Toà nhà cao nhất Việt Nam Keangnam có thể được bán với giá gần 800 triệu USD sau khi công ty mẹ của chủ đầu tư này tại Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ vì vụ bê bối chính trị liên quan tới nhiều nhà lãnh đạo cấp cao.

Theo thông tin được báo chí Hàn Quốc đăng tải, quỹ đầu tư Qatar Investment Authority ngỏ ý muốn chi 800 triệu USD để giành quyền quản lý lâu dài toà nhà cao nhất Việt Nam.Thông báo được gửi tới nhà đầu tư quan tâm đến tài sản của Keangnam tại Việt Nam, qua công ty quản lý bất động sản Colliers International.

Theo tờ Hankyung, ngân hàng Goldman Sachs và quỹ đầu tư Qatar Investment Authority(QIA) là hai đơn vị đang có ý định mua lại tòa nhà Keangnam. Tòa nhà này đang được định giá khoảng hơn 1 tỷ USD.

{keywords}
Tổ hợp KeangNam có nguy cơ đổi chủ.

Goldman Sachs dự kiến sẽ mua lại khoản nợ tài trợ cho dự án trị giá 1.000 tỷ won (khoảng 900 triệu USD) và thành lập một công ty chuyên biệt để tiếp nhận vai trò là cổ đông lớn tại Keangnam Landmark Tower. Tuy nhiên, phía ngân hàng đầu tư này cũng dự định sẽ bán lại toà nhà nếu phía Keangnam Enterprises - chủ hiện tại của toà nhà không thực hiện được các nghĩa vụ trả nợ.

Còn quỹ đầu tư Qatar đưa ra lời đề nghị mua lại toàn bộ tòa nhà với giá 800 triệu USD và được sở hữu lâu dài.

Theo báo chí Hàn Quốc, để xây dựng Landmark 72, Keangnam đã đầu tư 1.200 tỷ won. Trong đó, số tiền vay nợ ngân hàng chiếm tới 530 tỷ won. Các chuyên gia nhận định, khoản nợ trên quá lớn khiến công ty này không thể cân đối tài chính.

Được khởi công vào năm 2007, với chiều cao 336m, Keangnam Hanoi Landmark Tower được coi là tòa nhà cao nhất Việt Nam và đứng thứ 17 trên thế giới tính đến thời điểm hoàn công. Tổng số vốn đầu tư của dự án lên tới 1,05 tỉ USD, tòa nhà đã hoàn thành vào năm 2010.

Toà nhà cao nhất Việt Nam cũng gắn liền với nhiều tai tiếng liên quan tới tranh chấp với cư dân cũng như phi vụ chuyển giá bị cơ quan chứng năng xử lý.

Thông tin về việc rao bán toà nhà Keangnam Landmark Hà Nội được đưa ra trong bối cảnh không mấy làm khả quan khi công ty mẹ tại Hàn Quốc vừa bị xoá khỏi sàn chứng khoán. Cựu chủ tịch Tập đoàn Keangnam tự tử.

Trước đó, theo Korea Times, hàng loạt các dự án của Keangnam ở trong và ngoài nước đều đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ, đặc biệt là các dự án lớn ở 4 quốc gia Việt Nam, Sri Lanka, Ethiopia và Algeria.

Duy Anh