Rạp xiếc, nhà hát lao đao vì dịch Covid-19

Tính đến thời điểm này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã phải huỷ 38 suất diễn. Kế hoạch của Nhà hát Tuổi trẻ cũng phải ngừng.

NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang nỗ lực khắc phục khó khăn lên kế hoạch và ký hợp đồng biểu diễn một loạt show diễn trên địa bàn cả nước thì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch này ngừng lại. 

{keywords}
Liên đoàn Xiếc Việt Nam huỷ 38 show diễn vì dịch Covid-19.

"Hiện Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã phải huỷ 38 suất diễn: Đà Nẵng (7 suất), Thanh Hoá (6), Hạ Long (6), Quảng Bình (3), Nghệ An (5), Hà Nội (11). Chỉ tính riêng số tiền in tờ rơi và quảng bá các chương trình cho các show biểu diễn này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã thiệt hại hơn 100 triệu đồng", NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Vừa mới vực dậy thì đợt tái phát dịch Covid-19 hiện nay khiến không chỉ Liên đoàn Xiếc Việt Nam mà nhiều đơn vị nghệ thuật khác đang ở trong tình trạng lao đao, không có doanh thu biểu diễn, đồng nghĩa diễn viên, người lao động sẽ không có thu nhập.

Trong khi đó, NSƯT Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cũng cho biết, ngay khi kiểm soát được dịch, Nhà hát đã lên kế hoạch cho các chương trình biểu diễn nhằm kéo khán giả trở lại với sân khấu. Đặc biệt, bắt đầu tháng 8/2020, nhà hát sẽ công diễn vở Bộ cảnh phục cùng loạt chương trình nằm trong tháng kỷ niệm 32 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Ngoài ra, nhà hát cũng bắt tay dựng vở Trại hoa vàng, hài kịch ca nhạc chủ đề an toàn giao thông Đường tắt - mắt duyên. Nhưng dịch Covid-19 tái bùng phát đã khiến cho mọi kế hoạch phải thay đổi hoàn toàn.

{keywords}
Vở 'Bộ cảnh phục' của Nhà hát Tuổi trẻ dù đã bán được gần hết vé nhưng phải tạm hoãn.

“Việc hoãn các chương trình biểu diễn sẽ không tránh khỏi tổn thất về kinh tế. Nhưng may mắn là tinh thần của anh chị em nghệ sĩ không bị dao động nhiều như trước. Mọi người vẫn chăm chỉ tập luyện theo kịp kế hoạch đã đề ra. Nếu mọi thứ tốt đẹp, ngay sau khi kiểm soát được dịch, nhà hát sẽ ra 4 chương trình và chùm kịch ngắn về Covid-19”, NSƯT Chí Trung cho biết.

NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam cho biết, Nhà hát sẽ có tour diễn vở ballet Hồ thiên nga vào ngày 23/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, 26/8 tại Festival Huế 2020 và 29 - 30/8 tại Đà Nẵng… Để chuẩn bị cho kế hoạch lưu diễn dài hơi này, trong 2 tháng qua, 150 nghệ sĩ - công nhân viên của nhà hát đã dốc sức tập luyện. Tuy nhiên, tất cả đang dừng lại để tập trung chống dịch. “Mấy hôm rồi tôi không ngủ được nhiều, cứ nghĩ đến đời sống anh em sẽ gặp khó khăn những ngày tới lại căng óc để bàn tính”, NSƯT Trần Ly Ly tâm sự.

Theo kế hoạch từ tháng 5/2020, Bộ VHTTDL có cuộc “ra quân” đồng loạt tại các địa điểm biểu diễn của sân khấu Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ...

Theo Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Quang Vinh, Bộ VHTT&DL đã hỗ trợ kinh phí cho các nhà hát của Bộ sáng đèn với mục đích mong muốn 12 nhà hát sẽ tiên phong trong việc sáng đèn trở lại phục vụ khán giả. Nhà hát Kịch Việt Nam “mở màn” với vở Bệnh sĩ của cố tác giả Lưu Quang Vũ đã rất thành công. Các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL đã mua vé ủng hộ cho đêm diễn.

Việc hỗ trợ tổ chức biểu diễn cho các đơn vị nghệ thuật của Bộ VHTTDL đã giải quyết được những khó khăn trước mắt đó là làm sao để kéo khán giả trở lại với thói quen vào xem trực tiếp tại rạp biểu diễn. "Tuy nhiên, dịch Covid-19 đợt 2 diễn biến bất ngờ ập tới, cơ quan quản lý nhà nước rất thấu hiểu tình cảnh mà các nhà hát đang gặp phải và sẽ có các biện pháp hỗ trợ", ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Tình Lê

7 HCV trao LH sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân

7 HCV trao LH sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân

Bế mạc Liên hoan sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân, đã có 7 huy chương Vàng và 9 huy chương Bạc được trao tặng cho các vở diễn của các Nhà hát.

tin nổi bật

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) là 3 tiết mục đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Giọng ca ballad hàng đầu xứ Hàn Byun Jin Sub hát tại Việt Nam

Byun Jin Sub - nam ca sĩ đã từng thống trị nền âm nhạc những năm 1970-1980 của Hàn Quốc sẽ hát tại chương trình "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn".

NSƯT Thành Lộc được đề cử giải Mai Vàng nhờ vai 'nữ quái'

"Phù thủy sân khấu" Thành Lộc trở lại với giải Mai Vàng nhờ vai diễn ấn tượng trong vở "Alo! lộ hàng" do anh làm đạo diễn và diễn xuất.

Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông

Nghệ sĩ cải lương Nguyễn Chí Tâm qua đời do gặp tai nạn giao thông khi đi diễn ở Tây Ninh, hưởng dương 44 tuổi.

Đoàn Thuý Phương - người phụ nữ đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc

Đoàn Thuý Phương luôn kết hợp những tiết mục âm nhạc dân tộc với âm nhạc hiện đại để những thanh âm đó được luôn được hoà quyện trong dòng chảy âm nhạc.

Hội thảo bàn việc xây dựng thể chế, chính sách, nguồn lực cho phát triển văn hoá

800 đại biểu tham dự trực tuyến và các đại biểu tham dự tại các điểm cầu trên cả nước bàn về thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa.

Hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' là sự kiện văn hoá nổi bật 2022

Việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trong một thời gian ngắn như vừa qua theo lãnh đạo Cục Di sản văn hoá là quá đạt so với mục tiêu của những người làm di sản cũng như người dân trong nước.

Hoài Linh từng từ chối cát-sê quảng cáo rất cao

Từng được hai đơn vị mời quảng cáo với cát-sê rất cao nhưng nghệ sĩ Hoài Linh từ chối.

Để văn hoá kinh doanh tạo sức mạnh mềm cho văn hoá dân tộc

"Mỗi doanh nghiệp cần trở thành những đại sứ quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới, lan toả sức mạnh mềm của văn hoá Việt Nam…", Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

'Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn'

Ngày 2/12, Sở VH&TT Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội hoạ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Mãn nhãn với màn trình diễn của các nghệ sĩ Xiếc

Nhiều tiết mục hấp dẫn như nhào lộn trên cầu, dây lụa đôi, tung bóng, đu quăng, đế trụ, dây căng cao, đu vòng, hình tượng… khiến khán giả mãn nhãn.

Họa sĩ Trần Quốc Giang hoài niệm với 'Ngày hôm qua'

Vẽ về thiên nhiên với sắc trời, dáng mây, hình đất, thế nước, họa sĩ Trần Quốc Giang tìm về với những ký ức xưa cũ qua triển lãm của mình.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.