựng nên tập đoàn nghìn tỉ và sẵn sàng đứng lớp theo mô thức cầm tay chỉ việc để đào tạo thế hệ doanh nhân mới thành công - những Success Business - thì đây là cuốn đầu tiên tôi đọc." - Lời Shark Phạm Thành Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ - CENINVEST, kiêm Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, đánh giá về cuốn sách của Tiến sĩ Tô Nhật.

tin nổi bật

Tập đoàn AMACCAO thần tốc thi công nhà máy điện rác Seraphin, hướng tới vượt tiến độ

Chỉ sau hơn 2 tháng khởi công và thi công thần tốc, chủ đầu tư dự án đã thực hiện được khối lượng công việc khổng lồ, hướng tới mục tiêu vượt tiến độ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về xử lý rác thải.

AVIA khoác áo mới, sẵn sàng bứt phá

Nhà máy AVIA vừa công bố nhận diện thương hiệu và ra mắt sản phẩm AVIA mới nhân “Ngày hội AVIA” - sự kiện tri ân khách hàng và đối tác.

'Vua cống miền Bắc' - khác biệt để tăng trưởng mạnh mẽ

Kết thúc quý I/2022, cống bê tông AMACCAO cho biết đạt kết quả kinh doanh tốt và mức tăng trưởng khả quan. Năm 2021, nhà máy ghi nhận mức doanh thu tăng trưởng 25% bất chấp dịch bệnh.

AMACCAO sản xuất bê tông cừ H thay thế tường vây barrette truyền thống

Bê tông dự ứng lực cừ H dài 23m do AMACCAO sản xuất có thể thay thế thi công tường vây barrette truyền thống, giúp tiết kiệm chi phí thi công cho phần hầm dưới lòng đất.

VONTA - Lời giải bài toán thiết bị điện cho mọi công trình

Thiết bị điện VONTA mang tới giải pháp toàn diện cho hệ thống điện và chiếu sáng phù hợp với mọi công trình, kiến tạo một ngôi nhà đẹp - một tổ ấm hiện đại và an toàn.

Logo AVIA mới lan tỏa nét văn hóa lâu đời của người Việt

Thương hiệu đồ uống đóng chai AVIA - thành viên của Tập đoàn AMACCAO vừa thay đổi giao diện mới, đánh dấu một bước chuyển mình đặc biệt với nhiều kỳ vọng.

Chàng trai 8x và bước ngoặt sự nghiệp khi ‘kết duyên’ cùng thương hiệu lớn

Thành công ở nơi chưa từng biết đến ống nhựa của các công ty miền Bắc, nhà phân phối Dũng Hương đã đưa thương hiệu EUROPIPE trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Huế.

EUROPIPE ngược dòng đại dịch, tăng trưởng thần tốc

Thành công của EUROPIPE không chỉ nằm ở những con số doanh thu, kết quả ấn tượng, mà còn ở cách mà doanh nghiệp này thích nghi giữa đại dịch, vươn mình mạnh mẽ.

Nỗ lực về đích sớm dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài của VINADIC

Liên tục nhắc tới tính quan trọng và cấp thiết của dự án, lãnh đạo VINADIC - một trong liên danh nhà thầu chính cho biết chưa lúc nào “rời mắt khỏi dự án”. Khi dự án vượt tiến độ 1 tháng, cả “team” VINADIC cùng thở phào nhẹ nhõm.

VONTA Việt Nam vinh dự nhận giải ‘Thương hiệu mạnh ASEAN 2022’

Công ty VONTA Việt Nam (thành viên của Tập đoàn AMACCAO) vừa được xướng tên tại giải thưởng “Thương hiệu mạnh ASEAN 2022”, là minh chứng khẳng định giá trị, uy tín, chất lượng của các sản phẩm đèn LED và thiết bị điện VONTA.

Tổng thầu cơ điện VINADIC M&E và cơ hội ‘vượt bão’ hậu Covid-19

Bất chấp khó khăn do đại dịch và sức nóng của việc giá cả hàng hóa tăng, nhà thầu cơ điện VINADIC M&E vẫn chứng tỏ sức bật mạnh mẽ khi liên tục chinh phục những kỳ tích mới.

AMACCAO - hành trình từ công ty 40 người thành tập đoàn đa ngành hơn 4.000 nhân sự

TS. Tô Nhật - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AMACCAO chia sẻ về hành trình gần 30 năm AMACCAO trở thành tập đoàn đa ngành với hơn 4.000 nhân sự, đối tác của hàng loạt tên tuổi lớn như Hyundai, Samsung… tại Việt Nam.

Hà Nội: Khởi công xây dựng nhà máy điện rác Seraphin công nghệ châu Âu

Ngày 30/3/2022 Tập đoàn AMACCAO tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện rác Seraphin tại Khu xử lý Chất thải rắn Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội với công suất xử lý rác từ 1.500 - 2.000 tấn/ ngày đêm, công suất phát điện đạt 37MW.

Vietbuild 2022: 10 gian hàng của Tập đoàn AMACCAO thu hút đông đảo khách tham quan

Với 10 gian hàng đặt tại vị trí trung tâm của khối nhà chính, AMACCAO - nhà tài trợ chính triển lãm Vietbuild 2022 - đã thu hút được lượng lớn khách hàng đến thăm quan, tìm hiểu về các sản phẩm của tập đoàn.

AMACCAO - Dấu ấn 26 năm không ngừng vươn xa

Với 22 công ty thành viên, tạo lập được hệ sinh thái đa dạng về sản xuất vật liệu và thi công xây dựng, AMACCAO là một DN đang đầu tư phát triển nhiều dự án thuộc ngành năng lượng tương lai, sở hữu quỹ đầu tư ở Việt Nam.