Rau muống tắm hóa chất tại TP.HCM chờ vào miệng người dân

Cứ mỗi lần chủ ruộng rau muống ra xịt thuốc trừ sâu, thuốc chống rầy, là người dân sinh sống gần đó “lãnh đủ”. Hết xịt thuốc, chủ ruộng rau lại bón phân chuồng, phân hóa học... khiến ruồi, muỗi sinh sôi.

Cứ mỗi lần chủ ruộng rau muống ra xịt thuốc trừ sâu, thuốc chống rầy, là người dân sinh sống gần đó “lãnh đủ”. Hết xịt thuốc, chủ ruộng rau lại bón phân chuồng, phân hóa học... khiến ruồi, muỗi sinh sôi. Tận mắt chứng kiến “công nghệ” sản xuất vô cùng độc hại ấy, hầu hết người dân sống gần các vựa rau muống đều khẳng định, dù rau này có cho, họ cũng không dám ăn.

Công nghệ sản xuất rau từ... hóa chất

Nhiều hộ dân ngụ gần khu vực trồng rau muống tại phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc (quận 12) và xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đang đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật, vì phải sống trong môi trường ô nhiễm. Một số người vì quá bức xúc với “công nghệ” trồng, chăm sóc rau muống gây ô nhiễm, đã không ngừng gọi điện đến báo để tố cáo, vạch trần sự thật đằng sau những vựa rau muống xanh tốt, bắt mắt. Đa số đều cho rằng, họ đã chứng kiến hành động “tắm” hóa chất cho rau muống, đầu độc người tiêu dùng của nông dân nhiều năm nay mà không có sự vào cuộc, quản lý của cơ quan chức năng, nên khiến những ngưòi dân nơi đây không thể làm ngơ thêm được nữa.

{keywords}

Cánh đồng rau muống -Thạnh Xuân -Quận 12

Theo đó, bà L.T.S. (41 tuổi, ngụ phường Thạnh Xuân) bức xúc cho biết: “Những người canh tác rau muống ở đây đa số là từ nơi khác đến. Họ thuê đất khu vực nơi đây và trồng rau muống quanh năm để đổ cho các vựa nhỏ lẻ, chợ đầu mối, có thể là vào cả siêu thị, nhà hàng. Có nhiều hộ thuê tới vài héc-ta để canh tác nên việc sản xuất ồ ạt.

Để có thể thu hoạch rau mà chỉ mất một khoảng thời gian ngắn, hầu như cứ một tuần, ba, bốn lần chủ ruộng rau muống lại cho người xịt đủ thứ thuốc cho rau muống. Mỗi lần họ xịt thuốc là người dân chúng tôi lại khốn khổ bởi bụi, mùi thuốc bay mù mịt khắp nơi. Nhiều bữa, vợ chồng tôi còn không dám về nhà, bởi mùi thuốc bay vào nhà không thở được. Đó là chưa kể đến trường hợp nhiều bữa ăn cơm, cũng phải hứng chịu cái cảnh sống chung với mùi hóa chất”.

{keywords}

Cứ vài ngày, ruộng rau lại được "tắm hóa chất" một lần

Khu vực trồng rau muống của người dân tại quận 12 và huyện Hóc Môn nằm giáp với nhau. Theo người dân, hai bên chỉ cách nhau con kênh, nếu cộng gộp số ruộng rau muống lại, có khi cả vài trăm héc-ta. Bà N.M.T. (45 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) không ngừng than thở:

“Không biết họ bỏ, phun cái gì cho các cánh đồng rau muống, mà mùi bốc lên rất khủng khiếp. Đáng lo ngại nhất là từ lúc bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch chỉ có 15 đến 20 ngày, thì thử hỏi làm sao các hóa chất xịt liên tục có thể phân tán kịp. Khi chúng tôi đi chân trần ra ruộng, hoặc chỉ cần lội xuống các con mương nhỏ gần ruộng rau muống, thì chân tay ngứa ngáy dữ dội. Vậy mà, vì lợi nhuận, nên đến vụ cắt rau họ cứ thế cắt rồi đi giao thôi. Dĩ nhiên, những người không tận mắt chứng kiến vẫn ra chợ mua về ăn ầm ầm”.

Bà S. cho biết thêm: “Những con mương nằm dọc các ruộng rau nhuốm màu đen kịt, nước thông vào những con mương dọc nhà dân cũng thế. Toàn bộ nơi đây nước đều chỉ một màu như thế là do bị ảnh hưởng bởi phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc diệt cỏ, diệt rầy... Do hệ thống nước nơi đây là nước giếng đào, nhưng từ lâu nhà tôi không dám xài, chỉ xài nước mưa. Bởi hơn ai hết, chúng tôi biết rõ khả năng rất lớn nguồn nước ở nơi đây bị ô nhiễm do các hóa chất độc hại dùng để sản xuất rau muống gây ra”.

