Người phụ trách truyền thông của VFC vừa gửi cho giới truyền thông Việt Nam thư yêu cầu thực hiện việc sử dụng hình ảnh diễn viên Noriyuki Higashiyama trong phim 'Người cộng sự' khiến không ít người sốc vì nó gần như đi ngược với lối làm ăn nghiệp dư lâu nay ở Việt Nam.

 {keywords}

Nam diễn viên Noriyuki Higashiyama (trái). Nguồn ảnh: phimnguoicongsu

Nội dung bức thư có đoạn "Liên quan đến việc sử dụng hình ảnh diễn viên trong bộ phim này, công ty đại diện cho diễn viên chính Noriyuki Higashiyama bên Nhật Bản có nguyên tắc là không được sử dụng hình ảnh của Higashiyama đăng tải trên internet.

Do đó, đối với các bài báo ở Việt Nam đã đăng tải hình ảnh của diễn viên này, mong các anh chị có biện pháp hoặc là gỡ xuống, hoặc là can thiệp kỹ thuật để người truy cập không thể thực hiện thao tác copy ảnh xuống.

Hình ảnh của diễn viên Higashiyama cũng sẽ không được đăng tải trong các tin tức tiếp theo về dự án phim 'Người cộng sự'. Rất mong các anh chị thông cảm và thực hiện, vì đây là nguyên tắc của công ty đại diện của diễn viên Higashiyama".

Ban đầu nghe qua thông tin này có vẻ khó mà chấp nhận được bởi việc lấy hình ảnh một diễn viên nước ngoài tham gia một dự án phim hợp tác với Việt Nam đã công bố là điều hiển nhiên và quá bình thường.

Tuy nhiên, với các diễn viên nổi tiếng ở nước ngoài, những người đều có công ty quản lý thì mọi hình ảnh của họ khi phát tán ra ngoài đều được kiểm soát chặt chẽ, ngay cả khi liên quan đến việc quảng bá cho những dự án mới.

{keywords}
Nữ diễn viên Cha Ye Ryun trong chuyến đi tới TP.HCM tháng 10/2012.

Điều này truyền thông Việt Nam cũng đã được làm quen qua chuyến đi của nữ diễn viên Hàn Quốc Cha Ye Ryun tới TP.HCM với tư cách Đại sứ của LHP quốc tế Việt Hàn I diễn ra tại đây tháng 10 năm ngoái.

Dù không phải là diễn viên nổi tiếng bậc nhất Hàn Quốc và  sang Việt Nam với tư cách một đại sứ phim ảnh nhưng Cha Ye Ryun đã từ chối lời đề nghị chụp hình chung của diễn viên Mỹ Uyên và Trúc Diễm. Lý do là việc chụp hình với ai, lúc nào đều được công ty quản lý của nữ diễn viên kiểm soát chặt chẽ, tuyệt nhiên không có chuyện chụp hình vô tội vạ.

Chuyến đi của Angelina Jolie tới Việt Nam hồi tháng 3/2007 để nhận cậu con nuôi người Việt Phạm Quang Sáng (sau này vợ chồng Jolie đổi tên thành Pax Thien) được ngôi sao này che chắn rất kỹ từ mọi hướng để đảm bảo cho những hình ảnh về bé Sáng cũng như mẹ con cô không bị lọt ra ngoài.

Ngoài việc muốn kiểm soát hình ảnh của mình, nữ diễn viên cũng đã có hợp đồng bán bộ ảnh độc quyền tại VN cho tờ Hello! và People rồi dùng toàn bộ số tiền vào việc từ thiện. Do vậy hàng trăm tay máy tại VN đã không thể có nổi bức hình nào của mẹ con Jolie - Pax.

{keywords}
Hình ảnh của các ngôi sao nổi tiếng luôn được kiểm soát kỹ.

Quay trở lại chuyện quản lý hình ảnh của những người được cho là nổi tiếng ở Việt Nam thì thấy thật là một trời một vực. Truyền thông và công chúng Việt Nam đã quá quen với những chiêu bài dùng những hình ảnh nóng mắt hay những phát ngôn giật đùng đùng của giới showbiz mỗi khi họ có một dự án mới hay đang có nguy cơ hết thời.

Họ sẵn sàng thực hiện những bộ ảnh thật công phu để cung cấp cho truyền thông, miễn là được xuất hiện và "cài cắm" thông tin về các dự án mới. Một cô diễn viên không mấy tên tuổi sau thời gian nghỉ nhà sinh con quyết định chụp vài bức ảnh gửi cho mấy tờ báo thân quen đăng giùm với mục đích "đánh tiếng" cho sự trở lại của mình nhằm kiếm được vài hợp đồng mới.

Hàng ngày nhiều phóng viên giải trí liên tục bị bom mail với những bộ ảnh mới của hết sao này đến sao khác dội về đến mức chỉ ngồi xóa mà cũng mỏi tay. Từ chuyện sao này đi xem phim ở đâu, ăn món gì, gặp ai, chọn quần áo gì... tất tần tật đều được chính chủ nhân hoặc những người đại diện cho họ phát đi, cứ như thể họ chẳng có chuyện gì để làm ngoài việc chụp ảnh để lên báo.

Chuyện chẳng dừng ở đó, ngay cả khi chẳng có cái cớ gì để chụp ảnh thì họ vẫn có thể xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng trong những trạng thái tức cười như: Cô A mơ màng giữa trời thu hay Anh B trẻ trung dưới nắng hè!

{keywords}
Cô người mẫu diện đồ nhức mắt tới LHP quốc tế Hà Nội dù không được mời.

Những hình ảnh vô bổ không chết ai ngày ngày phát đi và được gắn mác những người được cho là người nổi tiếng. Cho đến một ngày người quản lý của một nữ diễn viên phát hiện ra rằng trong những bức ảnh vừa chuyển đi, mình đã gửi nhầm một tấm chưa kịp xử lý khi cô diễn viên để lộ ngực.

Trơ trẽn hơn cả là một người mẫu mới đây làm người xem nhức mắt với những kiểu tạo dáng thô thiển trong bộ ảnh "nude để thiền" sau khi đã "nổi như cồn" lại rao tin xin các trang mạng xóa giúp các bức ảnh phản cảm mà mình là nhân vật chính?!.

Xem ra để nổi tiếng rất dễ nhưng để trở thành một người nổi tiếng được công chúng tôn trọng lại cách nhau một khoảng cách rất xa.

Hoàng Vy