Hủy diệt môi trường

Bức xúc về việc bị ảnh hưởng rất lớn từ “công nghệ” sản xuất “tắm” hóa chất nói trên, không ít lần bà H.T.M. (47 tuổi, ngụ quận 12) có ý kiến với chủ ruộng rau muống về chuyện xịt thuốc bay vào nhà. Tuy nhiên, chủ ruộng rau muống ở đây cứ à ờ cho qua chuyện, đến lần sau lại tiếp tục xịt thuốc.

Bà M. kể lại: “Qua tiếp xúc vói một ngưòi làm công, tôi phát hiện sự thật hãi hùng. Anh ta cũng là người chăm sóc chính cho hàng héc-ta rau muống ngay chỗ nhà tôi. Người này kể rằng, sau mỗi lần cắt gốc để canh tác lại ruộng rau, ngoài việc bỏ phân, chủ ruộng còn cho xịt thuốc sâu, thuốc rầy và thuốc kích thích tăng trưởng. Việc xịt thuốc cứ đều đặn diễn ra vào mỗi tuần. Có đợt, trước khi xịt thuốc sâu, thuốc rầy người ta còn phải dùng đến nhớt thải của xe máy, xe ô tô để tạt vào gốc rau muống. Việc làm ấy nhằm ngăn chặn sự phát triển của sâu và trứng sâu, rầy. Cho đến vài ngày trước khi thu hoạch, họ vẫn xịt thuốc sâu, thuốc rầy và thuốc kích thích để lá rau trông xanh, thân rau trắng đẹp hơn”.

{keywords}

Rau càng tươi non thì càng độc hại

Cũng theo người dân, ngay cả nguồn nước còn bị ô nhiễm, đen thui thì không có thứ gì sống sót được. Ông V.X.H. (ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) cho biết: “Ngày xưa, ở khu vực này cá, ếch, ốc và những sinh vật sống được dưới nước khác rất phong phú. Nhưng kể từ khi người ta canh tác rau muống hàng loạt, đại trà và ồ ạt thì những sinh vật ấy thưa dần. Điều đó không phải do người dân đánh bắt nhiều mà do chúng chết đi vì bị nhiễm các loại hóa chất độc hại”.

Đối với nhiều người dân, rau muống vốn dĩ là món ăn quen thuộc nên thị trường tiêu thụ lớn. Tuy vậy, đối với mỗi người dân gần khu vực trồng rau muống nó là nỗi kinh hoàng. Bà S. mỗi lần nhìn thấy ruộng rau, là mỗi lần bà nhớ đến lúc người ta xịt thuốc. Mỗi lần cắt rau, người ta cho hàng chục ký, nhưng bà không nhận, càng không dám ăn.Những người dân nơi đây muốn ăn rau họ phải tự trồng riêng ở hiên nhà, bờ rào và tuyệt đối không xịt thuốc.

Một người dân ngụ gần cánh đồng rau muống tại huyện Hóc Môn cho biết: “Người ta trồng rồi đem cho mình, nhưng chính người trồng rau còn không dám ăn nữa thì sao mình nhận được. Nhiều người bảo là do ăn nhiều quá, ngán nhưng tôi không tin”.

Trồng không dám ăn, cho không dám nhận

Thạc sỹ Lê Văn Dũng, chuyên gia Hóa hữu cơ tại khu vực phía Nam cho hay: “Trên thực tế, hầu hết việc sản xuất rau nói chung và rau muống nói riêng hiện nay, đều theo hộ gia đình. Thế nên, việc quản lý của các cơ quan chức năng sẽ gặp không ít khó khăn. Do không thể quy hoạch vùng sản xuất rau, nên dù các cơ quan chức năng có vào cuộc, thì cũng chỉ được một thời gian ngắn, rồi mọi thứ đâu lại vào đấy. Điều này dẫn đến tình trạng mạnh ai người nấy sản xuất, để kiếm lợi nhuận thật nhanh. Một thực tế đau lòng hơn nữa, là không chỉ riêng những người dân chứng kiến “công nghệ” sản xuất rau muống chứa nhiều hóa chất, mà ngay cả người sản xuất cũng không dám ăn rau do chính mình làm ra. Do đó hàng triệu người tiêu dùng khắp nơi đang là nạn nhân của việc sản xuất rau muống sử dụng hóa chất vô tội vạ”.

(Theo ĐS&PL)

tin nổi bật

Chờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Dự báo tuần tới, thị trường vàng sẽ có những biến động mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn duy trì được ổn định so với cuối tuần trước.

Dồn tiền liều lướt sóng vàng, lời ngay 100 triệu đồng

So với các kênh đầu tư khác, mua vàng từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư vẫn kiếm lời.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Giá vàng hôm nay 7/8: Sau cú vọt lên đỉnh, cuối tuần vàng lại mất giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ, trong khi giá vàng trong nước giảm 500 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.